31/05/2010

Bức tử rừng thông

Đoàn Từ Duy - T.B.Đ.

clip_image003GS Nguyễn Huệ Chi (phải) và ThS Nguyễn Biên Cương (Đại học Đà Nẵng) trong rừng thông Tây Nguyên trên quãng đường Buôn Mê Thuột đi thị xã Gia Nghĩa (Đắc Nông) chiều 26-3-2010. Ảnh: TN (BVN bổ sung).

Biết hỏi tội ai đây nếu chẳng phải là tội của những kẻ chăm chăm phá hoại mọi kỷ cương đất nước, vơ vét lợi ích vào tay dăm bảy “cái ghế”, còn thì phó mặc cho xã hội tha hồ chém giết, trộm cướp và băng hoại đạo đức đến tột cùng (miễn mấy cái ghế hoàn toàn yên ổn, nếu không thì đã có CA mang súng đến bắn thị uy và bắn thật).

Bauxite Việt Nam

 

clip_image001Gốc thông to này bị chặt đứt vỏ, chỉ vài tuần là cây sẽ chết khô  - Ảnh: B.D.

TT - Những cánh rừng thông xanh mướt trải dọc tuyến quốc lộ 14 xuyên Tây Nguyên ngày nào giờ đang có nguy cơ chỉ còn trong ký ức. Trong vòng hơn một năm trở lại đây, thông đang bị con người chặt phá với mức độ chóng mặt! Trên quốc lộ 14 từ huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) tới huyện Đắk Song (Đắk Nông) có thể bắt gặp những khu rừng thông đang âm ỉ bốc khói, những thân cây từ nhỏ đến lớn bị chặt đứt nửa thân, chỉ chờ một cơn gió nhẹ là đổ xuống.

Theo nhiều người dân sống dọc quốc lộ 14, thủ phạm bức tử thông thường lợi dụng ban đêm để lén lút đốt gốc hoặc cắt toàn bộ phần vỏ phía dưới gốc thông để cây chết khô dần rồi đốn hạ. Cứ như vậy, hàng ngàn cây thông dọc quốc lộ 14 đang bị giết chết một cách không thương tiếc!

ĐTD - TBĐ

Nguồn: Tuổi Trẻ