29/11/2013

Nhân quyền…mồm

Blogger Hiệu Minh

clip_image001

Gà tây và hươu cùng chung sống.

Trong tháng 11-2013, Việt Nam đã làm được hai việc quan trọng:  Ký Công ước UN về chống tra tấn và Tham gia vào HĐ Nhân quyền UN. Nhưng cuối tháng 11 lại ra một Nghị định mới về xử phạt hành chính nếu có hành vi tuyên truyền chống phá Nhà nước.

Đây là kiểu trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Tham gia quốc tế thì cứ tham gia cho oai, trong nước cấm vẫn cứ cấm.

Ngày 7/11, tại UN New York (Mỹ), Đại sứ Lê Hoài Trung, đã thay mặt Chính phủ VN ký Công ước UN về chống tra tấn và trừng phạt hoặc đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hoặc làm mất phẩm giá khác (gọi tắt là Công ước chống tra tấn).

Gần một tuần sau, 12/11, cùng với 14 nước bao gồm Nga, Trung Quốc, và một số nước khác, Việt Nam cũng được bầu vào Hội đồng Nhân quyền của UN.

Sau hai tuần, ngày 27-11-2013, Nghị định 174/2013/NĐ-CP mới được ban hành thông báo rằng, các hành vi vi phạm đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt nặng. Theo đó, hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam và truyền bá tư tưởng phản động bị phạt nặng nhất, mức phạt từ 70 đến 100 triệu đồng.

Nghị định cho biết những hành vi chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng có nội dung “tuyên truyền chống phá nhà nước” hoặc truyền bá “tư tưởng phản động, xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu của cách mạng, v.v” sẽ bị phạt hành chính từ 70 triệu đến 100 triệu đồng.

Nghị định 174, có hiệu lực vào ngày 15-4-2013, cũng không nói rõ những bình luận như thế nào thì được xem là hành vi phạm tội hình sự có thể bị phạt tù, hay chỉ là “vi phạm hành chính” phải nộp tiền phạt.

Hình như ở nước ta, Bộ Ngoại giao và các Bộ khác không có tiếng nói chung. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm PTT Phạm Bình Minh và các đại sứ đi công du nước ngoài chắc cũng buồn vì cảnh nhân quyền… mồm.

27-11-2013

H.M.

Nguồn: hieuminh.org

* * * *

Vit Nam pht tin nng nhng ai ch trích chính quyn trên mng xã hi

Anh Vũ

clip_image002

Một quán cà phê internet ở Sài Gòn - Reuters

Chính phủ Việt Nam vừa bổ sung thêm một công cụ trấn áp các tiếng nói đối lập trên mạng xã hội bằng một nghị định mới về xử phạt hành chính các vi phạm thông tin viễn thông. Theo quy định mới này, những ai có hành vi chỉ trích chính quyền trên mạng xã hội có thể phải chịu mức phạt từ 70 triệu đến 100 triệu đồng.

Nghị định 174/2013/NĐ-CP mới do Thủ tướng ký ngày 13/11/2013 sẽ có hiệu lực từ tháng Giêng năm 2014 có tên gọi dài là «Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện».

Nội dung của nghị định chủ yếu nhằm xử phạt nặng những tiếng nói chỉ trích chế độ. Trong đó, đáng chú ý quy định ghi rõ sẽ xử phạt nặng các hành vi vi phạm đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội, tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam và truyền bá tư tưởng phản động.

Cụ thể các nội dung đăng tải trên mạng xã hội nếu bị quy kết là "tuyên truyền phá hoại chống phá Nhà nước Việt Nam, phá hoại khối đại đoàn kết các dân tộc... Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu của cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân anh hùng dân tộc mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự" sẽ bị phạt tiền từ 70 đến 100 triệu đồng.

Trên thực tế, nhiều điều luật về an ninh quốc gia với ngôn từ diễn giải không rõ ràng vẫn được áp dụng để trấn áp đối lập tại Việt Nam. Đã có không ít tiếng nói chỉ trích chính quyền trên internet phải vào tù vì bị buộc tội «xâm hại an ninh quốc gia», «lật đổ chính quyền» hay «chống phá Nhà nước».

Nghị định mới chỉ là một trong nhiều công cụ pháp lý được chính quyền ban hành gần đây nhằm thắt chặt hơn việc quản lý thông tin, nhưng lần này nó được nhằm trực tiếp vào mạng xã hội, một hình thức thông tin đang phát triển mạnh tại Việt Nam.

Nguồn: Viet.rfi.fr