Chính họ chứ không phải cháu mới là kẻ sợ hãi

Nguyễn Phú Yên

Hai ngày nữa, Dưa Leo sẽ đối chất với công an. Cháu tôi, Nguyễn Phúc Gia Huy, nick là Dưa Leo, được công an mời về phòng PA83 tại 316 Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú vào lúc 8g30 ngày thứ hai 12-12-2016 để “làm việc về một số vấn đề liên quan đến việc trình diễn hài và phát tán video blog”. Đây không phải là blog mà là trang nhà Dưa Leo - Stand up comedian trên facebook của cháu. Dưa Leo còn trẻ, độc thân, khuyết tật, được gọi là diễn viên hài độc thoại, là người của công chúng với 795.732 số lượt yêu thích trang nhà, 801.953 lượt người theo dõi. Chỉ với việc đăng thư mời của công an thôi, cháu đã có 34.294 lượt yêu thích, 6.484 bình luận và 2.736 lượt chia sẻ (tính đến 17g ngày 10-12). Ngoại trừ mấy dư luận viên nhảy vào “chém gió”, còn tất cả đến chục ngàn lượt người hâm mộ đều ủng hộ việc làm của Dưa Leo từ trước đến nay. Không phải là diễn viên hài rẻ tiền thường thấy trên tivi, hài của cháu là hài trí tuệ bằng độc thoại, không có đạo cụ nào ngoài biểu cảm của khuôn mặt với diễn giải mạch lạc, thông minh và có duyên về những nội dung là vấn đề xảy ra thường ngày trong cuộc sống. Thu nhập chính của cháu đến từ việc đi diễn. Cháu từng đi diễn ở nhiều nơi, mới nhất là mấy ngày trước cháu đã diễn tại Đại học Hoa Sen. Không hoạt động chính trị, cháu chỉ bày tỏ suy nghĩ chân thật của mình với tư cách là một thanh niên biết ưu tư trước những vấn nạn của xã hội.

Khi xã hội đầy rẫy những quan chức chỉ biết nói dối thì những lời nói thật của Dưa Leo và của nhiều người khác trở thành những cái gai trước mắt họ, vì vậy chuyện được mời đến đồn công an cũng là bình thường. PA83 trước đây là ban bảo vệ an ninh nội bộ, sau này mở rộng thành ban bảo vệ an ninh chính trị, cho nên họ để ý đến cả cộng đồng. Nhưng đây là thư mời, không phải giấy triệu tập, nên cháu có thể không cần đến vì không phải là tội phạm, không vi phạm trật tự an ninh xã hội. Đúng ra nếu văn minh một chút, công an chỉ nên đến nhà để tìm hiểu thay vì mời đến công sở làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Chuyện nhỏ nhưng thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ hâm mộ. Có thể đông đảo bạn bè đến tại đồn vào ngày 12-12 để hỗ trợ tinh thần cho Dưa Leo, sau đó trang nhà của cháu sẽ tràn ngập bình luận không có lợi cho chính quyền đấy! Sao quí vị không thăm hỏi các bạn trẻ đã rơi nước mắt khi đi đón sao Hàn Quốc Yesung vừa đến SG hôm 7-12 mà lại quan tâm người đã từng rơi nước mắt cho quê hương?

Đây chỉ là trò trấn áp tinh thần, muốn bóp nghẹt tiếng nói trung thực trong xã hội. Dưa Leo hãy không run sợ vì chính họ chứ không phải cháu mới là kẻ sợ hãi khi có bạo lực trong tay. Có thể dự phòng chuyện “gạt tay trúng má”, “giơ chân hơi cao”, “vô tình trúng gậy” ở trong đồn nhưng không hề gì vì đó là hành động của kẻ ở trong thế yếu vì chính họ vi phạm điều 25 hiến pháp. Hàng trăm ngàn bạn bè đang ở bên cháu lúc này. Hãy bình tĩnh để đối chất với họ bằng lý luận lôgich đầy thuyết phục mà cháu có thừa. Công lý sẽ thuộc về Dưa Leo!

(10-12-2016)

clip_image002

clip_image004

clip_image006

N. P. Y.

Nguồn: FB Nguyễn Phú Yên

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn