26/03/2012

Tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vịnh Nha Trang

Thanh Phương

clip_image001

DR

Bộ đội biên phòng Khánh Hòa phát hiện hai tàu Trung Quốc neo đậu trái phép tại vùng biển Đầm Bấy, thuộc thành phố Nha Trang. Theo khai báo của các thuyền trưởng, hai tàu này đang trên đường từ Phú Quốc -Kiên Giang đi Đà Nẵng, khi qua vùng biển Khánh Hòa thì bị hỏng máy phải neo lại tại vịnh Nha Trang.

Báo chí trong nước ngày 25/03/2012 loan tin là hai tàu của Trung Quốc đã bị phát hiện hoạt động trái phép ở vịnh Nha Trang vào tối ngày 23/03/2012.

Cụ thể : Bộ đội biên phòng Khánh Hòa phát hiện hai tàu Trung Quốc neo đậu trái phép tại vùng biển Đầm Bấy, thuộc thành phố Nha Trang. Theo khai báo của các thuyền trưởng, hai tàu này đang trên đường từ Phú Quốc (Kiên Giang) đi Đà Nẵng, khi qua vùng biển Khánh Hòa thì bị hỏng máy phải neo lại tại vịnh Nha Trang. Nhưng họ không có giấy tờ nào chứng minh hoạt động của tàu. Các thuyền viên và thuyền trưởng đều có visa nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ. Vụ này đã được báo lên Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Sở Ngoại vụ tỉnh này, nhưng chưa biết là hai chiếc tàu nói trên sẽ bị xử lý ra sao.

Theo một nguồn tin từ trong nước, thật ra, trong những năm gần đây, rất nhiều lần các tàu Trung Quốc xâm nhập hải phận Việt Nam, nhưng hiếm khi nào báo chí trong nước loan tin.

Vụ tàu Trung Quốc bị phát hiện xâm nhập trái phép vịnh Nha Trang xảy ra vào lúc quan hệ Việt Trung lại gặp sóng gió do việc Trung Quốc bắt giữ hai tàu cá và 21 ngư dân Việt Nam ngày 03/03/2012 và đòi tiền chuộc tổng cộng 11 ngàn đô la . Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc trả 21 ngư dân nói trên về nước. Nhưng Bắc Kinh lại đòi Việt Nam phải chấm dứt những hành động gọi là « đánh bắt cá trái phép » trong khu vực.

Trong thời gian qua, nhiều tàu đánh cá của ngư dân Lý Sơn thường xuyên bị phía Trung Quốc bắt giữ, tịch thu tài sản, đòi tiền chuộc, khi họ đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa.

T. P.

Nguồn: Viet.rfi.fr