Chuyện gì sắp xảy ra ở xã Đồng Tâm?

Hoàng Lan Mộc Châu

Hôm nay, 11/24/2019, một số blogger, nhà hoạt động xã hội, đấu tranh cho tự do, nhân quyền tại Hà Nội, như nhà văn Nguyên Bình, ái nữ cụ Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh bị công an đến nhà ‘quán triệt’ trong mấy ngày tới không được đi xã Đồng Tâm. Nhiều nhà đấu tranh cho dân chủ khác bị công an canh cửa, đe dọa, ngăn cấm, theo dõi di chuyển.

Đây là chỉ dấu tiên đoán từ những tháng trước nguy cơ nhà cầm quyền Hà Nội, bị lợi ích của nhóm Viettel chi phối, trở lại tấn công người dân Đồng Tâm, sắp thành sự thật.

Nỗ lực của người nông dân Đồng Tâm giữ lại đất canh tác nổ ra từ năm 2014, khi Bộ Quốc phòng quyết định giao đất của họ cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp nhận, quản lý, sử dụng, trong đó có 46 héc ta thuộc khu vực đồng Sênh xã Đồng Tâm nơi dân địa phương canh tác và đóng thuế nông nghiệp từ rất lâu.

Từ năm 1980 Bộ Quốc phòng được giao xây dựng Phi trường Miếu Môn trên địa bàn ba xã của huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm. Năm 2014, Bộ này quyết định giao đất cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), trong đó có 46 héc ta thuộc xã Đồng Tâm. Dân Đồng Tâm cho biết khu vực 46 hec ta này không nằm trong quy hoạch,là đất của họ, họ có quyền canh tác. Chính quyền không đưa ra được chứng cứ thuyết phục đây là đất quy hoạch quốc phòng xây dựng Sân bay Miếu Môn.

Cuộc chiến giữ đất của dân Đồng Tâm diễn ra vô cùng quyết liệt đến mức đổ máu, gây chú ý cho dân chúng trong nước và thế giới. Người lãnh đạo dân Đồng Tâm, cụ Lê Đình Kình, đã bị chính quyền đánh gẫy chân và lừa bắt đi. Dân Đồng Tâm biến xã của họ thành ‘chiến khu’ và từng bắt giam hàng chục cảnh sát cơ động làm con tin, đến nỗi Chủ tịch UBND tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải ký sống và lăn tay trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân Đồng Tâm vào tháng 4 năm 2017, cam kết ‘chỉ đạo điều tra xác minh kẻ bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình’ để đánh tháo cho đám con tin. Sau đó ông Chung đã nuốt lời hứa này.

Sự việc lính xình 2 năm nay khiến người dân Đồng Tâm không an tâm làm ăn và kẻ thù của Bí thư Thành ủy Hồ Trung Hải, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung có cớ đâm vào lưng 2 đồng chí này của họ vào thời điểm sắp diễn ra cuộc đấu đá tranh ghế sắp tới trong cái gọi là Đại hội Đảng CSVN lần thứ XIII.

Việc công an yêu cầu các nhà hoạt động dân chủ không đến Đồng Tâm vi phạm trầm trọng nhân quyền, quyền tự do đi lại, quyền được sống an bình không bị đe dọa, rình rập của công dân và cũng báo động một cuộc đàn áp dã man của chính quyền Hà Nội đối với những người nông dân bị đàn áp bất công. Cuộc chiến này, nếu chính quyền không tự kiềm chế để xảy ra, chắc chắn sẽ khốc liệt hơn nhiều vụ chính quyền Hải Phòng cướp đất của nông dân Đoàn Văn Vươn hàng chục năm trước đây.

Trang web của đài RFA viết “Trong một cuộc trao đổi gần đây giữa RFA và cụ Lê Đình Kình, một trong 4 người dân Đồng Tâm bị bắt giữ hồi tháng 4, cụ Kình đã khẳng định rằng dân Đồng Tâm sẽ quyết tâm bảo vệ đất đai đến cùng cho thế hệ mai sau, dù có phải đổ máu đi chăng nữa”.

H.L.M.C.

VNTB gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn