15/11/2015

PARIS BỊ KHỦNG BỐ

1. Tấn công đồng loạt tại 6 điểm, số người chết hiện lên đến 153 người

Pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa toàn bộ biên giới sau các cuộc tấn công liên hoàn tại Paris làm nhiều người chết.

Tin trên CNN lúc 16.25 giờ HongKong (15.25 giờ VN)

BVN lược dịch

CNN: Paris bị tấn công đồng loạt 6 điểm bằng súng, chất nổ và bắt con tin vào tối thứ Sáu.

Số người chết hiện lên đến 153 người.

Những điểm bị tấn công là 1 phòng hoà nhạc, 1 sân vận động, các nhà hàng và quán bar.

Một trong những mục tiêu là ở gần sân vận động Stade de France bên ngoài Paris, nơi đang diễn ra trận Pháp - Đức và Tổng thống Pháp đang theo dõi trận đấu ở đó. Bốn người thiệt mạng trong vụ tấn công ở đây.

Tại phòng hoà nhạc Bataclan, nơi hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra, những người hâm mộ đang nghe ban nhạc rock Mỹ Eagles of Death Metal biểu diễn khi cuộc tấn công bằng súng kéo dài 10 phút nổ ra. Ít nhất 112 người đã thiệt mạng ở đây. Các nhân chứng cho biết các tay súng xông vào vừa bắn vừa la lớn: "Allah akbar". Các tay súng đã bắt giữ con tin trước khi cảnh sát Pháp ập vào và giải cứu 100 người. Bốn kẻ tấn công đã bị giết tại phòng hòa nhạc, trong đó có ba người đeo chất nổ ở thắt lưng, phát ngôn viên cảnh sát nói với Michel Cadot France Info radio.

Tám tên khủng bố đã chết sau các cuộc tấn công trên sáu địa điểm ở Paris và các khu vực lân cận, phát ngôn viên của công tố viên của Agnès Thibault-Lecuivre nói.

Văn phòng công tố cho biết họ không thể xác nhận liệu tất cả những kẻ khủng bố đã bị giết hay không, vì không xác định được số lượng những kẻ tấn công.

Trong số tám kẻ đã chết đó, bảy kẻ chết do đánh bom tự sát, các quan chức cho biết.

Charlotte Brehaut và một người bạn đã ăn tối tại một nhà hàng Campuchia tại Paris, cho biết: "Rất bất ngờ, chúng tôi nghe tiếng súng nổ rất lớn và mảnh kính bay qua cửa sổ". Ít nhất 14 người đã thiệt mạng tại nhà hàng Le Petit Cambodge, nhà chức trách cho biết.

Ngoài nhà hàng Campuchia, bốn người khác đã thiệt mạng ở quận 10 Paris. Bốn người khác chết trên Đại lộ Cộng hoà, cũng ở quận 10 thủ đô nước Pháp.

Mười chín người đã bị giết chết bên ngoài quán bar La Belle Epuipe thuộc quận 11 Paris.

Một trong những vụ nổ dường như là một vụ đánh bom tự sát, một nguồn tin tình báo phương Tây nói với CNN.

Ba kẻ đánh bom liều chết trong các vụ nổ. Một cơ thể bị đứt lìa tay chân phù hợp với hậu quả của một vụ nổ tương ứng với loại thiết bị được tìm thấy tại hiện trường, nhà chức trách cho biết.

Nguồn: http://edition.cnn.com/2015/11/14/world/paris-attacks/index.html

2. Paris bị tấn công: Ít nhất 128 người chết

Ít nhất 120 người có tin đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng súng và bom, riêng tại phòng hòa nhạc Bataclan ở trung tâm Paris là 80.

Nghi có bàn tay của IS

Động cơ của các tay súng chưa được xác nhận, nhưng một nhân chứng tại tại phòng hòa nhạc Bataclan nghe một trong những kẻ tấn công dường như bày tỏ sự ủng hộ các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS).

"Đây là lỗi của Hollande, ông ta không nên can thiệp vào Syria!" – người đàn ông hét lên, theo hãng AFP. Tổng thống Pháp đã quyết định tham gia các cuộc không kích của phương Tây nhắm vào IS.

Trước đó, tại Paris đã xảy ra các cuộc tấn công đầu tháng 1/2015, khi các tay súng Hồi giáo sát hại 18 người sau khi tấn công tạp chí trào phúng Charlie Hebdo, một siêu thị của người Do Thái và một nữ cảnh sát tuần tra.

clip_image002[1]

Reuters

Thời điểm ‘đông khách nhất’

Cuộc tấn công phòng hòa nhạc 1.500 ghế Bataclan được ghi nhận là cuộc thảm sát đẫm máu nhất đêm thứ Sáu.

Các tay súng đã bắn vào những người tham dự concert của nhóm nhạc rock Mỹ Eagles of Death Metal. Phòng hòa nhạc đầy khán giả vì toàn bộ vé đã được bán hết.

Một loạt các cuộc tấn công xảy ra không xa Quảng trường Cộng hòa và Quảng trường Bastille ngay tại khu trung tâm thủ đô Paris. Các tay súng đã chọn thời điểm các quán cà phê, quán bar và nhà hàng đang đông khách nhất.

Các tay súng đã bắt con tin tại phòng hòa nhạc Bataclan trước khi bị cảnh sát tràn vào khống chế.

Nhiều người khác chết trong các cuộc tấn công gần Stade de France, tin cho hay có thể đã có đánh bom liều chết, và tại một số nhà hàng.

Dân Paris được khuyến cáo ở trong nhà và 1.500 binh lính được điều động vào thành phố.

Vụ tấn công chết nhiều người nhất xảy ra tại phòng hòa nhạc Bataclan.

Phóng viên BBC Hugh Schofield nói hàng chục xe cứu thương đã tới hiện trường, bên trong có nhiều nạn nhân.

Các nhà hàng nằm cạnh là Le Petit Cambodge và Le Carillon ở quận 10 cũng bị tấn công và phóng viên BBC nhìn thấy 10 người nằm trên đường, đã chết hoặc bị thương nặng.

clip_image004[1]

AFP

Một nhân chứng nói với báo Liberation rằng ông nghe thấy hơn 100 tiếng súng tại café La Belle Equipe ở quận 11.

Người ta cũng nghe súng nổ ở trung tâm mua sắm Les Halles.

clip_image006[1]

Reuters

Trong bài phát biểu phát đi trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' trên khắp cả nước.

Ông cũng nhóm họp cuộc họp nội các khẩn cấp vào lúc nửa đêm, theo truyền hình của BBC News.

Tổng thống Hoa Kỳ đã có tuyên bố về các vụ tấn công ở Paris trong bài phát biểu được truyền đi trực tiếp từ Nhà trắng. Ông Barack Obama nói Hoa Kỳ đang liên lạc chặt chẽ với Pháp.

Tổng thống Mỹ nói nước Mỹ sẽ 'đứng bên cạnh nước Pháp dù những kẻ đứng sau các vụ tấn công là ai".

Thủ tướng Anh David Cameron gọi điện cho Tổng thống Pháp nói Anh quốc sẽ "làm tất cả những gì có thể để giúp Pháp".

clip_image008[1]

AFP

Các lãnh đạo Pháp, ông Manuel Valls cùng với François Hollande và Bernard Cazeneuve có mặt ở Phủ Thủ tướng họp khẩn.

Các nhân chứng cho Libération hay rằng ngay khi vừa bắt đầu trận đấu Pháp-Đức tại Stade de France họ đã nghe hai tiếng nổ lớn đến "rung cả trần nhà", hiện giờ loa đang phát lời kêu gọi bình tĩnh để giải tán có trật tự.

clip_image010[1]

Reuters

Những người đến xem trận bóng đá bắt đầu ra khỏi Stade de France từ từ, theo Christine Nguyen, nhà báo tự do từ Paris.

Tại Place de la République cảnh sát báo động và hiện nay hoàn toàn vắng bóng người.

clip_image012[1]

clip_image014[1]

AFP

Các địa điểm bị tấn công:

Phòng hòa nhạc Bataclan Bataclan, 50 đại lộ Voltaire, quận 11 – tấn công bằng súng và bắt giữ con tin

Bar Le Carillon, 18 đường Alibert, quận 10 – tấn công bằng súng

Nhà hàng Le Petit Cambodge, 20 đường Alibert, quận 10 – tấn công bằng súng

La Belle Equipe, 92 đường Charonne, quận 11 – tấn công bằng súng

Stade de France, đường Denis, phía bắc Paris – đánh bom liều chết trong lúc trận Pháp - Đức đang diễn ra

Nhà hàng La Casa Nostra, đường Fontaine, quận 11

clip_image016[1]

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp mở đường dây nóng

Hôm 14/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết:

“Chúng tôi hết sức bàng hoàng và lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường xảy ra ngày 13/11 tại Pháp khiến nhiều người bị thiệt mạng và bị thương. Việt Nam xin chia sẻ những đau thương, mất mát to lớn mà Chính phủ, nhân dân Pháp cũng như gia đình những nạn nhân đang phải hứng chịu. Chúng tôi tin tưởng rằng với những nỗ lực mà Chính phủ và nhân dân Pháp đang triển khai, những kẻ thủ ác phải bị trừng trị đích đáng”.

Cùng ngày, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Pháp Francois Hollande; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

Ông Bình cũng cho hay Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp làm việc ngay với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin liên quan đến công dân Việt Nam tại những khu vực xảy ra tấn công.

Trong trường hợp có công dân Việt Nam gặp nạn, Bộ trưởng yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp bằng mọi cách phối hợp với các cơ quan chức năng của Pháp tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã mở hai đường dây nóng 00.33.67.7622624 và 00.33.66.3541759 cùng hoạt động với tổng đài Bảo hộ công dân trong nước 084.4.62844844 để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công dân Việt Nam là nạn nhân của những vụ tấn công nêu trên.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/11/151113_paris_shooting_explosion

3. Khủng bố ở Paris: Nhiều nghi can bị bắt, ISIS nhận trách nhiệm

BRUSSELS, Bỉ (AP)Bộ trưởng Tư pháp Bỉ loan báo vừa bắt giữ nhiều người tình nghi có liên quan đến những vụ tấn công ở Paris vào đêm Thứ Sáu, trong khi ISIS nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

clip_image017

Biểu tượng về vụ tấn công ở Paris do nhà đồ họa người Pháp Jean Jullien vẽ ngay đêm thảm sát và đưa lên Twitter. Hình vẽ được retweet 20,000 lần. (Hình: Tweeter/Jean Jullien)

Bộ trưởng Koen Geens nói qua hệ thống truyền hình VRT rằng vụ bắt khởi đầu sau khi một chiếc xe mang bảng số Bỉ, vào đêm trước đã thấy xuất hiện gần nhà hát Bataclan ở Paris.

Ông Geens cho biết đây là một chiếc xe thuê và cảnh sát Bỉ hôm Thứ Bảy tổ chức nhiều cuộc bố ráp tại St Jans Molenbeek, khu ngoại ô của thủ đô Brussels, nơi tập trung nhiều di dân gốc Morocco và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ chỉ cho biết có trên một người bị bắt.

Đài RTBF của Bỉ loan tin, phóng viên thấy cảnh sát võ trang hiện diện tại khu vực phía Tây thủ đô vào chiều Thứ Bảy, thực hiện hai hoặc ba vụ lục soát. Một người đàn ông bị bắt.

Tại Anh, cảnh sát ở Sussex cho biết họ đang thẩm vấn một người đàn ông 41 tuổi từ Pháp qua, sau khi phát hiện một vật khả nghi, “có vẻ là vũ khí” tại phi trường Gatwick.

Cổng phía Bắc của phi trường được lệnh cho di tản hành khách và chuyên viên chất nổ được gọi đến vào sáng Thứ Bảy, sau khi cảnh sát thấy hành động khả nghi của một người đàn ông khi ông này quăng một vật gì đó.

Cảnh sát nói người đàn ông bị bắt vì tình nghi phạm tội liên quan đến vũ khí.

Khu vực này của phi trường bị lục soát trước khi hoạt động trở lại bình thường vào lúc 4 giờ chiều.

Gatwick là phi trường lớn thứ nhì của nước Anh.

Ở Đức, một người đàn ông 51 tuổi bị bắt hồi tuần trước, có một số vũ khí trong xe.

Thống đốc tiểu bang Bavaria nói người này có thể có liên hệ đến vụ tấn công ở Paris.

Cảnh sát Bavaria nói, họ tìm thấy một súng trường tự động, một kg chất nổ TNT và lựu đạn khi chặn xét chiếc Volkswagen Golf của người đàn ông gần biên giới Đức và Áo vào hôm 5 Tháng Mười Một.

Cũng theo cảnh sát, các vũ khí này được giấu một cách chuyên nghiệp trong thân xe.

Họ không cho biết ông này có phải đang trên đường sang Paris để cùng các tay súng khủng bố tham gia cuộc tấn công hay không.

Bộ trưởng Nội vụ Đức nói, dụng cụ tìm đường (GPS) của người đàn ông có chứa một địa chỉ ở Paris.

Ông Rainer Wendt, Chủ tịch Liên đoàn Cảnh sát Đức, cho hay nhà chức trách Pháp đã lập tức được thông tin về vụ bắt giữ này.

Ông nói: “Người đàn ông bị câu lưu nhưng chưa chịu khai gì cả, vì thế chỉ với chừng đó thông tin, có vẻ không giúp gì mấy cho nhà chức trách Pháp. Ít nhất vụ tấn công đã không chặn đứng trước được”.

Công tố viên Pháp Francois Molin hôm Thứ Bảy loan báo, ba nhóm tấn công khủng bố tại Paris có vẻ được phối hợp thực hiện.

Tổn thất nhân mạng đến nay được biết là 129 người chết và 352 người bị thương, trong đó có 99 người trong tình trạng nguy kịch.

Theo ông Molin, những người tấn công tại nhà hát Bataclan, nơi có 89 người bị giết, có nhắc đến Syria và Iraq trong khi tàn sát.

Trong khi đó, vào hôm Thứ Bảy, qua nhiều phương tiện truyền thông, ISIS nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Paris tối Thứ Sáu, nói rằng đây chỉ là "bước đầu của một trận bão".
Ngoài ra, ISIS còn chọc quê rằng Pháp là "thủ đô của tình trạng mại dâm và sự tục tĩu".

Lời tuyên bố này được đăng bằng tiếng Ả Rập, tiếng Anh, và tiếng Pháp trên tài khoản của ISIS trên Telegraph, một chương trình để chuyển lời nhắn, rồi sau đó được chuyển qua Twitter cho mọi người đọc (TP).

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=217506&zoneid=1