Nhân ngày báo chí cách mạng… (Phần II)

Thái Hạo

1.

Ngày 30 tháng 5 (tức 20 ngày trước), một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra. Theo Báo Dân Trí, khoảng 13h10 ngày 30/5, ô tô BMW X3 di chuyển trên đường Nguyễn Huy Tự (Hà Nội) bất ngờ lao sang làn đường ngược chiều. Chiếc xe đi với tốc độ cao, đâm trúng xe máy do ông Đ.V.H. (trú ở phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng) chở theo con gái là Đ.N.P.T. (18 tuổi).

Vụ tai nạn đã làm cô gái đứt lìa 1 chân và qua đời sau đó 1 tuần.

Không một tờ báo nào cung cấp danh tính của tài xế ô tô – người gây tai nạn dẫn đến cái chết đau thương của cô gái. Chỉ cho biết, “nam tài xế ô tô BMW X3 trong vụ tai nạn được xác định là ông N.S.C. (64 tuổi, ở quận Đống Đa)”. Sau đó, im lặng tới bây giờ.

Tuy nhiên, cũng từ thời điểm xảy ra tai nạn, trên các nền tảng mạng xã hội thì tràn ngập thông tin về “nam tài xế” ấy một cách rõ ràng, đầy đủ, kèm theo yêu cầu minh bạch và xử lý. Nhà báo – đạo diễn Mai An - Nguyễn Anh Tuấn trong bài “NGÀY NHÀ BÁO VN, MỘT NHÀ BÁO ĐỂ TANG CHO LƯƠNG TÂM CỦA NHỮNG NHÀ BÁO & TÒA BÁO ĐÃ IM LẶNG TRƯỚC SỰ KIỆN NÀY”, viết: Chiều 30/5/2025, chiếc xe sang trọng BMW của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương lấn làn trên đường thủ đô Hà Nội đâm vào xe máy, khiến hai cha con trọng thương, cô con gái 18 tuổi đứt lìa chân và một tuần sau tử vong đau đớn!”.

Ông còn cho biết, “Điều đáng ghê tởm và gây phẫn nộ là: Cương và vợ (cũng là cán bộ Đảng cao cấp) đã nhẫn tâm bỏ mặc nạn nhân đang nguy kịch, chạy trốn tội lỗi họ gây ra! Họ đã không kịp thời cứu giúp nạn nhân của minh, không hề hối lỗi, ân hận gì, mà sau đó sau đó còn đưa con trai và các thế lực thân hữu ra dọa dẫm công luận rằng: nói đến chuyện này là Phản động!” https://www.facebook.com/nguyen.anhtuan.716970/posts/24586035921027988

Trang Từ điển mở Wikipedia cũng đã cập nhật vụ tai nạn này trong thông tin về Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương ở mục “Bê bối”: “Theo ghi nhận từ báo Dân trí, vụ việc nhanh chóng được chuyển hồ sơ điều tra sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội để thụ lý, làm rõ.[11] Nhưng theo nguồn từ báo Đất Việt và Người Việt, ông Cương trên thực tế đã không bị công bố hình ảnh, không bị bắt giam hay bị khởi tố theo quy định. Điều này đã gây ra sự phẫn nộ trong dư luận vì cách xử lý sự vụ và điều hướng thông tin của chính quyền, nghi ngờ chính quyền muốn cho "chìm xuồng" vụ việc. Số khác đặt câu hỏi về lý do ông sở hữu được chiếc xe BMW hạng sang, trong khi mức lương công chức năm 2025 chỉ rơi vào khoảng "vài trăm đô la" một tháng.[9][12] https://vi.wikipedia.org/.../Nguy%E1%BB%85n_S%E1%BB%B9_C...(sinh%20ng%C3%A0y,Vi%E1%BB%87t%20Nam%20%2D%20Th%E1%BB%95%20Nh%C4%A9%20K%E1%BB%B3.

Như thế, ông Nguyễn Sĩ Cương oan hay không oan, dứt khoát phải nói rõ. Đây là thời đại internet, im lặng hoàn toàn không phải là vàng bạc gì cả!

2.

Tôi cũng không thể hiểu, tại sao một vụ tai nạn nghiêm trọng như thế, báo chí vì vấn đề gì mà không minh bạch thông tin, chính quyền vì vấn đề gì mà chưa công khai xử lý, nhất trong lúc dư luận luôn dậy sóng suốt 20 ngày qua?

Không phải chỉ là câu chuyện của báo chí, vấn đề này nghiêm trọng hơn nhiều. Cuộc cải cách lớn mà Đảng và Nhà nước đang tiến hành, rõ ràng đang thổi một luồng gió mới vào xã hội, gây được nhiều hi vọng cho người dân cả nước.

Sự thiếu minh bạch thông tin và cách xử lý đối với người gây ra một vụ tai nạn, nhất là khi dư luận cả nước mỗi ngày đều kêu đòi, rõ ràng đang hủy hoại niềm tin quý giá kia của người dân.

Nó có đáng không? Tôi nghĩ không đáng, rất không đáng, hoàn toàn không đáng. Nếu đó là một vị quan chức, thì để người dân thấy và tin vào quyết tâm đổi mới toàn diện của nhà nước, lại càng phải xử lý một cách công khai, minh bạch, dứt điểm, chứ không phải úp mở hay bao che.

Xử một cá nhân cán bộ hay minh bạch một vụ việc, nhất là vụ việc mà người dân cả nước đã và đang lên tiếng, trong bối cảnh này, không những cần thiết mà còn là việc không thể không làm. Chủ tịch nước, phó thủ tướng, chủ tịch quốc hội mà còn xử lý kỷ luật, có đáng không khi im lặng trước một đại biểu quốc hội?

Một tổ kiến nhỏ có thể làm “sụt toang đê vỡ”, tai họa khôn lường. Trước một “cuộc cải cách thế kỷ”, chưa bao giờ những vụ việc như việc của ông “N.S.C.” cần được giải quyết minh bạch, dứt điểm, và thượng tôn pháp luật như bây giờ, trong đó cả báo chí [“cách mạng”] và chính quyền cấp cao đều đóng vai trò và trách nhiệm quan trọng. Không thể chậm trễ nữa.

T.H.

Tác giả gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn