04/05/2018

Sài Gòn: Hướng về Hội AEDC bị An ninh mặc thường phục hành hung?

Minh Hải

VNTB - Với mục đích giúp đỡ những gia đình của các thành viên trong Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC) đang bị giam tù, vào ngày 29/04/2018 vừa qua, một số nhà hoạt động đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn đã tổ chức một buổi thi đấu bida để kêu gọi Mạnh Thường Quân nhưng kết quả là bị an ninh tác động, tung đòn và gây thiệt hại tài sản…

Ảnh số1 trong bài Sài Gòn  hướng về Hội Anh Em Dân Chủ

Những nhà hoạt động tham gia buổi thi đấu bida hướng về Hội Anh Em Dân Chủ. Ảnh: Trần Thu Nguyệt

Theo dõi qua các trang mạng xã hội Facebook cá nhân, được biết người khởi xướng sáng kiến buổi thi đấu bida này là Facebooker Nguyễn Đại hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Facebooker Nguyễn Đại cho biết buổi thi đấu được tổ chức và kết thúc trong một ngày là ngày Chủ nhật 29/04. Điều đặc của buổi thi đấu là toàn bộ các cơ thủ tham dự sẽ mặc áo có khẩu hiệu “Dân chủ không phải là tội” và các cơ thủ phải tự lo liệu các chi phí tham dự như: thuê bàn bida, nước uống… ngoài ra khi bị loại trực tiếp, cơ thủ còn phải chịu một khoản tiền phí tiêu tốn trong quá trình thi đấu.

Như đã nói trên, mục đích chính của buổi thi đấu bida này là các nhà hoạt động muốn kêu gọi Mạnh Thưởng Quân giúp đỡ cho gia đình các thành viên của HAEDC đã và đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ. 

Đáp lại tinh thần khởi xướng của Facebooker Nguyễn Đại, có 8 cơ thủ là những nhà hoạt động đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn như: Facebooker Huỳnh Chí Trung, Facebooker Phạm Quốc Bảo, Facebooker Vũ Phong…

Đến ngày thi đấu như lịch thông báo là ngày 29/04, theo như chia sẻ của anh Phạm Quốc Bảo, tức là Facebooker Phạm Quốc Bảo đăng trên trang Facebook cá nhân thì tạm hiểu vụ việc diễn biến sau đó như sau; anh Bảo cùng với anh Trung tức là Facebooker Huỳnh Chí Trung đến địa điểm thi đấu (cơ sở bi da ở C30 Thành Thái, P14, Q10, Sài Gòn) từ sáng sớm, trong thời gian chờ đợi cơ sở bida mở cửa thì anh Bảo và anh Trung vào quán nước đối diện bên đường để uống cà phê. Một lát sau anh Bảo và anh Trung thấy Facebooker Nguyễn Đại đến thì tính tiền cà phê để qua với Facebooker Nguyễn Đại.

Vụ hành hung, tung đòn diễn ra bắt đầu từ thời điểm này, anh Bảo trong lúc đợi anh Trung thanh toán tiền cà phê thì có rút điện thoại ra khỏi túi (theo anh Bảo đây là một thói quen bình thường) bất ngờ bị một người đầu trọc nhào đến chửi “đ.m mày chụp hình tao hả?” và sau đó nhào vào đánh anh Bảo tới tấp. Anh Trung thấy anh Bảo bị đánh liền can ngăn nhưng lại bị mấy người mặc thường phục khác lao vào đánh cả anh Trung và anh Bảo.

Theo thuật lại của anh Trung, không những bị đánh mà anh còn bị những người này lột chiếc áo đang mặc trên người có dòng chữ “Dân chủ không phải là tội” và kèm theo câu nói “đất nước này là của chúng tao”.

Ảnh số 2 trong bài Sài Gòn hướng về Hội AEDC...

Người đàn ông áo đen trong hình được cho là tên Vũ, bị tố cáo là hành hung các nhà hoạt động. Ảnh: Hoang Bui

Anh Trung cho biết, người đã đánh đập, lột áo của anh sáng ngày 29/04 cũng chính là viên an ninh đã từng nói chuyện hết sức hòa nhã với anh vào dịp anh bị bắt giữ ở thời điểm tham gia biểu tình chống Formosa Hà Tĩnh tại phường Đa-Kao, Quận1 vào năm 2016.

Tuy những người mặc thường phục đã đánh các nhà hoạt động vào sáng ngày 29/04 được anh Bảo viết tắt trên trang Facebook cá nhân là “AN” nhưng mọi người đều hiểu chữ viết tắt này chính là chữ “an ninh”. Đáng chú ý trong số những người mặc thường phục này, có một người được số nhà hoạt động ở Sài Gòn nhận dạng tên là Vũ rất nhiều lần tham gia hành hung các nhà hoạt động đơn cử như từng hành hung nhà hoạt động Trần Bang đến đổ máu vào dịp xuống đường phản đối Tập Cận Bình-Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc trong chuyến sang thăm Việt Nam vào ngày 5/11/2015.  

Xin được nói thêm, vào ngày 5/11/2015, nhận được thông tin Tổng bí thư, Chủ tịch nhà nước Trung Quốc là ông Tập Cận Bình có chuyến sang thăm và làm việc tại Việt Nam, số đông người dân Việt Nam chủ yếu là ở Sài Gòn và Hà Nội cùng với người Việt ở nhiều nơi trên thế giới đồng loạt xuống đường biểu tình phản đối. Rất nhiều nhà hoạt động ở Sài Gòn và Hà Nội bị lực lượng chính quyền bắt bớ, hành hung thô bạo trong đó có nhà hoạt động Trần Bang bị đánh đổ máu ở đầu. Không có điều kiện xuống đường cùng với số đông người dân ở Sài Gòn và Hà Nội, một thanh niên trẻ tên Văn Trung sinh sống tại Đà Nẵng đã dùng máu ở ngón tay để viết lên dòng chữ phản đối Tập Cận Bình, phản đối bá quyền Bắc Kinh đã xâm phạm lãnh hải Việt Nam, bắn giết ngư dân Việt Nam với câu nói: “máu của em đổ không quan trọng, máu Tổ quốc-nhân dân đổ mới quan trọng”. Hình ảnh của thanh niên trẻ này sau đó được đăng tải lên cộng đồng mạng Internet đã đón nhận sự chia sẻ, thán phục của rất nhiều người, thể hiện khí phách gan dạ và dũng cảm chống giặc ngoại xâm ở thời đại mới của một phận giới trẻ Việt Nam.

Quay trở lại buổi thi đấu bida của một số nhà hoạt động ở Sài Gòn vào sáng ngày 29/04, mặc dù bị hành hung nhưng các nhà hoạt động vẫn tiến hành thi đấu bida như chương trình đưa ra. Địa điểm thi đấu được chuyển đến (cơ sở bida số 11 Trương Công Định, P.13, Q.Tân Bình, Sài Gòn). Có điều, buổi thi đấu buộc phải gián đoạn ở phút cuối vì chủ cơ sở bida đã đi ra thông báo không cho thuê bàn bida đột xuất, có thông tin nói là do áp lực từ an ninh đưa ra.

Thông tin từ các nhà hoạt động còn cho biết thêm, ngoài việc anh Bảo và anh Trung bị hành hung, bị thu áo “Dân chủ không phải là tội”, xe của anh Bảo bị phá hỏng thì còn có một thanh niên tên Huy bị va quẹt xe gần Lăng Chả Cá và công an khu vực đến nhà hỏi thăm.

Nữa cuối năm 2017 và đầu năm 2018 là khoảng thời gian đầy khó khăn đối với các thành viên của HAEDC, rất nhiều thành viên bị chính quyền Việt Nam bỏ tù và bị công an gửi giấy triệu tập đi làm việc nhiều lần.

-Vào ngày 5/4/2018, ở phiên xử sơ thẩm được tổ chức tại trụ sở Tòa án Hà Nội, có 6 thành viên của HAEDC gồm: Luật sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Nguyễn Bắc Triển, ký giả Trương Minh Đức, kỹ sư Phạm Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn và nhà hoạt động nữ Thu Hà bị tuyên bản án tổng thẩy là 66 tù giam.

- Ngày 10/04/2018, một thành viên khác của HAEDC là nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc ở Thái Bình bị tòa án Thái Bình tuyên mức án 13 năm tù giam.

Một nguồn tin được biết, luật sư Nguyễn Văn Đài và nhà hoạt động Thu Hà đã không kháng án, chấp nhận bản án sơ thẩm là 15 năm tù giam và 9 năm tù giam. Theo như chia sẻ của thân nhân luật sư Đài thì trong khoảng thời gian tính từ lúc bị bắt cho đến lúc ra tòa với điều kiện trại giam khắc nghiệp đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của ông Đài, ông Đài muốn chuyển trại đi thi hành án, mặc khác ông Đài nghĩ mình có kháng án cũng không thay đổi được gì. Những người còn lại là; Luật sư Triển, ký giả Đức, Mục sư Tôn và kỹ sư Trội đều kháng án.

M.H.

VNTB gửi BVN