Cập nhật tin tức chiến sự Ukraine 26/9/2022 Nga xâm lược Ukraine Chiến sự Ukraine

1. Trận chiến Donbass: Các phòng tuyến của Nga gần Lyman sụp đổ vì cuộc tấn công gọng kìm của Ukraine

Minh Nhật (theo Uawire) Thứ hai, ngày 26/09/2022 19:16 PM (GMT+7)

Những điều thấy được từ Ukraine

26/09/2022

Phan Châu Thành

1. Cuộc sống đang trở lại bình thường trên những vùng từ Kyiv về phía tây. Các công ty, trung tâm thương mại, cửa hàng, quán xá… đều đã mở trở lại, người dân đi lại tấp tập, “phải sống cùng với lũ” vậy thôi, dù còi báo động phòng không vẫn rú lên khoảng một tuần một lần, để thấy rằng chiến tranh vẫn đang còn đó.

2. Cầu, cống, đường, các công trình công cộng, siêu thị… bị phá hỏng đang được nhanh chóng xây lại. Nhà dân cũng vậy, họ cố gắng sửa chữa bằng tất cả những gì có thể: ván, nylon.. để đối phó với mùa đông sắp tới. Mọi hạn chế về xăng dầu, nhiên liệu, điện… đã được bãi bỏ, cũng cho thấy nội lực của Ukraina đang được phục hồi.

3. Việc kiểm soát quân sự trên đường hoặc ra vào các thành phố phía tây đã nới lỏng hơn nhiều, các đường phụ không còn bị chặn, đi lại thoải mái hơn, tuy giờ giới nghiêm vẫn tiếp tục, nhưng được rút ngắn lại từ 11h tối tới 6h sáng hôm sau. Người nước ngoài vào Ukraina cần có giấy mời theo diện hỗ trợ nhân đạo, làm viêc cho chính phủ (báo chí) hoặc thăm thân, visa du lịch vẫn chưa được cấp.

4. Quân đội được trang bị đầy đủ, hiện đại, khác hẳn hình ảnh phải đi xin từng đôi giày, đôi tất như hồi đầu chiến tranh. Hiện tại họ cần chủ yếu thiết bị y tế, hoặc xe ô tô dân sự cũ để mang vào vùng chiến sự hoặc các sản phẩm “cao cấp” như nước tăng lực hay thức ăn dinh dưỡng.

5. Thực phẩm chỉ cần cho dân chúng các vùng có đánh nhau hoặc mới được giải phóng, bởi di chuyển vào đó vẫn rất khó khăn. Ngay cả ở những thành phố lớn thì cũng thấy nhiều người nghèo đổ ra đường làm mọi nghề kiếm sống hoặc nhiều người già phải đi xin, còn ở làng thì tuy thức ăn tươi, rau quả không thiếu nhưng mỳ ống, đường… giá khá cao.

6. Mìn, cơ man là mìn do Nga cài lại. Giờ mới càng thấy nể hơn các bạn tình nguyện viên dám lái xe xông pha khắp nơi, vì cảm nhận được sự nguy hiểm. Ngay cả xung quanh Kyiv, dù 5 tháng trôi qua từ ngày lính Nga rút chạy mà dân chúng cũng không thể vào rừng hái nấm do mìn còn khắp nơi. Ngay cả bọn mình, có hướng dẫn viên, mà còn đi nhầm vào giữa bãi mìn, đang đi thì gặp công binh gỡ mìn ngay bên đường, nhờ sự đảm bảo của họ mới dám đi tiếp, rồi thấy họ làm việc khắp nơi. Tất cả cùng run, nhưng là trải nghiệm không thể nào quên được.

7. Tanja kể chuyện: khu vực nhà cô ý (cách Kyiv 50 km) 2 tuần trước còn bắt được nguyên 1 tiểu đội lính Nga 10 người. Đầu tháng 4 quân Nga bỏ chạy khỏi khu vực Kyiv, nhóm này theo không kịp, bị bỏ lại, không thể tự đi bộ về biên giới vì quá xa và sợ bị giết, họ sống lẩn lút trong rừng hơn 3 tháng, đói quá vào làng ăn trộm thực phẩm thì bị bắt. Hàng xóm nhà cô ý đi cày thì máy cày cào phải mìn, may không chết, công binh tới rà, tìm thêm được 27 quả nữa, nên trẻ con xung quanh vẫn bị cấm chạy lung tung và phải học on-line.

8. Nhưng hơn tất cả, một điều hiển nhiên có thể thấy là tinh thần dân chúng lên cao, rất vui vẻ sau những chiến thắng gần đây, khi các đạo quân của Putin đã bị đánh bại lần 2 ở Kharkiv, khu vực xung quanh thành phố lớn thứ 2 của Ukraina được giải phóng. Họ tin vào chiến thắng, tin vào việc sẽ giành lại Crimea, dù “chưa biết được khi nào”.

9. Việc Putin “sát nhập”, đe dọa bom nguyên tử với bắt thêm 300.000 người đi lính cũng không làm họ suy chuyển: “bọn Nga luôn luôn làm những gì tụi nó muốn, bất chấp tất cả luật pháp, đạo đức, nên chúng tôi phải làm việc của chúng tôi, nếu muốn sống sót và chiến thắng. Chiến tranh sẽ tiếp tục, bất kể Putin nói gì, làm gì, cho tới khi nào tụi nó chạy bán sống bán chết khỏi mảnh đất Ukraina này“.

10. Sau khi giặc rút, những người dân quanh Kyiv trở về nhà thì thấy nhà cửa tan hoang ở những nơi mà lính Nga từng đóng quân, mọi thứ đều bị lấy mất, kể cả bồn cầu, nên việc quân Nga ăn cắp máy giặt, tủ lạnh hay bồn vệ sinh là hoàn toàn có thật.

Đi vào vùng chiến sự là một sự dấn thân, bởi nguy hiểm rình rập, nhưng là điều cần, bởi mới có được “tai nghe, mắt thấy, tay sờ”, để hiểu vấn đề và gần sự thật hơn, mới tránh được phán bậy mà hiểu được sẽ phải làm gì cho đúng.

Viva Ukraina.

Các kênh tin tức của Nga và các chuyên gia quân sự đang gióng lên hồi chuông báo động vì tình thế khó khăn của quân đội Nga gần Lyman, tỉnh Donetsk, vùng Donbass, miền Đông Ukraine, Uawire đưa tin.

Trận chiến Donbass: Các phòng tuyến của Nga gần Lyman sụp đổ vì cuộc tấn công gọng kìm của Ukraine - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine được cho là đã tiến hành các cuộc tấn công gọng kìm xuyên thủng các phòng tuyến của Nga gần Lyman, tỉnh Donetsk, vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Ảnh Uawire.

Kênh quân sự Rybar (một trong những kênh quân sự lớn nhất ở Nga) đưa tin, các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công các phòng tuyến của Nga ở Lyman từ Lozove và xuyên thủng phòng tuyến của Nga. Hiện quân Nga đang phải đối mặt với nguy cơ bị bao vây.

Các nguồn tin quân sự Nga cảnh báo, nếu Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp cận được Svatove, toàn bộ các cánh quân Nga đóng gần và ở Lyman sẽ nằm trong vòng vây.

Lực lượng Ukraine hiện đã nắm quyền kiểm soát các thị trấn Oskil và Rubtsi và giờ đây đang tiến về Makiivka để bao vây quân Nga ở Lyman từ phía bắc. Lực lượng Ukraine cũng đang tiến xa hơn đến Kreminna thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ở miền Đông Donbass, Rybar đưa tin.

Theo Rybar, Moscow đang gửi quân tiếp viện tới Lyman để làm chậm bước tiến của quân đội Ukraine và ổn định mặt trận đang trên đà sụp đổ của họ.

Theo nhà phân tích quân sự Ukraine, Bohdan Miroshnikov, Lực lượng vũ trang Ukraine đang mở rộng các vị trí của họ ở phía bắc Lyman. Lozove, Rubtsi, Krymki và Oleksandrivka đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của quân đội Nga.

"Lozove (thuộc Lyman) cũng như Rubtsi, Krymki, Oleksandrivka và tất cả các khu định cư xung quanh khác đã nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng vũ trang Ukraine", ông Miroshnikov nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, Lực lượng Ukraine cũng đã giành quyền kiểm soát Korovii Yar và một chiến dịch truy quét tàn quân Nga đang được tiến hành tại đây.

"Các đơn vị của chúng tôi trong khu vực này đang tiến xa hơn nữa, vì vậy hãy chờ tin tức tốt lành", ông Miroshnikov cho biết thêm.

Ông nhấn mạnh rằng, Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến quân với tốc độ tốt và đang tiến khá nhanh từ sông Oskil đến Lyman. Người Nga đã không thể ngăn chặn được bước tiến của Ukraine, không thể đẩy lùi các cuộc tấn công và ổn định mặt trận.

"Trong tương lai gần, người Nga sẽ gặp nguy hiểm ở Svatove, chiến tuyến sẽ bị dịch chuyển xa hơn. Trong bối cảnh như vậy, chiếm được Lyman và tiến đến Kreminna sẽ đồng nghĩa với việc Lực lượng vũ trang Ukraine có thể giành lại được các thành phố trọng yếu ở Donbass là Severodonetsk, Lysychansk và Rubizhne. Người Nga đã hứng tổn thất lớn để giành quyền kiểm soát các thành phố đó 3 tháng trước”, ông Miroshnikov bình luận.

M.N.

Nguồn: danviet.vn 

2. Ukraine nêu mục tiêu tấn công tiếp theo trong chiến dịch phản công

Tùng Nguyễn

Thứ hai, 26/09/2022 - 12:00

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng Kiev tuyên bố sẵn sàng tấn công các tuyến đường sắt nối liền bán đảo Crimea với khu vực miền Nam Ukraine.

Ukraine nêu mục tiêu tấn công tiếp theo trong chiến dịch phản công - 1

Pháo phản lực phóng loạt HIMARS được Mỹ viện trợ cho Ukraine khai hỏa (Ảnh: Gagadget).

Trong một thông báo cập nhật tình hình chiến sự mới đây, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine cho biết quân đội nước này đang lên kế hoạch tấn công nhiều mục tiêu quân sự trọng yếu của Nga ở khu vực miền Nam Ukraine.

"Chúng tôi đã tiến hành công tác chuẩn bị trong việc xác định các cứ điểm chỉ huy, điểm tập trung vũ khí khí tài và binh sĩ, cũng như mạng lưới đường sắt nối liền với bán đảo Crimea. Chúng tôi đang nghiên cứu triển khai hỏa lực nhằm vào các mục tiêu này", Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine xác nhận.

Dựa theo tuyên bố trên, các tuyến đường sắt nối liền bán đảo Crimea với tỉnh Kherson sẽ là một mục tiêu tấn công quan trọng trong thời gian tới của quân đội Ukraine. Đây hiện được xem là tuyến đường tiếp tế chính cho phòng tuyến của quân đội Nga ở miền Nam Ukraine, sau khi các cây cầu huyết mạch vượt sông Dnieper bị hỏa lực Ukraine vô hiệu hóa vào tháng 8.

 • Đoàn xe lửa chở trang thiết bị quân sự hạng nặng của Nga tiến về bán đảo Crimea hồi cuối tháng 8/2022
 • Nhiều vũ khí hạng nặng, binh sĩ và đặc biệt là nhu yếu phẩm đã được vận chuyển qua tuyến đường sắt này đến tay lực lượng phòng thủ thân Nga tại Kherson trong những ngày qua.

  Trước đó, hôm 23/9, các nguồn tin gần gũi với giới chức quốc phòng Ukraine cho biết quân đội Nga đang nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ cho khu vực phía Nam từ bán đảo Crimea dọc theo biển Azov bằng cách bổ sung cho phòng tuyến này nhiều tiểu đoàn chiến thuật được rút về từ các khu vực khác.

  Theo các dữ liệu có được, khoảng 18 đến 20 tiểu đoàn chiến thuật đã được rút về từ khu vực Kamianske và Volodymyrivka ở miền Tây và miền Đông Ukraine.

  Lực lượng này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị thuộc Tập đoàn quân hợp thành số 5 của quân đội Nga, trong đó có 2 tiểu đoàn từ sư đoàn bộ binh cơ giới số 127 vừa được rút về từ tỉnh Kharkov.

  Theo ông Vadym Skibitskyi, đại diện cơ quan tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, tuyến phòng thủ của Nga tại Kherson có thể bao gồm từ 2 đến 3 lớp, cho thấy quyết tâm của Moscow trong việc giữ vững khu vực trọng yếu này sau khi phải rút lui khỏi tỉnh Kharkov.

  "Theo báo cáo của giới chức tình báo quốc phòng Ukraine, quân đội Nga đang tích cực chuẩn bị các phương án phòng thủ tại Kherson. Họ đã xây dựng 2 tuyến phòng thủ tại khu vực này. Hiện người Nga đang cố gắng tăng cường lực lượng dự bị để gia cố các vị trí phòng thủ", ông Skibitskyi nói.

  Ukraine nêu mục tiêu tấn công tiếp theo trong chiến dịch phản công - 2

  Cục diện chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 24/9 (Đồ họa: ISW).

  Theo Defense Express

  T.N.

  Nguồn: dantri.com.vn

  3. Ukraine chuyển mục tiêu xuống phía Nam, nổ súng tại văn phòng tuyển quân Nga

  Việt Dũng

  Quân đội Ukraine được cho là sẽ tập trung công kích các tuyến đường sắt nối liền khu vực miền Nam với bán đảo Crưm. Một vụ nổ súng đã xảy ra tại văn phòng tuyển quân của Nga.

  Theo Pravda, trong ngày 25/9 (giờ địa phương), Bộ Tư lệnh tác chiến miền Nam Ukraine cho biết, quân đội nước này đang lên kế hoạch tập kích các mục tiêu quân sự trọng yếu của Nga ở khu vực miền Nam.

  Quân đội Ukraine tập trung công kích các mục tiêu ở miền Nam. Ảnh: AP

  "Các công tác trinh sát nhằm xác định vị trí căn cứ chỉ huy, kho tập trung vũ khí và các tuyến đường sắt liên kết với bán đảo Crưm đang được tiến hành. Sau khi có đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ lên kế hoạch triển khai hỏa lực vào các mục tiêu này", Bộ Tư lệnh tác chiến miền Nam Ukraine thông báo.

  Các tuyến đường sắt nối liền bán đảo Crưm với vùng Kherson được coi là cách tiếp tế chính cho lực lượng Nga ở miền Nam Ukraine. Nhiều vũ khí hạng nặng, binh sĩ và đặc biệt là nhu yếu phẩm đã được vận chuyển qua tuyến đường sắt này trong những ngày qua. Hiện tại, đây cũng là phương án hậu cần khả dĩ nhất của Nga, sau khi các cây cầu huyết mạch vượt sông Dnieper đã bị Ukraine phá hủy.

  Nổ súng tại văn phòng tuyển quân của Nga

  Theo Reuters, trong ngày 26/9, một vụ nổ súng đã xảy ra ở văn phòng tuyển quân tại tỉnh Irkutsk, miền Nam Nga, khiến cho một người bị thương nặng.

  Nghi phạm Ruslan Zinin. Ảnh: Interfax

  "Nghi phạm được xác định là Ruslan Zinin, 25 tuổi, nổ súng nhắm vào phía sĩ quan tuyển quân tại văn phòng. Đối tượng bị khống chế ngay sau đó, nhưng người đứng đầu văn phòng tuyển quân đã bị thương nghiêm trọng", Tỉnh trưởng Irkutsk Igor Kobzev cho biết.

  Thông báo của Vệ binh Quốc gia Nga cho biết, khẩu súng được thu giữ không thuộc về nghi phạm. Động cơ của vụ tấn công đang được điều tra, làm rõ.

  Ukraine phát hiện thêm nhiều nấm mồ tập thể

  Theo CBS, trong ngày 25/9 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nước này đã phát hiện thêm 2 nấm mồ tập thể khác tại Izyum.

  "Tôi đã nhận được thông tin về 2 ngôi mộ tập thể khác mới được phát hiện. Thực sự kinh hoàng, chúng ta đang nói về một thị trấn nhỏ như Izyum. Tuần trước chúng tôi đã tìm thấy 436 thi thể tại đây, 30 trong số đó có dấu hiệu của sự tra tấn", ông Zelensky nói.

  Nga tố Ukraine tấn công địa điểm bỏ phiếu trưng cầu dân ý

  Theo TASS, trong ngày 26/9, chính quyền Nga đã lên tiếng cáo buộc Ukraine tấn công địa điểm tổ chức bỏ phiếu trưng cầu dân ý tại thị trấn Rubizhne, vùng Luhansk.

  Thông tin từ lực lượng vũ trang Nga cho biết, công tác tổ chức bỏ phiếu đã phải di dời sang một địa điểm dự bị, sau khi ngôi trường được chọn bị Ukraine pháo kích. Hiện tại, Kiev chưa lên tiếng về cáo buộc này.

  V.D.

  Nguồn: vietnamnet.vn

  Xem thêm tin mới:

  Ukraine có hỏa tiễn mới, ngày đầu bắn rơi ngay 4 chiếc Sukhoi. Diều hâu Nga hô hào ra đòn hạt nhân

  Thúy Nga-Kim Thúy-Túy Vân VietCatholic News 26/9/2022

  Sáng lập:

  Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

  Điều hành:

  Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

  Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

  boxitvn.online

  boxitvn.blogspot.com

  FB Bauxite Việt Nam


  Bài đã đăng

  Được tạo bởi Blogger.

  Nhãn