Lòng khoan dung


Lưu Trọng Văn

Có thể là hình ảnh về 1 người Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng


Bao giờ đất nước mình mới có được những lãnh đạo có tính thánh thiện, lòng bao dung để nhìn ra chân giá trị thật của xã hội.

Lữ Huỳnh

Nếu chúng ta không chấp nhận được cái khác, cái mới, cái tiến bộ phát triển thì chúng ta còn khốn đốn. Trong khi chúng ta đã bắt tay hợp tác trên mọi mặt cùng tiến trình toàn cầu hóa, văn minh, hiện đại tức là chúng ta đang cam kết về quyền và trách nhiệm của mình trước các điều tối thiểu về nhân quyền trong công ước quốc tế. Vậy thì, tại sao một bộ máy chính quyền lại bốc đồng, đàn áp, lao lý những chuyện rất nhỏ nhặt. Hãy nhìn ra thế giới công dân họ đốt cờ để biểu đạt ý chí vì xây dựng và phát triển đất nước họ. Nhưng ở ta thì sao, đó là điều các nhà lãnh đạo không thể chịu nổi, bởi nó như đi guốc trong bụng họ, bởi nó như ánh sáng thực rọi chiếu những góc khuất tim đen mà không bao giờ họ dám và muốn đối diện với chính bản ngã của họ. Ngày hôm nay trong sự hạn hẹp, hèn nhược của chính quyền đã đối xử với một công dân, một phụ nữ bé mọn Huỳnh Thục Vy nhưng sớm thôi nhà cầm quyền VN sẽ phải đối diện với những điều lớn lao hệ trọng hơn trước các hội luận thuộc công ước quốc tế nếu không có quyết định sáng suốt thả ngay người mẹ con trẻ đó ra. Và đừng bao giờ tuyên bố với thế giới rằng "nước tôi không có tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị". Còn Nhân dân chúng tôi đang run sợ những đáp trả của quốc tế đối với Việt Nam chúng ta thời gian tới sẽ là rất khốc liệt. Bởi nó quá vô lý, phi nhân đạo và đã trực tiếp phản chiếu đầy rẫy bất công.

Tuyết Tuyết

Bà Merkel 16 năm làm Thủ tướng Đức khi chia tay đã nói những điều không chỉ cho nước Đức mà còn cho biết bao đất nước khác về nền dân chủ.

Bà nói:

"Nền dân chủ của chúng ta phát triển mạnh là nhờ khả năng tranh luận phê phán và sự tự điều chỉnh. Nó tồn tại nhờ sự cân bằng liên tục giữa lợi ích và tôn trọng lẫn nhau.

Nền dân chủ của chúng ta cũng tồn tại từ một thực tế rằng, bất cứ nơi nào thù hận và bạo lực được coi là phương tiện hợp pháp để giành lợi ích riêng, thì lòng khoan dung của chúng ta với tư cách là những người dân chủ làm cho họ thấy giới hạn của mình.

Trong tương lai tôi khuyến nghị Quí vị, hãy luôn nhìn thế giới bằng con mắt của người khác, đó cũng là cách để cảm nhận những quan điểm đôi khi khó chịu và mâu thuẫn của người đối diện nhằm tạo ra sự cân bằng về lợi ích chung.

Tôi cũng rất biết ơn nền văn hóa tranh luận phản biện chính trị mà nhiều quốc gia khác ghen tị với chúng ta."

Gã ước gì Đất nước Việt Nam của mình cũng có được những lãnh đạo nói và làm được những điều bà Merkel nói và làm.

Thưa bà Merkel, bà nói rất đúng, hàng trăm quốc gia phải ghen tị với đất nước của bà.

Khi nhìn thấy người mẹ trẻ Huỳnh Thục Vy phải chia tay hai đứa con thơ để vào tù vì có cách nhìn khác mà các nhà lãnh đạo, vì lẽ này lẽ nọ đã không có cách nhìn như cô,

lòng khoan dung như bà Merkel nói bao giờ mới như tấm chăn mà Nguyễn Trãi mơ ước đắp rộng ra khắp mọi mảnh đời của non sông này?

L.T.V.

Tác giả gửi BNV

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn