Trung Quốc hợp thức hóa chuyện quân sự hóa Biển Đông?Đào Nguyên

Trung Quốc cuối cùng đã sẵn sàng tuyên bố một cách công khai sẽ ‘quân sự hóa’ các hải đảo đã chiếm của họ ở Biển Đông, sau khi mới đây một chiến hạm Hoa Kỳ đã đi vào vùng 12 hải lý của Bãi Đá Cạn Scarborough Shoal vào ngày 17 tháng Giêng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chiếm hạm nói trên của Hải Quân Hoa Kỳ đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Trung Quốc đã bất ngờ đi trước trong việc tuyên bố ‘quân sự hóa’ như thế các đảo, một chỉ dấu cho thấy trong tương lai Bắc Kinh sẽ điều động quân đội ra các đảo này.

Lưu Khôn, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói chuyện hải hành của chiến hạm Hoa Kỳ đã đe dọa an ninh nghiêm trọng của các tàu và nhân viên Trung Quốc trong khu vực nói trên, nhưng không nói rõ đe dọa như thế nào.

Ông Lưu chỉ nói là ‘Trung Quốc sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ chủ quyền của mình’. Bãi Đá Cạn Scarborough Shoal là tâm điểm tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines. Vào năm 2012, Trung Quốc chiếm đóng nơi đây, dùng vũ lực tống xuất các ngư dân Philippines ra khỏi vùng này.Photo Credit: The Diplomat

Vào đầu năm 2016, Hoa Kỳ có vẻ tin là Bắc Kinh sắp ‘giờ trò nhận chủ quyền tại bãi Đá Cạn Scarborough Shoal như là tiền đề xây dựng quân sự ở đây’, khiến Bộ Trưởng Bộ Hải Quân Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo chuyện này.

Quân sự hóa’ vùng biển luôn là một đề tài rất tế nhị, nhất là ở Biển Đông. Vào năm 2015 Chủ tịch Tập Cận Bình từng tuyên bố Trung Quốc không có “ý định” quân sự hóa quần đảo Trường Sa trong chuyến công du sang Hoa Kỳ.

Cũng trong năm đó, nhiều giới chức tình báo Mỹ nhận định là các trang trại và căn cứ mà Trung Quốc cho xây dựng ở Trường Sa sẽ nhanh chóng đón các chiến đấu cơ, oanh tạc cơ và đủ loại hỏa tiễn ra. Các hành động này đương nhiên chẳng có vẻ gì là “phòng thủ” cả.

Đ.N.


Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn