05/09/2012

Đại đa số dân chúng Nhật Bản muốn từ bỏ điện hạt nhân

Staff Writers (Nhóm phóng viên thường trú ở Nhật Bản)

Tokyo (UPI) Aug 30, 2012

Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Hùng dịch

clip_image001

Một báo cáo mới cho biết rằng đa số dân chúng Nhật Bản nói họ muốn chấm dứt sự lệ thuộc vào điện hạt nhân của đất nước.

Bài báo cáo, được biên soạn bởi một Hội đồng chuyên gia phân tích những thăm dò mới đây về quan điểm của dân chúng cả nước về điện hạt nhân, cho biết đại đa số dân chúng Nhật Bản bày tỏ ủng hộ Nhật Bản hoàn toàn không lệ thuộc vào điện hạt nhân vì ngày càng “mất lòng tin vào sự hoạch định chính sách hạt nhân và càng lo lắng về mức độ an toàn của nhà máy điện hạt nhân”, nhật báo Yomiuri viết.

Bản báo cáo cũng viết rằng nhiều người ủng hộ “không lệ thuộc (vào điện hạt nhân)” cũng muốn [sử dụng] năng lượng tái tạo và sẵn sàng chấp nhận giá điện tăng cho sự lựa chọn này.

Chính phủ Nhật Bản nói chính phủ có kế hoạch sử dụng những kết quả nghiên cứu của Hội đồng chuyên gia cho kế hoạch năng lượng của chính phủ, nhưng một bài bình luận của ban biên tập báo Yomiuri Shimbun cảnh báo chính phủ Nhật Bản không nên quyết định chính sách điện năng tương lai của quốc gia chỉ dựa vào những cuộc thăm dò dân chúng.

Trước khi có thảm họa Fukushima, Nhật Bản là nước đứng hàng thứ ba trên thế giới tiêu thụ điện hạt nhân, sau Hoa Kỳ và Pháp, với các nhà máy điện hạt nhân sản xuất khoảng một phần ba lượng điện năng của Nhật Bản.

Lần đầu tiên Nhật Bản không có điện năng từ năng lượng hạt nhân trong vòng bốn thập niên qua là vào tháng Năm, khi nhà máy điện hạt nhân cuối cùng được ngưng hoạt động để bảo trì.

Về kế hoạch điện năng mới, chính phủ Nhật Bản đang xem xét ba tình huống phụ thuộc vào điện năng hạt nhân vào năm 2030: không, 15% hay 20-25%.

Sumio Saito, một chuyên viên cố vấn về điện năng cho công ty Wind Connect Japan, một công ty cổ động cho loại năng lượng thay thế, nói rằng không còn cách nào để quay trở lại với điện hạt nhân, mặc dù như vậy có nghĩa là trước mắt Nhật Bản sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn.

“Nhiên liệu hóa thạch cần thiết trong giai đoạn chuyển đổi này, khi Nhật Bản rời bỏ năng lượng hạt nhân”, ông Saito nói với hãng thông tấn Inter Press Service.

“Việc này có thể xem như là một “thời gian triển hạn” ngắn, mặc dầu sẽ tạo ra sự gia tăng khí thải nhà kính”, ông Saito nói.

Những số liệu từ Cơ quan về Tài nguyên thiên nhiên và Năng lượng Nhật Bản cho biết rằng nếu 50 lò phản ứng nguyên tử của Nhật Bản bị đình chỉ hoạt động, các công ty điện năng sẽ đối mặt với sự thua lỗ khoảng 55,9 tỷ USD, và sẽ đưa đến tình trạng sạt nghiệp cho ít nhất bốn công ty.

“Người ta nói một cách dễ dàng về việc đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân, nhưng những hậu quả đối với nền kinh tề và tài chánh sẽ rất nghiêm trọng”, ông Reiji Takeishi, giáo sư về kinh tế môi trường tại Đại học quốc tế Tokyo (Tokyo International University) tuyên bố và được báo The New York Times trích dẫn.

Hiệp hội Thương mại Nhật Bản - được gọi là “Keidanren” - cho rằng ba phương án của chương trình điện hạt nhân được dựa trên giả định là sự gia tăng chi phí điện và việc ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng kinh tế là điều không thể tránh được.

Keidaren nói, sự gia tăng chi phí điện sẽ đưa đến việc các công ty di chuyển nhà máy của họ ra nước ngoài, và giá điện mắc hơn sẽ gây khó khăn cho sự sống còn của các công ty cỡ nhỏ và cỡ trung.

Nguồn nuclearpowerdaily.com