Khi hồ thủy điện xả nước (Kỳ 1)

Hồ thủy điện tạo điện năng từ đâu?

 Học Lãnh Vân 

nếu để sông Ba tự chảy thì với lưu lượng trung bình là 250-300 m3/giây, sông phải mất 16 ngày mới cung cấp đủ lượng nước 350 triệu m3 nước, còn nếu tích nước vào hồ Sông Ba Hạ rồi xả ra ở mức 16.000 m3/giây thì lượng nước ấy chỉ cần 5 tiếng đồng hồ là đổ hết xuống hạ lưu! Việc xả nước kiểu đó làm sao không gây lũ lụt kinh hoàng?

Tất cả các loại năng lượng con người khai thác để sử dụng đều tới từ năng lượng tự nhiên. 

Năng lượng thủy điện cũng vậy. Năng lượng tự nhiên khiến nước biển bốc hơi, lên cao gặp lạnh thì ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti trong mây. Khi mây dầy đặc thì các hạt nhỏ hòa vào nhau rơi xuống thành mưa nơi vùng ấm hay thành tuyết nơi vùng lạnh. Nước trên cao chảy xuống biển thấp theo những lối đi gồm suối hay/và sông.

Diễn tả một cách khoa học, người ta nói đây là chu kỳ nước. Nước nơi thấp (nước biển) được đưa lên cao (bốc hơi) nhờ năng lượng mặt trời. Nước trên cao có thế năng lớn hơn nước nơi thấp nên khi nước đổ từ trên cao xuống, năng lượng này được giải phóng. Bằng hiểu biết quy luật thiên nhiên, con người dẫn nước ấy vào một hồ chứa bao la, cho nó chảy qua một cái ống hẹp nơi có máy sinh điện khi nước làm quay tuốc-bin máy.

Tóm lại, năng lượng mặt trời đưa nước lên cao, tạo ra thế năng, thế năng ấy biến thành động năng khi nước chảy từ trên cao xuống, loài người dùng kỹ thuật biến nó thành điện năng. Con người không tao ra năng lượng, chỉ biến đổi năng lượng từ dạng này sang dạng khác để sử dụng. 

Vậy, nước trong hồ chứa là của trời, năng lượng cũng của trời. Tuy nhiên lập luận của TS. Nguyễn Bách Phúc rằng “Thủy điện không sinh nước sao gây lụt được” lại rất sai! Sai ở chỗ nếu để sông Ba tự chảy thì với lưu lượng trung bình là 250-300 m3/giây, sông phải mất 16 ngày mới cung cấp đủ lượng nước 350 triệu m3 nước, còn nếu tích nước vào hồ Sông Ba Hạ rồi xả ra ở mức 16.000 m3/giây thì lượng nước ấy chỉ cần 5 tiếng đồng hồ là đổ hết xuống hạ lưu! Việc xả nước kiểu đó làm sao không gây lũ lụt kinh hoàng?

L.H.L.V.  

Xin mời đọc tiếp theo:

KHI HỒ THỦY ĐIỆN XẢ NƯỚC (2)

DÒNG SÔNG VÀ SỰ CÂN BẰNG SINH MÔI DỌC BỜ SÔNG

Nguồn: FB LVan Le 

 

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn