8/3 chính quyền Gia Lai đàn áp phụ nữ và trẻ conEnter a post title

Huỳnh Thục Vy

Sáng 7/3/2016, chị Trần Thị Hồng gặp ông Garrett Harkins, Tuỳ viên chính trị của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, để trình bày về việc chồng chị - Mục sư Nguyễn Công Chính hiện nay đang bị ngược đãi và khủng bố tinh thần trong trại giam Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

clip_image002

​Vì chính quyền ra sức ngăn cản bất cứ phái đoàn ngoại giao nào đặt chân lên Tây Nguyên nên việc phía Hoa Kỳ muốn đến viếng thăm gia đình chị Hồng gần như bất khả sau cuộc gặp của gia đình chị với đặc phái viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Katherine Lawson năm 2014 tại Pleiku. Lần này, chị phải đích thân đến gặp họ.

Cũng nên nhắc lại, gia đình Mục sư Nguyễn Công Chính là một trong số những nạn nhân bị đàn áp khốc liệt nhất vì những nỗ lực đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo của người sắc tộc ở Tây nguyên. Họ từng bị chính quyền Kon Tum và Gia Lai ủi sập nhà nguyện (cũng là nhà ở) tại làng Con R'Bàng, xã Vinh Quang thuộc tỉnh Kon Tum. Hơn chục năm qua, hai vợ chồng Mục sư bị an ninh côn đồ theo dõi, đánh đập, khủng bố tinh thần liên tục trước khi chính quyền bắt Mục sư Chính và áp đặt lên ông bản án 11 năm.

Trong lúc ở Sài Gòn diễn ra cuộc gặp của chị Hồng với ông Harkins, ở Gia Lai, công an Gia Lai đã mang lực lượng hàng chục người xông vào nhà chị Hồng đòi kiểm tra hộ khẩu, thực chất là để khiến các con chị (đều còn rất nhỏ, từ 5-13 tuổi) hoảng sợ. Các cháu hiện tại vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự xâm nhập bất hợp pháp của an ninh Gia Lai vào nhà mình trong khi ở nhà không có người lớn.

clip_image004

Hiện tại trưa 8/3/2016, công an vẫn đóng chốt canh trước con đường độc đạo dẫn vào nhà chị. Việc đối mặt với sự theo dõi, canh gác, đe doạ của an ninh từ lâu đã là cuộc sống hàng ngày của mẹ con chị Hồng. An nguy của Mục sư Chính trong tù và mẹ con chị Hồng ở ngoài đang cần sự quan tâm đặc biệt của công luận.

clip_image006

​Cần nói thêm, chị Hồng hiện tại là thành viên tích cực của hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam. Để biết thêm thông tin, xin liên lạc với chị Trần Thị Hồng, Hẻm 169, đường Cách Mạng Tháng Tám, Tổ 10, Phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Số điện thoại: 0905198832

H.T.V.

Tác giả gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn