Hơn 8,000 luật sư và sinh viên đòi tước bằng của hai TNS Cruz và Hawley

Người Việt

Chỉ trong vài ngày sau vụ bạo loạn ở điện Capitol Hoa Kỳ hôm 6/1, Tổng thống Donald Trump đã phải gánh chịu hậu quả nhãn tiền khó tưởng tượng: Không chỉ bị các đại gia truyền thông như Twiter, Facebook, YouTube… xóa tài khoản, mà còn hàng loạt doanh nghiệp cắt đứt tài trợ, các nhà băng cắt đứt quan hệ làm ăn, Trường ĐH Lehigh tước bằng danh dự trao cho ông cách đây 20 năm, nhiều thành viên Nội các lần lượt từ chức, các nghị sĩ Cộng hòa xa lánh, người này người khác lên tiếng đòi ông rời ghế Nhà Trắng, sân golf của ông bị tước quyền đăng cai giải đấu danh dự, Đảng Dân chủ vạch ra các kịch bản luận tội ông, Luật sư cập kề bên ông mấy tháng trời để giúp ông kiện cáo “bầu cử gian lận” có nguy cơ bị cấm hành nghề… Có thể nói ngài Tổng thống đang trong những ngày hung hiểm cuối cùng trước khi trở về làm dân.

Dưới đây chúng tôi xin đăng một tin nằm ngoài các tin đã nói ở trên mà chỗ đặc sắc là nó cho thấy sức mạnh đích thực của nền dân chủ Mỹ, một nền dân chủ được ý thức và được chủ động bảo vệ từ nhiều tầng lớp và thế hệ công chúng rộng rãi khác nhau, không cần một ai nhắc nhở: có đến 8000 Luật sư và sinh viên ký vào một lá thư yêu cầu tước bằng hành nghề luật của hai ông Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã a dua theo những lời gian dối "cố cùng" của Trump, đứng ra phản đối kiểm phiếu đại cử tri của những bang đã bị vị Tổng thống kiện đi rồi kiện lại, phải kiểm tra phiếu đến 3 lần và đều được thừa nhận là chuẩn xác. Chúng tôi nghĩ tiếng nói đông đảo của hai lớp người này, nhất là lớp người trẻ trung, có học, mới là dấu hiệu đáng kể của một sức sống tinh thần đã ăn vào nền tảng, là thước đo độ bền của nền dân chủ Hoa Kỳ.

Bauxite Việt Nam 

NEW YORK, New York (NV) – Hơn 8,000 luật sư và sinh viên ký thỉnh nguyện thư đòi tước bằng hành nghề luật của hai Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Texas) và Josh Hawley, cáo buộc hành động của hai người này là tước đoạt quyền đầu phiếu của hàng triệu cử tri và nỗ lực lật ngược kết quả của một cuộc bầu cử công bằng và dân chủ, theo tạp chí Newsweek.

Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) phản đối kết quả bầu cử ngày 6 Tháng Giêng sau khi vụ bạo loạn xảy ra. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Cả hai ông Cruz và Hawley dẫn đầu nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử bằng cách phản đối kết quả bầu cử của đại cử tri tiểu bang Arizona và Pennsylvania trong ngày lưỡng viện Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử.

Việc phản đối của hai thượng nghị sĩ a dua theo những tố cáo bầu cử gian lận vô căn cứ của Tổng thống Donald Trump sau khi thua cuộc bầu cử năm 2020.

Có khoảng hơn 60 vụ kiện của phe ông Trump đòi lật ngược kết quả bầu cử đều bị thất bại hàng loạt trước các phiên tòa từ cấp thấp lên đến tòa cao nhất, Tối cao Pháp viện Mỹ.

Thỉnh nguyện thư được các sinh viên luật khoa Đại Học Yale Law School đưa ra yêu cầu luật sư đoàn các Tiểu bang Texas, Missouri, và Washington DC, tước bằng hành nghề hai vị thượng nghị sĩ nêu trên.

Trước tiến trình tư pháp được tiến hành một cách minh bạch ở các phiên tòa các cấp tiểu bang, liên bang, và Tối cao Pháp viện nhưng chính hai ông Cruz và Hawley cũng là luật sư lại tiếp tục lập lại những cáo buộc vô căn cứ của tổng thống.

Thỉnh nguyện thư dẫn chứng vụ bạo loạn của những người ủng hộ viên Tổng thống Trump cũng được kích động qua hành động phản đối của hai vị thượng nghị sĩ này.

“Dẫn đầu nỗ lực nhằm ngăn cản tiến trình chuyển giao quyền lực một cách êm thấm sau một cuộc bầu cử tự do và công bằng, hai thượng nghị sĩ Cruz và Hawley tấn công vào nền móng căn bản của thể chế dân chủ của nước Mỹ,” bản thỉnh nguyện thư viết.

Bản thỉnh nguyện thư lên án: “Cả nước và toàn thế giới đều lo lắng theo dõi vụ bạo loạn tại nơi linh thiêng nhất của đất nước tấn công vào nền tảng dân chủ. Dù cuộc biến động vừa mới xảy ra còn nóng, còn làm bàng hoàng, Thượng Nghị sĩ Cruz và Hawley vẫn tiếp tục đứng tại Thượng viện khăng khăng đưa ra phản đối vô căn cứ từ khước ý nguyện của cử tri.”

Sinh viên Ramis Wadood, khoa luật Đại Học Yale, trong nhóm đưa ra thỉnh nguyện thư, cho biết: “Việc bị mất bằng hành nghề đưa ra thông điệp rằng hành động của hai ông Cruz và Hawley không phù hợp, và không thể nào chấp nhận, trong hàng ngũ những luật gia chuyên nghiệp.”

“Hành xử của hai vị thượng nghị sĩ này không xứng hợp với căn bản luân lý trong nghề luật và với tất cả những thành viên trong các luật sư đoàn,” email của ông Wadood kết luận.

N.V.

Nguồn: nguoi-viet.com

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn