04/04/2011

Nguyễn Xuân Diện: Tường thuật từ đường Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nguyễn Xuân Diện

Hôm nay, 4.4. Tòa án Nhân dân Tp Hà Nội xét xử vụ Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ - một vụ án lớn mang tính lịch sử.

Từ lúc 7h30, lực lượng an ninh đã được bố trí ở khu vực quanh số 43 Hai Bà Trưng, là trụ sở của Tòa án. Tại ngã tư Quán Sứ - Hai Bà Trưng đã thấy có những sợi dây thừng loại lớn và các chắn đường bằng sắt được để sẵn.


Gần đối diện với Tòa án, xế sang phía Thư viện Quốc gia đã có 1 xe cứu hộ giao thông và 1 xe cứu hỏa đứng chờ sẵn. Hè đường phía đối diện Tòa án đã được dựng barie ngăn không cho người qua lại.


Bản đồ chỉ rõ địa điểm của Tòa án Nhân dân tp Hà Nội. Tòa án nằm trên một trục đường lớn: Đường phố Hai Bà Trưng

Hình ảnh Tòa án Nhân dân Hà Nội, chụp từ vệ tinh. Chùm ảnh trên: Sưu tầm từ internet 04-04-2011
Trên đường Triệu Quốc Đạt - gần như đâm thẳng vuông góc với cửa phụ của Tòa án, cũng bị chặn barie từ phía xa - khoảng 50 m, ngăn không cho những người quan tâm đến vụ án đến gần tòa án.

Dọc theo cửa phụ của Bệnh viện Phụ Sản rất đông xe máy được gửi. Đã có một nhóm nhỏ (khoảng 20-30 người) có đem theo 2 bó hoa to và đẹp đang đùn đẩy với lực lượng an ninh để được tiếp cận với Tòa án.

Trên phố, có rất nhiều công an các loại (quân phục, thường phục) tay cầm máy bộ đàm để liên lạc.

Cửa chính của Tòa án được mở rộng, tại sảnh ra vào có đặt một cổng an ninh. Trên cửa lớn có tấm bích chương to hình ảnh tấm Huân chương (Lao Động, hay Hồ Chí Minh) mà Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội vừa đuợc trao tặng. Trên lối vào, chỉ thấy có lực lượng an ninh đứng sẵn.

Các phóng viên báo chí được đề nghị để máy ảnh, máy ghi âm, máy tính ở bên ngoài.

8h30 phút, đường Hai Bà Trưng bị chặn hoàn toàn đoạn từ HaNoi Tower đến cắt phố Quang Trung.

8h40, còi xe cứu thương rú vang trên đường Hai Bà Trưng, không rõ đi đâu (?).
9h20, đoạn đường bị chặn vẫn chưa được mở ra. Các quán cà phê dọc đường Hai Bà Trưng và các phố lân cận vẫn rất đông khách, nhiều người bình luận về vụ án, đặc biệt mọi người có nhắc đến thân phụ của TS. Cù Huy Hà Vũ - ông Cù Huy Cận, thi sĩ, người từng thay mặt Chính phủ Cụ Hồ vô Huế để tiếp nhận ấn kiếm từ tay cựu hoàng Bảo Đại (1945).Còn tiếp…

Nguồn: http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/04/tuong-thuat-tu-uong-hai-ba-trung-hn.html