16/02/2013

Nhật nhật tân, hựu nhật tân & Vì sao tôi ký Kiến nghị…”72” (1)

Nguyễn Phạm Kim Sơn

Biết ai có thể cưỡng lại quy luật tự nhiên? “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Thành hay bại, còn tùy Đạo Trời (L’homme propose, Dieu dispose). Đạo Trời, ở đây là: ý Dân.

Bất luận ở đâu trên quả đất, trong một đất nước pháp quyền, Dân đẻ ra: các tổ chức chính trị, các đảng chính trị, chính quyền...→ là để PHỤC VỤ cho Dân.

Không thể và không được: con-đẻ-của-Dân “quay lại” cai trị Dân.

Công dân VN = Dân tộc VN

Đảng CS = một tổ chức = một đảng chính trị = một bộ phận 3% của Dân tộc VN

Bậc đại nghĩa, trượng phu, yêu nước, chính danh,... bao giờ cũng biết đặt quyền lợi Tổ quốc lên trên hết & không bao giờ kể công, đòi công, so bì hơn thiệt cho riêng mình. “Chị ngã em nâng”, “em té chị đỡ”, anh-em có nghĩa vụ hy sinh,  lo cho nhau lúc gặp nạn (ngoại xâm) là lẽ thường của đạo lý làm NGƯỜI, huống chi là cùng chung một Tổ quốc, cùng chung một Bọc-máu-đào của MẹViệt Nam.

“Cuộc trường chinh hận thù” ta với ta (chưa kể với Mỹ) biết đến bao giờ mới chịu ngưng nghỉ??? Trận “so găng” nào rồi cũng phải DỪNG. Điều quan trọng và đáng nói: Kẻ “thắng cuộc” có biết thể hiện cử chỉ chơi đẹp, mã thượng: cúi xuống ôm hôn, xức dầu, xoa dịu nỗi đau… kẻ “thua cuộc”? Dĩ nhiên, người “thắng cuộc” bao giờ cũng phải thể hiện trước.

Kể công, đòi công, so bì hơn thiệt sẽ là một trong những nguyên nhân không nhỏ dẫn đến “cuộc trường chinh hận thù” ta với ta, khó có điểm dừng.

Công dân (ông chủ) hay Công dân (công bộc), dù là con hay thằng gì, ông hay gì... đều là những đứa con bình đẳng của Mẹ Việt Nam.

Đảng CS (là CÔNG DÂN vừa là CÔNG BỘC) cùng là thành viên bình đẳng của cộng đồng đại gia đình Việt Nam 90 triệu đứa con chung: BỌC MÁU ĐÀO của Mẹ Việt Nam, do Tiền nhân đánh Đông dẹp Bắc, đổ biết bao xương máu, mồ hôi nước mắt, thu phục giang sơn, mở mang bờ cõi... trải qua suốt chiều dài lịch sử thăng trầm của bốn ngàn năm dựng nước - giữ nước mới có được, thì:  so với vài ba chục năm đánh & đuổi (theo “mô hình” XHCN) chẳng phải là nhiều, cũng không phải là “thần thánh” hay “đỉnh cao trí tuệ” vượt người?

Có hàng trăm nước nhược tiểu trên thế giới vẫn giành được độc lập, thống nhất, tự do dân chủ, thoát khỏi ách cai trị của thực dân đế quốc Anh, Pháp… mà không cần phải áp dụng “mô hình” XHCN chuyên chính vô sản .

Khiêm tốn, mã thượng, chân thật, hiểu được như thế, có lẽ đảng CSVN sẽ thấy lòng thanh thản, vui sướng hơn nhiều.

                                                        *****

Con NGƯỜI: hình thành bắt đầu từ một bào thai cho đến khi đủ tuổi trưởng thành, làm một CÔNG DÂN, là cả một quá trình đầy gian nan vất vả, khổ nhọc, chịu đau chịu khó (công lao trời biển) cộng với muôn vàn hy sinh, thương yêu, chắt chiu, lo lắng, sẻ chia,... vô bờ bến của cha mẹ dành cho.

Cha mẹ miệt mài không kể ngày đêm, nuôi dưỡng, “chăm bón” từng li từng tí cho NGƯỜI buổi đầu đời, đó là “tiền đề” làm nền tảng và bệ phóng để NGƯỜI trở thành CÔNG DÂN.

Con NGƯỜI: còn được nhân cách hóa rất thiêng liêng & trìu mến: là “GIỌT MÁU ĐÀO”, là “NÚM RUỘT”, là “KẾT TINH”... của cha mẹ.

Thiêng liêng như thế, Công ơn ngút trời như thế, nhưng cha mẹ không bao giờ, và cũng không được phép tự cho mình cái QUYỀN: hành xử theo cách “cai trị, độc tài, áp đặt, chăn dắt, ăn trên ngồi trốc”... lại càng không được “toàn trị, lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối” đối với CON từ lúc còn nhỏ cho đến khi là CÔNG DÂN trưởng thành, dù bất cứ hoàn cảnh hay điều kiện nào.

Cha mẹ, chẳng những KHÔNG KỂ CÔNG, mà còn xem đó là một bổn phận & trách nhiệm của “bề trên”.

(Còn CÔNG DÂN thì hoàn toàn không bị buộc phải “đóng thuế” nuôi cha mẹ).

Đến đây, mình lại nghĩ lớn hơn, rộng ra ngoài phạm vi gia đình: ĐẤT NƯỚC.

Đất nước Việt Nam hiện do Đảng Cộng sản LÃNH ĐẠO toàn diện và tuyệt đối. Đúng 100% như thế: Lập pháp (Quốc hội), Tư pháp (Tòa án, Viện kiểm sát), Hành pháp (Chính phủ), quân đội, công an, đoàn thể, các ban ngành chuyên môn.v.v... đều do Đảng CS “nắm” tất.

Tính ra, mỗi một CÔNG DÂN VN được Đảng CS “lãnh đạo” toàn diện tuyệt đối (từ trên xuống, từ trái qua phải, từ trước ra sau) bởi bộ máy vô-cùng-vĩ-đại-đồ-sộ-dài-dằng-dặc của Đảng CS: từ Tổng bí thư, bộ chính trị... xuống đến chi bộ tổ dân phố, tổ đảng đường phố.

CÔNG DÂN, lẽ dĩ nhiên, phải đóng thuế để trả lương cho bộ máy “lãnh đạo” của Đảng CSVN nói trên.

Đảng cộng sản Việt Nam tự cho mình quyền: lãnh đạo toàn diện tuyệt đối ĐẤT NƯỚC mãi mãi (Điều 4 HP), lý do: có công lãnh đạo ĐÁNH thắng thực dân Pháp và ĐUỔI đế quốc Mỹ... trước 1975.

Nghĩ cũng lạ. Gia đình và Đất nước sao khác nhau nhiều quá. Vậy mà có người bảo: “Gia đình” giống như một “Đất nước” thu nhỏ, hay ngược lại.

Khác không nhỉ :

     a/ Với gia đình, (cha mẹ không cấm) công-dân-con được quyền:

- Tự do xem báo, viết báo lề trái hoặc lề phải (tự do báo chí).

- Tự do thích Tư bản phương Tây hay XHCN Trung Quốc (tự do tư tưởng).

- Tự do khen hay chê ông, bà chóp bu X,Y,Z... (tự do ngôn luận).

- Tự do thích làm bạn nhóm này hay tẩy chay nhóm khác (tự do hội họp).

-...

     b/ Trong gia đình, CÔNG DÂN là “giọt máu” do cha mẹ sinh ra, nên mang gen của cha mẹ. CÔNG DÂN không mang gen của đảng nào cả. Cụ Hồ còn xác quyết: CÔNG DÂN là ÔNG CHỦ và Đảng CSVN là ĐẦY TỚ TRUNG THÀNH (tức công bộc: người làm công được trả lương): Đảng CS là CÔNG DÂN vừa là CÔNG BỘC.

     c/ Trong gia đình, cha mẹ so với các con, chiếm tỉ lệ khoảng: 60%. Trong  nước Việt Nam, Đảng CS so với Dân, chiếm tỉ lệ khoảng: 3%.

→ Chiếm tỉ lệ 60%: cha mẹ không “lãnh đạo toàn diện tuyệt đối” Con.

→ Chiếm tỉ lệ 3% : Đảng CS lãnh đạo toàn diện tuyệt đối Dân. Mặc dù:

     ☺ Đảng CS (Công bộc): con của Mẹ VN.

     ☺ Dân (ông chủ): cũng là con của Mẹ VN.

Nhưng quyền hạn “bề trên” của CÔNG BỘC đối với ÔNG CHỦ, hơn xa vời vợi so với: Cha mẹ đối với Con. → Công bộc trở thành “...?....” của ông chủ.

Chẳng lẽ trong số 97% Công-dân-ông-chủ, ngoài đảng, không tìm ra người tài-đức, để đại diện Dân, điều hành Chính phủ, các bộ, tỉnh, thành...?

Hay người tài-đức chỉ có trong số 3% công bộc? À quên: vì Đảng CS là người có công ĐÁNH-ĐUỔI ngoại bang, nên Đảng CS phải là người lãnh đạo, như đã dẫn ở trên (*).

     d/ Một điều khác nữa, là: ĐÁNH (Pháp) & ĐUỔI (Mỹ), một “lĩnh vực” khác với XÂY (XÂY: mang “nội hàm” trí tuệ, tài năng, kiến thức rộng + tâm đức... là chính, được công dân tín nhiệm bầu chọn ra, qua quá trình tuyển lựa, tranh cử, hùng biện, phản biện, bầu cử tự do và có nhiệm kỳ).

Đánh Pháp & đuổi Mỹ, điều này, gia đình nào lại không có người tham gia.

Đã lãnh đạo ĐÁNH & ĐUỔI, khổ nhọc lắm rồi, công lắm rồi, nay Đảng CS lại tự nhận thêm: lãnh đạo XÂY (xhcn). “CÔNG ƠN” này biết đến khi nào 97% CÔNG-DÂN-ông-chủ mới trả hết cho 3% công-bộc-đảng (nếu Đảng CS kể công, đòi công, so bì hơn thiệt) ???

Chưa có một đảng nào trên thế giới: lãnh đạo Đánh-Đuổi-Xây (xhcn) mãi mãi như Đảng CS Việt Nam (trừ Trung cộng, Bắc Hàn?)

Song, Đảng CSVN có nên tính xem, dành một thời gian tạm thời nào đó, để thư giãn, có khi còn hay hơn? Vì thư giãn là cách hồi sức tốt nhất, sau chặng đường “lãnh đạo” quá dài: để tăng độ vững, độ chuẩn cho việc XÂY tiếp.

Chứ XÂY mà như “Bên thắng cuộc” của Huy Đức thì đau cho CÔNG DÂN quá, lại còn bị điều tiếng không tốt cho Đảng CS: CAI TRỊ, TOÀN TRỊ ẹ quá.

“Thua cuộc” hay “thắng cuộc” với anh em trong nhà, cái “nhục” cái “vinh”, đâu có nghĩa lý gì so với nếu “thua cuộc” với người ngoài : Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Indonésia, Philippine, Miến Điện, Campuchia… Trung cộng.      

                                                           *****

Viết đến đây, bỗng nhớ đến Lance Armstrong, một cua-rơ xe đạp nổi tiếng thế giới và cũng là thần tượng của nhiều người một thời lúc anh chưa bị phát hiện sử dụng thuốc kích thích.

Armstrong không những vô địch trong đua xe đạp, anh còn là “vô địch” chiến đấu và chiến thắng bệnh ung thư bàng quang tiết niệu, một căn bệnh tối kỵ cho người sử dụng xe đạp.

giai đoạn sự nghiệp đủ cao, vừa sức, NẾU Armstrong biết dừng đúng lúc, không dối trá lừa bịp, không qua mặt giám khảo & người hâm mộ… thì tên anh có lẽ đã đi vào lịch sử thể thao như một kỳ tích của nhân loại.

Cũng vì quá tham lam, mù quáng, được voi đòi tiên, cuối cùng, Armstrong đã đánh mất “cả chì lẫn chài”.

Mike Tyson, võ sĩ một thời vô địch quyền anh hạng nặng thế giới, cơ bắp hơn người, là một ví dụ khác: từ chỗ là “VUA CƠ BẮP” KHÔNG ĐỐI THỦ, rồi do tự mãn, kiêu ngạo, chỉ biết giơ nắm đấm với thiên hạ... trượt dài đến chỗ: bị khinh ghét, nợ nần, tù tội, thân bại danh liệt. Không chịu dừng bước, lòng tham thôi thúc, “Vua cơ bắp” cố sức thượng đài tiếp để kiếm tiền. Nhưng càng thượng đài, về sau, lại càng thất bại thảm hại hơn. Trò bẩn, trò “khỉ”: cắn sứt tai đối thủ, chẳng thể giúp anh chiến thắng, lại còn bị khinh ghét, chê bai thậm tệ.

Quy luật “Giai đoạn”, “Một thời”,... những Quy luật của tạo hóa, đã nhận chìm Mike Tyson vĩnh viễn, cho dù anh có cố vận dụng thêm “trò bẩn” cắn sứt miệng, cắn đui mắt đối thủ, cũng hoài công, một khi đã “lực bất tòng tâm”.

NẾU, Mike Tyson thấy trước (prévoir) quy luật trên, biết chọn đúng điểm dừng, có lẽ cái kết cục “hết thời” của anh không đến nỗi ê chề như thế.

Nelson Mandela, anh hùng dân tộc của Nam Phi: gần suốt cuộc đời bị tù vì đấu tranh cho nhân quyền, chống phân biệt chủng tộc. Vậy mà khi thành công, được dân bầu làm Tổng thống, chẳng những ông không hề kể công, không thèm bon chen, không màng quyền lực, laisser tomber tout (vứt hết, bỏ qua hết, không biết trả thù là gì), chỉ sau hơn bốn năm tại vị, khi đang “đỉnh cao chói lọi”, ông tự nguyện rút lui, nhường lại cho hậu thế, rồi đi du lịch, làm từ thiện, hoạt động xã hội thế giới, thanh thản cuộc đời. “Nợ tang bồng trong trắng vỗ tay reo”.     

Thế gian, mấy ai biết dừng trước chữ NẾU như tổng thống Nelson Mandela?!  

Những mong, Đảng CSVN thể hiện xứng danh với những gì hơn người: “đỉnh cao trí tuệ”.

Ngạn ngữ Pháp: “Pierre qui roule n’amasse pas mousse”. Tạm dịch: “Hòn đá lăn mãi thì chẳng có được tí rong rêu nào” (nghĩa đen). Hay: “Bon chen cho lắm dễ sẽ bằng KHÔNG”, tức: “Phải biết DỪNG đúng lúc” (nghĩa bóng).

                                                             *****

Nhận thấy rằng: Hiến phápcái gốc của nhà nước pháp quyền – là vô cùng hệ trọng đối với mỗi dân tộc, và tất cả 90 triệu dân Việt Nam đều có quyền lợi bình đẳng đồng đều ngang nhau, nên khi ký vào Bản “Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992” được 72 nhân sĩ trí thức tâm huyết khởi thảo, tôi không thể nghĩ rằng: “Vô ích, uổng công, nước đổ đầu vịt” (A blanchir la tête d’un nègre, on perd sa lessive, ngạn ngữ Pháp). Bởi tôi tin “Mọi con đường đều dẫn tới La Mã” (Tous les chemins viennent à Rome), “Có đi thì mới tới đích”. Nên đi trước, đi đường ngắn nhất, không trì kéo, không vòng vo câu giờ, cố gắng sớm được chừng nào thì tương lai nước Việt Nam tiến bộ hơn chừng ấy. Vì thế, tôi sẵn sàng ký vào kiennghisuadoihienphap2013@gmail.com  (số tt: 134).

Việc phải, mình nên làm. Ai sai, ai tâm địa “Trò khỉ”… kẻ đó có tội với Lịch sử, với Giang sơn Tổ quốc, với Tiền nhân, với Thế hệ mai sau.

Nhật nhật tân, hựu nhật tân  -  Hiến pháp: Change we need !       

                                                           *****

    Năm mới, trân trọng xin kính gởi đến tất cả người Việt Nam có mặt trên toàn thế giới: những lời chúc tốt đẹp nhất, quý trọng nhất, thương yêu nhất – đặc biệt, xin trích kính gởi hai câu thơ của cụ Phan Bội Châu (2) đến Đảng CSVN:

                           “...Trời đã mới, người càng thêm mới mới (3)

Mở mắt thấy rõ ràng tân vận hội” (4)

14.02.2013

N.P.K.S.

Chú thích:

(1) Kiến nghị sửa đổi hiến pháp 1992 do “72” nhân sỹ trí thức khởi thảo (Số “72” là con số rất quý, rất được ưa chuộng trong Phong thủy của người Hoa).

(2) Trích trong một bài thơ của cụ Phan Bội Châu, sáng tác vào một dịp đầu năm mới, sau mấy mươi năm cụ bôn ba nước ngoài, trở về nước.

(3) Năm mới, thế kỷ mới, người người càng mới, tiến bộ mới.

(4) Quốc hội & đảng CSVN vừa kêu gọi nhân dân hưởng ứng: “Góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992” để giúp đất nước tiến bộ, văn minh, đi lên... sánh vai cùng năm châu bốn bể. Đó cũng là một “Tân vận hội” cho Việt Nam hôm nay vậy.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN