Trung Quốc và người đứng đầu WHO phải chịu trách nhiệm về đại dịch viêm phổi Vũ Hán (中国和世卫组织负责人需要承认武汉大流行性肺炎的重大责任)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần trước (11/3) cuối cùng đã tuyên bố dịch viêm phổi Vũ Hán có nguồn gốc từ Trung Quốc là đại dịch. Giờ đây, với hơn 200.000 người nhiễm bệnh trên toàn cầu và hơn 8.000 ca tử vong, câu hỏi đặt ra là tại sao WHO phải mất quá nhiều thời gian mới nhận ra điều mà nhiều quan chức y tế và chính phủ các nước đã sớm nhận ra.

Tờ The Hill (17/3) dẫn lời của ông Bradley A. Thayer và ông Lianchao Han (Hàn Liên Triệu 韩连超) rằng Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, phải chịu trách nhiệm về đại dịch chết người này. Ông Tedros rõ ràng đã nhắm mắt làm ngơ trước những gì đã xảy ra ở Vũ Hán và các thành phố khác của Trung Quốc và, sau cuộc gặp với Tập Cận Bình vào tháng 1, đã giúp Trung Quốc giảm bớt mức độ nghiêm trọng, mức độ lây lan và phạm vi của dịch viêm phổi Vũ Hán, trong con mắt nhìn của thế giới.

Khi Tổng thống Trump ban hành lệnh từ chối nhập cảnh cho người nước ngoài đến từ Trung Quốc nhằm ngăn chặn virus Corona lây lan vào ngày 31/1, Tedros nói rằng các lệnh cấm và hạn chế du lịch rộng rãi là không cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh và có thể có tác dụng làm tăng sự sợ hãi và kỳ thị, với rất ít lợi ích sức khỏe cộng đồng. Ông ta cảnh báo rằng việc can thiệp vào giao thông vận tải và thương mại có thể gây tổn hại cho các nỗ lực giải quyết khủng hoảng và khuyên các nước khác không nên đi theo sự dẫn dắt của Mỹ.

Đáng lẽ cần phải tập trung vào các nỗ lực chống đại dịch toàn cầu, thì Tedros lại đã chính trị hóa cuộc khủng hoảng và giúp Tập Cận Bình trốn tránh trách nhiệm đối với một loạt các hành động sai trái trong việc giải quyết ổ dịch. Tedros đã sử dụng nền tảng của WHO để bảo vệ Chính phủ Trung Quốc vi phạm nhân quyền. Ví dụ, từ khi trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện vào tháng 11 cho đến khi phong tỏa Vũ Hán và thậm chí cho đến tận hôm nay, Trung Quốc đã không trung thực về nguồn gốc và mức độ lây nhiễm của virus corona. Những người cố gắng nói lên sự thật đều bị giam giữ hoặc biến mất, các báo cáo và bài đăng trực tuyến của họ đã bị xóa. Trung Quốc đã thông tin sai lệch và đánh lừa thế giới, và Tedros đã tham gia nỗ lực này bằng cách công khai ca ngợi sự minh bạch của Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của căn bệnh này.

Trung Quốc gần đây đã cam kết khoản 20 triệu Đô la để giúp WHO chống lại sự bùng phát của dịch bệnh. Có nhiều mối liên hệ giữa Trung Quốc với quê hương của Tedros, Ethiopia, bây giờ được gọi là “Trung Quốc nhỏ” của Đông Phi vì nó đã trở thành đầu cầu của Trung Quốc để gây ảnh hưởng tới châu Phi và là chìa khóa cho sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" của Trung Quốc ở đó.

Tedros đã được bầu làm Tổng giám đốc của WHO vào năm 2017 nhưng đại dịch virus Vũ Hán đã cho thấy Tedros không phù hợp để lãnh đạo WHO. Vì dưới sự lãnh đạo của ông ta, thế giới có thể đã bỏ lỡ thời điểm quan trọng để ngăn chặn đại dịch hoặc giảm thiểu độc lực của nó.

上周(3月11日),世界卫生组织(WHO)最终宣布源自中国的武汉肺炎暴发为大流行病。现在,全球有200,000例全球感染和8,000例死亡,问题是为什么WHO花了这么长时间才意识到这个事情所该国许多卫生官员和政府很快就知道了.

"希尔报"(3月17日)引述布拉德利·泰耶 (Bradley A. Thayer) 和韩连超先生的话说,世卫组织总干事 特德罗斯·阿达诺姆·格布雷耶苏斯 (Tedros Adhanom Ghebreyesus) 以及中国国家主席习近平是造成这一致命大流行的原因。 德罗斯·阿达诺姆 先生显然对武汉和其他中国城市发生的事闭目了,在1月份与习近平会面后,特德罗斯先生帮助中国减轻了严峻的形势,在世界眼中.

当特朗普总统于1月31日向来自中国的外国人入境美国发出拒绝令以防止电晕病毒传播时,特德罗斯·阿达诺姆表示,旅行禁令和限制措施,可能增加恐惧感和歧视感,对公众健康几乎没有好处。他警告说,对运输和贸易的干预可能会损害解决危机的努力,并建议其他国家不要效仿美国。

特德罗斯·阿达诺姆本应该专注于大流行的预防工作,已将这场危机政治化,并帮助习近平避免了应对疫情的一系列不法行为的责任。 德罗斯·阿达诺姆使用世卫组织平台保护中国政府的違犯人权。例如,从11月发现第一例感染病例到封锁武汉乃至今天,中国一直对冠状病毒的感染来源和程度不诚实。那些试图说实话的人被拘留或失踪,他们的报告和在线帖子被删除。中国误导国內羣衆并欺骗了世界,特德罗斯·阿达诺姆加入了这一努力,公开称赞了中国在抵抗疾病传播方面的透明度。

中国最近认捐了2000万美元,以帮助世卫组织抵抗疫情。中国与特德罗斯·阿达诺姆的祖国埃塞俄比亚之间有许多联系,埃塞俄比亚现在被称为东非的“小中国”,因为它已成为中国影响非洲的桥头堡,并且是关键 为中国的“一带一路”倡议而努力。

特德罗斯·阿达诺姆于2017年当选世卫组织总干事,但武汉病毒大流行表明特德罗斯·阿达诺姆不适合领导世卫组织。因为在他的领导下,世界可能错过了制止这种流行病或降低其毒力的重要时刻。

Theo The Hill

Vanessa Đỗ dịch và biên tập.

Hy Tuệ dịch từ bản dịch Vanessa Đỗ sang tiếng Trung.

Nguồn: https://www.dkn.tv/the-gioi/trung-quoc-va-nguoi-dung-dau-who-phai-chiu-trach-nhiem-ve-dai-dich-viem-phoi-vu-han.html

Bản gốc trên The Hill do BVN bổ sung: China and the WHO's chief: Hold them both accountable for pandemic

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn