Tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom đánh lận trắng đen về việc thiết bị nhà máy điện hạt nhân của họ an toàn tuyệt đối!

Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Hùng

Hôm qua, nhân việc Hàn Quốc dừng khẩn cấp hoạt động của 2 nhà máy điện hạt nhân của họ, BVN đã có một lời bình xét ra vẫn rất hợp với bài này nên xin phép được đăng lại ở đây, nhưng có thêm một lời bổ sung:

Đến Hàn Quốc mà còn có tình trạng lắp ráp phải hàng giả trong các thiết bị dùng cho nhà máy điện hạt nhân thì một nước nhiều… “công nghệ mũi nhọn” khoét rỗng kinh tế đất nước như Việt Nam, một khi nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận theo định hướng XHCN lắp đặt xong, trừ vài ông có chỉ số IQ cao nhất ra, e rằng cả nước phải bỏ đất nước mà chạy sang nước khác lánh nạn.

Bổ sung: Trong hoàn cảnh bí bét của quan chức cộng sản Việt Nam hiện nay, một lời tuyên bố xanh rờn có giá trị mồi nhử như của Tập đoàn Rosatom cũng đủ là bằng cớ đầu tiên để cơ quan chống tham nhũng – dĩ nhiên không phải là cơ quan chống tham nhũng đang sắp bị giải thể – lần ra manh mối về một vụ “đấm mõm” hậu hĩnh của chính cái Tập đoàn đang được Nhà nước giao cho làm chủ đầu tư điện hạt nhân ở Việt Nam. Đố có sai.

Bauxite Việt Nam

Cuộc triển lãm quốc tế mãi thị nhà máy điện hạt nhân tại Hà Nội, từ ngày 25/10/2012 đến 27/12/2012, với sư tham dự của các tập đoàn xây dựng NMĐHN quốc tế nhằm chiêu dụ và quyết dành cho được sự đồng ý tiến hành xây nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam của lãnh đạo đảng cộng sản.

Ngoài vấn đề nhân sự, pháp qui vận hành vẫn còn trong giai đoạn sơ khai; vấn đề an toàn vận hành nhà máy điện hạt nhân, giải quyết các thanh nhiên liệu, chất thải rác phóng xạ là một đề tài thời sự rất nóng không những tại các nước đang có nhà máy điện hạt nhân mà ngay tại các nước có kế hoạch nhảy vào ngành điện hạt nhân, trong đó Việt Nam là nước nổi bật nhất về tình trạng không an toàn hạt nhân vì cơ chế điều hành và quản trị ngành công nghệ nói chung và kỹ thuật điện hạt nhân nói riêng.

Báo điện tử Vietnam Net, số ra ngày 05/11/2012, đã viết bài phóng sự về quy phạm an toàn điện hạt nhân hiện nay của Việt Nam. Qua bài viết chúng ta lại một lần nữa ngỡ ngàng với tình trạng rất không an toàn vế phía nhà đầu tư (Việt Nam), xuyên qua Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Chủ đầu tư đại diện cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước, EVN, không có năng lực cả về kỹ thuật và quản lý ngay cả nhiệt điện thủy điện thì nói chi đến điện hạt nhân. Chồng chất với nhiều sai phạm qua việc xây cất các đập thủy điện như Sông Tranh 2, Sơn La…, kinh doanh thua lỗ, lãng phí, lãnh đạo yếu kém về trình độ chuyên môn, tham nhũng tràn lan.

Cơ quan chủ quản phụ trách an toàn hạt nhân thì chồng chéo giữa nhiều bộ ngành theo kiểu “thập nhị sứ quân”, ai ai cũng có quyền và giành nhau làm lãnh đạo để chia phần món đầu tư quá béo bở trị giá nhiều chục tỷ USD. Tại Nhật Bản, sau 50 năm vận hành NMĐHN, khi thảm họa hạt nhân xảy ra tại Nhà máy Fukushima, cả nước Nhật mới vỡ lẽ ra rằng pháp quy an toàn hạt nhân rất lạc hậu và đầy sai sót bất cập, và cho đến hôm nay tại Nhật Bản vẫn tiếp tục xảy ra tệ nạn “đút lót” từ giới công nghiệp với các chuyên gia hạt nhân. Việt Nam đến bao giờ mới có được pháp quy về điện hạt nhân và ai trong số quan chức Việt Nam có khả năng và thực quyền giám sát an toàn vận hành NMĐHN trong một cơ chế lãnh đạo tập thể với tư duy rút kinh nghiệm, sai đâu sửa đó, đùn đẩy trách nhiệm? Phải cần một thời gian nhiều chục năm mới có được một đội ngũ chuyên viên như các nước Đức, Nhật Bản, Thụy Sĩ đang có. Nhưng các nước này đã quyết tâm dứt khoát từ bỏ điện hạt nhân, vậy thì cớ gì mà Việt Nam lại hùg hổ đi vay nhiều chục tỷ USD và phí công sức lao vào địa ngục hạt nhân sống chung với thấn chết giết người hàng loạt, đẩy đất nước và dân tộc vào con đường diệt vong cùng với nợ nần ngập đầu.

Báo điện tử Vietnam Net, số ra trước đó ngày 29/10/2012, ghi lại cuộc trao đổi chớp nhoáng ngoài kế hoạch với các phóng viên trong một cuộc tiếp xúc khá vội vàng bên lề cuộc triển lãm khuyến mãi do đại diện Tập đoàn Rosatom thực hiện. Ông Boyarkin, quan chức đại diện công ty Rosatom, đã lố bịch tuyên bố “chúng tôi có thể bảo đảm rằng tổ hợp nhà máy điện hạt nhân xây dựng tại Ninh Thuận sẽ an toàn gần như an toàn tuyệt đối”. Trước khi có thảm họa Fukushima tại Nhật Bản, Rosatom tuyên bố NMĐHN tại Ninh Thuận “rất an toàn”. Sau khi có thảm họa hạt nhân tại Nhật, Rosatom nâng mức độ an toàn NMĐHN của họ lên “an toàn nhất” trong lần đến Việt Nam của ông Petr G Shcheđroveski vào tháng 02/2012, và bây giờ tháng 11/2012 – sau 9 tháng – họ lại nâng cấp lên “gần như tuyệt đối an toàn”. Rosatom xem dân Việt Nam là trẻ con sao, Rosatom? Hành động thụt thò không minh bạch khi quan chức Rosatom đột nhiên mời phóng viên đến tham dự chỉ để nói với các phóng viên rằng công nghệ điện hạt nhân của họ “gần như tuyệt đối an toàn”, với hy vọng những phóng viên này “biết điều” sẽ nói tốt cho Rosatom (nếu nói tốt thì sẽ được bôi trơn!) Đây là việc làm bất minh và đáng bị lên án trước công luận. Vì nếu quả thực công nghệ hạt nhân của Rosatom – Nga là “gần như tuyệt đối an toàn” (đồng nghĩa với tuyệt đối an toàn) thì các báo chí và tạp chí khoa học trên thế giới đã phổ biến và vinh danh các phát minh sáng chế đột phá của ngành điện hạt nhân của Nga. Các nước tiên tiến như Đức, Nhật Bản, Thụy Sỹ cũng đã nhanh chóng mua lại kỹ thuật “siêu việt, tuyệt đối an toàn” thay vì quyết định dẹp bỏ toàn bộ NMĐHN và dừng hẳn điện hạt nhân tại nước họ.

Chúng ta cũng đã từng biết rõ Rosatom bị thế giới gắn cho danh hiệu “mafia điện hạt nhân”, tham nhũng tràn lan và từng tráo đổi thiết bị lò phản ứng hạt nhân với vật liệu chất lượng thấp ngay tại Nga và nhiều nước khác.

Hy vọng lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam không bị Rosatom phỉnh lừa về cái gọi là “gần như tuyệt đối an toàn” của điện hạt nhân Nga.

Môt thông tin đang gây phấn khởi và hy vọng rằng lãnh đạo Đảng cuối cùng sẽ có thể tiến tới quyết định ngừng tiến hành dự án điện hạt nhân Ninh Thuận và cả nước, qua bài viết trên báo điện tử Sải Gòn Tiếp thị số ngày 05/11/2012, đưa tin Có thể phải điều chỉnh lại tiến độ tổng thể dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Có thể nào đây là một trong nhiều việc làm nhằm nhanh chóng sửa sai các khuyết điểm và sai lầm của Đảng và Nhà nước cộng sản như toàn bộ thành viên Bộ Chính trị và Ủy viên trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhất trí trong cuộc hội nghi trung ương 6 vào đầu tháng 10/2012 đã hứa sẽ nghiêm chỉnh thực hiện? Nếu quả thế thì một vài phần tin nào đấy trong dân không bị trôi tuột hẳn.

Hy vọng đây là thực, không phải mơ.

Ngày 7 tháng 11 năm 2012

N.T.H, N.X.D, N.H.

Tài liệu tham khảo:

- Quy phạm an toàn điện hạt nhân chưa hoàn tất

http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/95147/quy-pham-an-toan-dien-hat-nhan-chua-hoan-tat.html

- Điện hạt nhân Ninh Thuận sẽ an toàn ‘gần như tuyệt đối’?

http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/94562/dien-hat-nhan-ninh-thuan-se-an-toan--gan-nhu-tuyet-doi--.html

- Nhật Bản: Chuyên gia hạt nhân nhận tài trợ từ giới công nghiệp

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121104-nhat-ban-chuyen-gia-hat-nhan-nhan-tai-tro-tu-gioi-cong-nghiep

- Ngành điện lỗ ngập đầu

http://nld.com.vn/20121104104317868p0c1014/nganh-dien-lo-ngap-dau.htm

- Nhiều lãnh đạo EVN bị đề nghị kỷ luật

http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/www.tienphong.vn/Nhieu-lanh-dao-EVN-bi-de-nghi-ky-luat/8388287.epi

- Nhà máy điện nguyên tử thế hệ thứ 3+ có phải tuyệt đối an toàn như PGS TS Trần Thanh Minh đoan quyết?

http://baovetoquoc.blogspot.com.au/2012/08/nha-may-ien-nguyen-tu-he-thu-3-co-phai.html

- Ông Petr G. Shchedrovitsky, cố vấn Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước năng lượng nguyên tử Rosatom khẳng định, bản thiết kế lò phản ứng ở Việt Nam do Nga giúp đỡ đáp ứng đầy đủ yếu tố an toàn nhất.

http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2012/02/nga-cam-ket-an-toan-hat-nhan-cho-dien-ninh-thuan/

- Former atomic energy corporation executive's arrest extended

http://rapsinews.com/judicial_news/20120703/263668748.html

http://baovetoquoc.blogspot.com.au/2012/07/pho-tong-giam-oc-tap-oan-ien-hat-nhan.html

- Công ty con của Rosatom bị tố giác bán thiết bị thiếu chất lượng dùng cho các lò phản ứng hạt nhân tại Nga và các nước khác, bỏ túi riêng số tiền sai biệt lớn

http://boxitvn.blogspot.com.au/2012/07/cong-ty-con-cua-rosatom-bi-to-giac-ban.html

- Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Có thể phải điều chỉnh lại tiến độ tổng thể

http://sgtt.vn/Thoi-su/171946/Co-the-phai-dieu-chinh-lai-tien-do-tong-the.html

60 Minutes Report: Fukushima Now Radiating Everyone: Will Impact All Of Humanity

http://www.youtube.com/watch?v=BAzrWJXBIM0&feature=related

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn