31/07/2016

Đắk Nông: Nước suối cạnh Nhà máy Alumin khiến cá chết, người bỏng da

Trùng Dương

Phát hiện cá chết bất thường hàng loạt trên mặt suối Đắk Dao, người dân xuống vớt cá thì bị nổi mẫn ngứa, phồng rộp da bỏng rát.

Sự việc đang gây hoang mang cho người dân xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) sống dọc suối Đắk Dao nhiều ngày nay.

clip_image002

clip_image004

Người dân thôn 8 (xã Nhân Cơ) vớt cá chết trên suối Đắk Dao.

Từ phản ánh của người dân, phóng viên đã về xã Nhân Cơ và ghi nhận trên dòng suối Đắk Dao chảy qua địa bàn nhiều loài cá, tôm chết trôi dạt trên mặt nước bốc mùi hôi thối.

Ông Phan Diệu Anh (một người dân sống gần suối Đắk Dao) kể, mới đây trong khi đi thăm rẫy thì phát hiện nước suối có màu sẫm đen, trên bề mặt nổi váng loang lổ… khác thường. Khi tiếp xúc nước suối thì có chất nhờn, nổi bọt giống xà phòng. Ông đi xuống suối được khoảng mười phút thì hai chân bị ngứa, da khô cứng lại, nhất là những vùng da non bị đau rát, phồng rộp lên như bỏng nước sôi.

“Tôi dùng nước ao để rửa chân nhưng chất nhờn vẫn bám dính, buộc phải vào nhà dân xin xà bông và bàn chải rửa mới sạch. Lo lắng da bị nhiễm độc, tôi đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông khám và được kết luận da bị viêm có mủ. Bác sĩ khuyến cáo phải dùng xà bông rửa sạch vết thương, nếu để nhiễm trùng sẽ rất nguy hiểm” - ông Anh lo lắng.

clip_image006Nhiều trẻ em bon Bu Dấp bị mẫn ngứa, phỏng da khi xuống suối Đắk Dao vớt cá chết.

Đi dọc theo suối Đắk Dao, tại bon Bu Dấp (xã Nhân Cơ) phóng viên tiếp tục ghi nhận cảnh cá, tôm, thậm chí lươn cũng chết nổi trên mặt nước. Thấy cá chết, người dân rủ nhau xuống suối vớt cá về ăn.

Bà Thị Brá (bon Bu Dấp) cho biết, bà cùng một nhóm trẻ xuống suối vớt cá được khoảng 5 phút thì cảm thấy da chân có biểu hiện nóng và ngứa nên vội về nhà tìm xà bông tắm rửa. Tuy nhiên, có 9 em nhỏ bị rộp đỏ da, nổi mẫn ngứa, có nhiều trường hợp da bị khô nứt chảy máu, phồng đỏ, lở loét bưng mủ phải dùng thuốc kháng sinh điều trị.

“Tôi cứ nghĩ do ai đó nổ mìn ở khu vực đầu nguồn khiến cá chết trôi dạt về nên cùng lũ trẻ xuống vớt về ăn. Xuống suối thì nước suối có chất nhờn, nổi bọt, về nhà thì da chân bị nóng và ngứa nên nghi ngờ nước suối có độc” - bà Thị Brá kể.

Theo ông Điểu Ôn, suối Đắk Dao gắn liền với đời sống của người bon Bu Dấp hàng chục năm nay. Suối là nguồn cung cấp cá, tôm, nước sinh hoạt, nước phục vụ sản xuất của đồng bào bao đời nay. “Từ trước đến nay, người dân chưa từng chứng kiến nước suối có hiện tượng lạ như vậy. Việc cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân, người dân bị bệnh về da khi tiếp xúc nước suối là vấn đề hết sức bất thường” - ông Điểu Ôn lo lắng.

clip_image007

Một họng cống thoát nước từ khu công nghiệp Nhân Cơ xả thẳng xuống suối Đắk Dao

Theo người dân xã Nhân Cơ, suối Đắk Dao rất dài, nhiều đoạn chạy vòng quanh Khu công nghiệp Nhân Cơ đóng trên địa bàn. Sau khi phát hiện cá chết, người dân đi dọc suối thì phát hiện nhiều cống thoát nước nghi là của các nhà máy trong khu công nghiệp xả trực tiếp xuống suối.

Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ cho biết, cán bộ xã đã ghi nhận hiện tượng cá chết đang trôi theo dòng suối, nước có màu đục nhưng không xác định được nguyên nhân vì thời gian này đang mùa mưa nên nước suối cũng thường xuyên có màu đỏ.

Cũng theo ông Thành, xã đã báo cáo UBND huyện và các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước xét nghiệm, phân tích để tìm ra nguyên nhân.

Về vấn đề này, ông Đàm Quang Trung - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết Sở đã tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường, lấy mẫu nước tại nơi người dân bị mẫn ngứa, cá chết gửi đi phân tích.

“Bước đầu chưa thể xác định được nguyên nhân cá chết cũng như các bệnh lý về da đối với người dân. Chúng tôi đang chờ kết quả phân tích mẫu nước, để có các bước xử lý tiếp theo” - ông Trung nói

T.D.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/318160/nuoc-suoi-canh-nha-may-alumin-khien-ca-chet-nguoi-bong-da.html

Suối quanh nhà máy nhôm nhiễm độc?

Cao Nguyên

Cơ quan chức năng đang làm rõ sự cố tràn kiềm của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV làm con suối quanh nhà máy này bị ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt, người dân bị ghẻ lở khi lội suối.

Chiều tối 28-7, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo thông tin bước đầu về sự cố môi trường do Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) gây ra.

Kiềm tràn ra suối

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông, khoảng 8 giờ 14 phút ngày 23-7, nhân viên vận hành khu kiềm khởi động bơm kiềm thì phát hiện cổ ống đẩy của máy bơm bị vỡ, làm một lượng kiềm bị chảy ra ngoài. Bốn phút sau khi xảy ra sự cố, nhân viên đã khóa van an toàn. Sự cố làm 10 m3 kiềm tràn ra ngoài, một phần thẩm thấu xuống nền đất, một phần theo hệ thống thoát nước mưa chảy tràn ra suối Đắk Dao.

clip_image009

Nhiều trẻ em bị mẩn ngứa khi lội xuống suối Đắk Dao bắt cá chết

Sau khi xảy ra vụ việc, công ty đã thu hồi và trung hòa xút tràn trên mặt đất, mở các họng cứu hỏa trên các tuyến đường bị nhiễm kiềm để pha loãng, trung hòa bằng HCl tại cửa xả, một số vị trí giếng thu trên các tuyến đường mà dòng kiềm chảy qua để trung hòa độ pH bị rò rỉ ra môi trường.

Cơ quan chức năng cũng đã làm việc với nhà thầu để xảy ra sự cố là Công ty CHALIECO, yêu cầu kiểm tra lại toàn bộ thiết kế, thiết bị và quá trình thi công lắp đặt.

Hiện tượng chưa từng thấy

Suối Đắk Dao vốn là nguồn cung cấp cá, tôm, nước tưới, nước sinh hoạt cho người dân 6 thôn của xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp từ nhiều năm nay. Cùng thời điểm xảy ra sự cố tràn kiềm của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV, người dân phát hiện con suối quanh nhà máy này bị ô nhiễm, cá chết hàng loạt, người lội suối bị phồng rộp, mẩn ngứa khắp người.

Ông Phan Diệu Anh (ngụ thôn 8, xã Nhân Cơ) phản ánh chiều 23-7, lúc đi kiểm tra hồ cá của gia đình bên cạnh suối Đắk Dao, ông phát hiện rất nhiều cá đã chết. Ông Anh lội xuống ngăn nước từ suối chảy vào hồ cá của mình thì ít phút sau, 2 bắp đùi ngứa ngáy, đau rát. Chưa kịp về tới nhà, 2 chân của ông bị phồng rộp, xuất hiện nhiều bọng nước.

Cũng trong chiều 23-7, bà Thị Brá (ngụ ấp Bù Dấp, xã Nhân Cơ) thấy nhiều cá, cua chết trên suối nên gọi các cháu xuống vớt. Tuy nhiên, mới bắt cá được một lúc, cả 10 cháu bị bỏng rát, da ở chân bong tróc, phồng rộp. Bà Brá lo lắng: “Chúng tôi sống ở đây bao nhiêu năm qua nhưng chưa bao giờ có hiện tượng lạ như vậy”.

Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết hiện vẫn chưa kết luận có phải nguyên nhân cá chết trong những ngày qua là do sự cố tràn kiềm hay không. Sau khi có kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng, nếu đúng là do nhà máy của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV gây ra thì sẽ có các biện pháp xử lý, buộc bồi thường thiệt hại cho người dân.

Trong khi đó, ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV, phủ nhận việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường, làm cá chết như người dân phản ánh.

Trong giới hạn cho phép?

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết sáng 24-7, Sở đã tiến hành quan trắc, lấy 3 mẫu đất tại khu vực bị ảnh hưởng tràn kiềm từ Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV. Kết quả xác định các quy chuẩn kỹ thuật đối với nước dùng sản xuất, thủy lợi đều nằm trong giới hạn cho phép. Sáng 25-7, Sở tiếp tục lấy 4 mẫu nước tại 4 điểm trên suối Đắk Dao và kết quả cả 4 mẫu này cũng đều trong giới hạn cho phép.

C.N.

Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/suoi-quanh-nha-may-nhom-nhiem-doc-20160728232953508.htm