13/11/2010

Tin tức về Nhật Bản – Trung Quốc – Đài Loan liên quan đến tình hình biển Hoa Đông

Nhật Bản gửi quân tới đảo xa do lo sợ Trung Quốc

AFP

11-11-10

image TOKYO - Tokyo sẽ gửi khoảng 100 binh sĩ đến một hòn đảo xa của Nhật Bản ở biển Hoa Đông, tin tức cho biết hôm thứ Năm, giữa lúc ngày càng lo lắng về các hoạt động hải quân của Trung Quốc.

Binh lính sẽ được triển khai trên đảo Yonaguni, điểm cực tây của Nhật, thực hiện tuần tra ven biển và giám sát tàu hải quân Trung Quốc, hãng tin Jiji dẫn lời các viên chức quốc phòng, cho biết.

Tokyo cuối cùng lên kế hoạch tăng gấp đôi số binh sĩ đồn trú ở Yonaguni, hòn đảo cách khoảng 100 km (60 dặm) về phía Đông Đài Loan, tin tức cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa hôm thứ Năm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gia tăng phòng thủ ở các khu vực hải đảo, bao gồm đảo Yonaguni, tại một cuộc họp ủy ban an ninh ở Hạ viện, hang tin Jiji cho biết.

Bộ Quốc phòng đã xin 30 triệu yên (365.000 USD) cho ngân sách năm tới để "chuẩn bị nghiên cứu" về vấn đề này.

Quân đội Nhật Bản thường xuyên gửi các máy bay tuần tra đến khu vực này nhưng không có phương tiện dễ dàng để giám sát thường trực ở Yonaguni, một hòn đảo đá ở xa nhưng có thể cư trú.

Gia tăng hoạt động hải quân của Trung Quốc đã khơi mào cho việc cân nhắc về phòng thủ, trong đó Nhật Bản đã nghĩ đến việc gửi thêm lực lượng tới các hòn đảo rải rác ở phía Nam và cách xa các căn cứ thời chiến tranh lạnh ở phía Bắc gần nước Nga.

Trong một sự cố hồi tháng Tư năm nay, một đội tàu lớn của Trung Quốc tiếp cận một nhóm đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông và đã gửi một máy bay trực thăng làm báo động các tàu hải quân Nhật Bản đang giám sát các hoạt động của họ.

Khu vực này là điểm nóng thường xuyên về các rắc rối giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Quan hệ đã bị căng thẳng tệ hại kể từ khi Nhật Bản bắt giữ một thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp trong tháng Chín, làm dấy lên các cuộc biểu tình ở Bắc Kinh.

Gia tăng sự quyết đoán của Trung Quốc, đặc biệt ở biển Đông, cũng đã gây ra sự lo lắng giữa các nước láng giềng khác và Hoa Kỳ, nước này cũng có mâu thuẫn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại và tiền tệ.

Nguồn: google.com/hostednews

B trưởng: Đài Loan ‘s không làm ngơ’ nếu an ninh quc gia b đe da

Emmanuelle Tzeng Elizabeth Hsu

10-11-2010

Đài Bắc, ngày 10 tháng 11 (CNA) Chính phủ sẽ đưa một bản kháng nghị cứng rắn nếu các cơ sở giám sát trên đảo Yonaguni của Nhật Bản đe dọa an ninh quốc gia của Đài Loan, Bộ trưởng Ngoại giao Timothy CT Yang nhấn mạnh hôm thứ Tư.

“Chúng tôi sẽ không làm ngơ”, ông Yang nói khi câu trả lời câu hỏi của nhà lập pháp Tsai Huang-liang thuộc đảng đối lập, Đảng Dân chủ Thăng tiến, tại một buổi điều trần của [hội đồng] lập pháp về quyết định của Nhật Bản thiết lập một "đội giám sát duyên hải" gồm 200 thành viên ở đảo Yonaguni, vùng lãnh thổ phía Tây của Nhật.

Ông Tsai và các thành viên khác của Ủy ban Quốc phòng và Đối ngoại [thuộc cơ quan] lập pháp lên tiếng lo ngại sau khi được tin từ các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng Tokyo đã quyết định triển khai lực lượng giám sát trên đảo Yonaguni - 111 km về phía Đông Đài Loan - để theo dõi các hoạt động hàng hải của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, bao gồm các đảo thuộc quần đảo đang tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Ông Tsai cho biết ông lo ngại hoạt động giám sát của Nhật sẽ bao gồm cả Đài Loan, và thậm chí Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể đi vào vùng biển Đài Loan.

Ông Yang trả lời rằng, ông hiểu sự triển khai của Nhật Bản, và văn phòng của ông chắc chắn sẽ phản đối nếu nó đe dọa an ninh quốc gia của Đài Loan.

Ông Yang khẳng định chủ quyền của Đài Loan ở Điếu Ngư/Senkaku, cách Đài Loan 200 km về phía Đông Bắc, nói rằng chính phủ sẽ truyền đạt tuyên bố của mình thông qua tất cả các kênh có thể được.

Đài Loan, Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền trên đảo Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. 

Nguồn: Focustaiwan

Ngọc Thu dịch

Người dịch gửi trực tiếp cho BVN