19/01/2017

Bản lên tiếng ủng hộ Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu (Cập nhật chữ ký ngày 18-01-2017, chúng tôi xin phép khóa sổ)

Trước khi rời chức vụ, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã làm một việc có ý nghĩa, mang ảnh hưởng lâu dài và rộng khắp. Đó là hôm thứ Sáu 23-12-2016, ông đã biến Dự luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky (*) do Quốc hội Mỹ thông qua năm 2012 (nhắm quan chức chính phủ Nga) thành Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu (Global Magnitsky Human Rights Accountability Act). Đạo luật này cho phép Tổng thống Hoa Kỳ trừng phạt bằng cách cấm nhập cảnh hay đóng băng tài sản trên đất Mỹ của bất cứ cá nhân hay pháp nhân nào khắp thế giới vi phạm nhân quyền và tham nhũng nghiêm trọng theo cách như sau:

* Giết hoặc tra tấn ngoài vòng pháp luật hoặc vi phạm trầm trọng các quyền con người đã được quốc tế công nhận chống lại cá nhân ở bất cứ một nước nào chỉ vì cá nhân ấy tố cáo những hành vi bất chính của các viên chức chính quyền, hay thực thi hoặc khuyến khích những quyền con người và những quyền tự do.

* Thi hành những vi phạm nhân quyền kể trên theo lệnh của một người khác.

* Chịu trách nhiệm hay a tòng -với tư cách viên chức chính quyền hay phụ tá cao cấp của đương sự- trong việc ra lệnh hay trực tiếp có những hành động tham nhũng đáng kể, kể cả việc tịch thu tài sản tư nhân hay công cộng để làm lợi cho cá nhân, tham nhũng liên quan đến những hợp đồng của chính phủ hay khai thác tài nguyên thiên nhiên, hối lộ, hoặc giúp đỡ hay chuyển giao tiền hối lộ cho một giới thẩm quyền nước ngoài.

* Trợ giúp đáng kể hay cung cấp tài chánh, vật liệu, hoặc yểm trợ kỹ thuật, hiện vật hay dịch vụ cho những hành động kể trên.

Trước sự kiện quan trọng này, chúng tôi, những tổ chức và cá nhân ký tên dưới đây đồng nhận định:

1- Việc Đạo luật Magnitsky liên kết vấn đề đàn áp con người với tham nhũng bóc lột như thế là điều hết sức đúng đắn. Vì trước hết, cả hai cũng chỉ là chuyện vi phạm nhân quyền; thứ đến, các chế độ độc tài, nhất là độc tài cộng sản, đều chủ trương bạo hành với công dân, với đồng bào để giữ vững quyền lực và tham nhũng công sản, bóc lột tư sản để duy trì quyền lực. Ngoài ra, việc Đạo luật Magnitsky chỉ nhắm thẳng vào cá nhân tội phạm (kẻ chỉ đạo lẫn kẻ thừa hành) mà không trừng phạt nguyên cả một quốc gia, trong đó có những người dân vô tội, là một biện pháp bảo vệ nhân quyền khôn khéo, vì trong các chế tài trước đây của quốc tế nhắm vào cả một chế độ, tuy có lúc rất cần thiết, nhưng thường chính Nhân dân phải chịu trước tiên và trực tiếp mọi hậu quả nặng nề.

2- Với Đạo luật Magnitsky là một trong những công cụ ngoại giao của Hoa Kỳ, những kẻ vi phạm nhân quyền và tham nhũng nghiêm trọng trên thế giới từ đây hiểu rằng họ không thể thoát khỏi các hậu quả do những hành động họ gây ra ngay cả khi quốc gia của họ bất động. Bởi lẽ từ trước tới nay, viên chức chính quyền tham nhũng ở những nước độc tài thường mua tài sản và cất giấu tiền bạc ở những nước giàu có và tân tiến, nơi có hệ thống kinh tế tài chánh ổn định và thị trường đầu tư tốt, bảo đảm giá trị tài sản của họ. Chứ họ không để tại quốc gia, trong chế độ của mình, nơi mà “luật kẻ mạnh” đã giúp họ tham nhũng, bóc lột, bạo hành và đàn áp, nhưng cũng là nơi tiềm ẩn mối đe dọa cho bản thân và tài sản của họ cũng như cho chế độ họ đã góp sức tạo thành.

3- Và đó chính là tình trạng tại Việt Nam hôm nay. Đảng và nhà cầm quyền CSVN đã và đang vận hành theo 3 nguyên tắc của chế độ cộng sản: chiếm đoạt vật chất (tài nguyên quốc gia) và chiếm đoạt tinh thần (ý thức dân chúng) để chiếm lĩnh quyền lực (độc tài độc đảng) và ngược lại. Chính vì thế, từ mấy mươi năm nay, nhà cầm quyền không ngừng đàn áp nhân dân bằng bạo lực hành chánh (hiến pháp và luật lệ) cũng như bằng bạo lực vũ khí (tra tấn và bỏ tù), thông qua những chính sách lẫn chỉ thị từ giới lãnh đạo và những hành vi đê hèn lẫn bạo ngược từ giới thừa hành đủ mọi loại, đặc biệt đối với những công dân cổ vũ hay đòi hỏi các nhân quyền. Và tất cả chỉ nhằm tạo điều kiện cho đảng viên cán bộ các cấp tham nhũng bóc lột, bòn rút tài nguyên quốc gia và chiếm đoạt tài sản quốc dân; rồi sau khi vơ vét thì chuyển tiền bạc và gởi thân nhân ra nước ngoài hoặc bản thân liệu đường sang ngoại quốc. Bằng chứng cho những việc này quá rõ ràng và nhiều vô kể.

4- Chúng tôi rất vui mừng vì sau khi Dự luật Nhân quyền Magnitsky được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua, nhiều quốc gia ở châu Âu (như Anh quốc, Na Uy, Estonia…) và châu Mỹ (như Canada…) cũng đã cứu xét các dự luật tương tự, nhằm trừng phạt những kẻ vi phạm nghiêm trọng nhân quyền hoặc tham nhũng bóc lột tại bất cứ nơi đâu mà đang có tài sản hoặc muốn nhập cảnh vào các quốc gia ấy. Một khi những nước văn minh dân chủ đều có luật tương tự luật Magnitsky, các kẻ tội phạm sẽ chẳng còn nơi an toàn để dung thân vui sống hoặc cất giấu của cải bất chính của mình.

5- Trong tâm tình cảm ơn Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ về món quà nhân quyền nói trên, chúng tôi cũng ý thức mình có nhiều bổn phận liên hệ. Một là khai dụng Đạo luật Magnitsky để hoàn thành những hồ sơ tố cáo tội ác đàn áp và bóc lột từ hệ thống quyền lực và bộ máy cai trị của cộng sản VN để gởi ra quốc tế (những hồ sơ này sẽ trở thành bản cáo trạng vào ngày toàn dân chiếm lại quyền lực). Hai là khai dụng những biến động hiện thời tại VN: thảm họa môi trường, áp bức chính trị, suy sụp kinh tế, nguy cơ quốc phòng, băng hoại xã hội… bằng những hành động đấu tranh ôn hòa nhưng quyết liệt, tập thể và kiên trì, để Đất nước không còn cái chế độ và những con người nhân danh quyền lực để tước đoạt mọi giá trị tinh thần và tài sản vật chất của Nhân dân.

6- Chúng tôi cũng nhân cơ hội này thiết tha kêu gọi toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước cũng như các cán bộ đảng viên thức tỉnh trong guồng máy chính quyền và quân đội hãy tham gia vào việc nhận diện và cung cấp thông tin về các đối tượng của luật Magnitsky, bởi lẽ tất cả chúng ta và cả Đất nước đều là những nạn nhân của chính họ. Trước mắt, các cán bộ, đảng viên, quân đội, công an hãy chấm dứt và kiên quyết không thực hiện mọi hành vi vi phạm nhân quyền làm tổn hại lợi ích và cuộc sống bình an của nhân dân.

(*) Sergei Magnitsky là luật sư điều hành một công ty luật ở Moscow. Ông đại diện cho công ty đầu tư Anh Hermitage Capital Management để điều tra việc tham nhũng của các giới chức Bộ Nội vụ Nga. Ông đã bị bắt giam năm 2008 và chết trong tù 12 tháng sau đó.

Làm tại Việt Nam ngày 12 tháng 01 năm 2017

Hai tổ chức khởi xướng:

1- Khối Tự do Dân chủ 8406. Đại diện: Kỹ sư Đỗ Nam Hải, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa

2- Hội Cựu tù nhân Lương tâm. Đại diện: Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Linh mục Phan Văn Lợi

Các tổ chức đồng ký tên:

3- Báo điện tử Tiếng Dân Việt Media. Đại diện: Nhà báo Trần Quang Thành

4- Chí Nguyện đoàn. Đại diện: Ông Trần Lam Sơn

5- Diễn đàn Bauxite Việt Nam. Đại diện: GS Phạm Xuân Yêm

6- Đảng Việt Tân. Đại diện: Ông Hoàng Tứ Duy

7- Diễn đàn Hội luận Khối 8406. Đại diện: Ông Lạc Việt

8- Diễn đàn Xã hội dân sự. Đại diện: TS Nguyễn Quang A

9- Giáo hội Liên hữu Lutheran Việt Nam-Hoa Kỳ. Đại diện: Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa

10- Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy. Đại diện: Các Ông Lê Quang Hiển, Lê Văn Sóc

11- Giáo xứ Phú Yên, Nghệ An. Đại diện: Linh mục Đặng Hữu Nam

12- Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam Nguyễn Bắc Truyển

13- Hội Anh em Dân chủ. Đại diện: Mục sư Nguyễn Trung Tôn

14- Hội Bảo vệ quyền Tự do Tôn giáo. Đại diện: Cô Hà Thị Vân

15- Hội Bầu bí Tương thân. Đại diện: Ông Nguyễn Lê Hùng

16- Hội Dân oan Đòi Quyền sống. Đại diện: Bà Hồ Thị Bích Khương

17- Hội đồng Liên kết Đấu tranh Dân chủ Nhân quyền. Đại diện: Ông Lạc Việt

18- Hôi Giáo chức CHu Văn An. Đại diện: Thầy Vũ Mạnh Hùng

19- Hội Nhà báo độc lập VN. Đại diện: Tiến sĩ Phạm Chí Dũng

20- Hội thánh Mennonite Dân lập. Đại diện: Mục sư Nguyễn Hồng Quang

21- Khối Tự do Dân chủ 8406 Hoa Kỳ. Đại diện: Các Ông Nguyễn Phú, Vũ Hoàng Hải

22- Khối Tự do Dân chủ 8406 Úc châu. Đại diện: Tiến sĩ Lê Kim Song

23- Liên minh Dân chủ Việt Nam. Đại diện: Ông Nguyễn Hữu Ninh

24- Lực lượng Quốc dân Dựng cờ Dân chủ. Đại diện: Ông Trần Quốc Huy

25- Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam. Đại diện: TS Nguyễn Bá Tùng

26- Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền. Đại diện: Lm Nguyễn Hữu Giải, Lm Nguyễn Văn Lý

27- Nhóm Thông tin ngôn luận Cộng hòa LB Đức. Đại diện: Ông Lê Hiếu Tử

28- Phong trào Đồng tâm Toàn cầu. Đại diện: Ông Nguyễn Việt Hưng

29- Phong trào Liên đới Dân oan. Đại diện: Bà Trần Ngọc Anh

30- Phong trào Yểm trợ Khối 8406 Canada. Đại diện: Ông Trần Ngọc Bính

31- Tập hợp Vì nền Dân chủ. Đại diện: BS Nguyễn Quốc Quân

32- Trung tâm Sinh hoạt Văn hóa Việt Nam. Đại diện: Bà Mai Kim Huyền

Các cá nhân đồng ký tên:

1- André Menras (Hồ Cương Quyết), Nhà giáo Pháp-Việt

2- Bùi Hiển, Nhà thơ, Canada

3- Bùi Minh Quốc, Nhà báo, Đà Lạt

4- Bùi Quang Vơm, Kỹ sư, Pháp

5- Bùi Thị Loan, Dân oan, Hải Phòng

6- Bùi Thị Minh Trâm, Nội trợ, Sài Gòn

7- Bùi Tín, Nhà báo tự do, Pháp

8- Bùi Viết Dũng, Kỹ sư, Sài Gòn

9- Chu Anh Tuấn, Lao động tự do, Vũng Tàu

10- Dương Sanh, Cựu giáo chức, Khánh Hòa

11- Đặng Hữu Nam, Linh mục, Nghệ An

12- Đặng Thị Hảo, Tiến sĩ, Hà Nội

13- Đặng Đăng Phước, Giáo viên, Đăk Lăk

14- Đinh Đức Long, Tiến sỹ y khoa, Sài Gòn

15- Đinh Văn Hải, Nhà nghiên cứu Xã Hội. Lâm Đồng

16- Đoàn Ngọc Hạ, Nông Dân, Bình Định

17- Đoàn Văn Tiết, Nhà giáo, Sài Gòn

18- Đỗ Văn Bình, Dân oan, Hải Phòng

19- Ellen Nguyễn (Hồn Nhiên), thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền VN, Hoa Kỳ

20- Huỳnh Tân Thanh, Cán bộ hưu trí, Sài Gòn

21- Kha Lương Ngãi, Nhà báo, CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn

22- Lại Ánh Hồng, Nghệ sĩ, CLB Hiếu Đằng, Sài Gòn

23- Lê Anh Hùng, Nhà báo, Hà Nội

24- Lê Công Định, Luật sư, cựu Tù nhân chính trị, Sài Gòn

25- Lê Thị Công Nhân, Luật sư, Hà Nội

26- Lê Thị Hương, Dân oan, Hải Phòng

27- Lê Thị Vân, Dân oan, Hải Phòng

28- Lư Văn Bảy, Cựu Tù nhân lương tâm, Kiên Giang

29- Lưu Thị Thu, Dân oan, Hải Phòng

30- Mai Xuân Dũng, Hoạt động xã hội, Hà Nội

31- Ngô Duy Quyền, Doanh nhân, Hà Nội

32- Ngô Thị Quyết, Dân oan, Hải Phòng

33- Nguyên Ngọc. Nhà văn, Quảng Nam

34- Nguyễn Công Huân, Dân oan, Hải Phòng

35- Nguyễn Đăng Đức, Nhà giáo nghỉ hưu, Sài Gòn

36- Nguyễn Đình Nguyên, BS y khoa, Australia

37- Nguyễn Huệ Chi, Giáo sư, Hà Nội

38- Nguyễn Huy Thành, Giáo viên, Hà Tĩnh

39- Nguyễn Khắc Mai, Cán bộ về hưu, Hà Nội

40- Nguyễn Kỳ Hưng, Tiến sĩ, Australia

41- Nguyễn Mạnh Hùng, Mục sư, Sài Gòn

42- Nguyễn Nguyên Bình, Nhà văn, Hà Nội

43- Nguyễn Phương Đông, Khối 8406, Pháp Quốc

44- Nguyễn Quang A, Tiến sĩ, Hà Nội

45- Nguyễn Thế Hùng, GS.TS, Phó chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam

46- Nguyễn Thị Hằng, Dân oan, Hải Phòng

47- Nguyễn Thị Huần, Nông dân, Vĩnh Phú

48- Nguyễn Thị Kim Chi, Nghệ sĩ, Sài Gòn

49- Nguyễn Thị Kim Thủy, Dân oan, Sài Gòn

50- Nguyễn Thị Nga, Nội trợ, Hải Phòng

51- Nguyễn Trung Trực, Hoạt động nhân quyền, Quảng Bình

52- Nguyễn Tường Thụy Nhà báo độc lập, Hà Nội

53- Nguyễn Văn Túc, Hoạt động nhân quyền, Thái Bình

54- Nguyễn Vũ Bình, Nhà báo độc lập, Hà Nội

55- Ninh Thị Định, Dân oan, Hải Phòng

56- Phạm Anh Tuấn, Kỹ sư điện toán, Úc châu

57- Phạm Thu Thủy, Dược sĩ, Na Uy

58- Phạm Toàn, Nhà giáo dục, Hà Nội

59- Phạm Xuân Yêm, Giáo sư, Paris

60- Phan Thị Hận, Dân oan, Hải Phòng

61- Phan Thị Hoàng Oanh, Giảng viên đại học, Sài Gòn

62- Phan Thị Huệ, Dân oan, Hải Phòng

63- Phan Trọng Khang, Thương binh, Hà Nội

64- Sương Quỳnh, Nhà báo tự do, CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn

65- Trần Hoàng Thông, Hội viên Hội Nhà báo Độc lập, Sài Gòn

66- Trần Kim Thập, Cựu Chủ tịch Ban Chấp hành Cộng đồng Người Việt Tự Do Tây Úc

67- Trần Quốc Hùng, Cựu Giáo viên, Sài Gòn

68- Trần Thị Tuyết, Dân oan, Hải Phòng

69- Trần Tiến Đức, Nhà báo độc lập, Đạo diễn, Hà Nội

70- Trần Văn Bang, Kỹ sư, Sài Gòn

71- Trương Đắc Hoàn. Kỹ Sư IT, Lâm Đồng

72- Trương Long Điền, Công chức hưu trí, An Giang

73- Trương Văn Dũng, Hoạt động nhân quyền, Hà Nội

74- Vinh Nguyên, Thành viên nhóm We are one, Úc Châu

75- Võ Thị Hảo, Nhà văn, Đức

76- Võ Thị Mỹ Dung, Kinh doanh trang trại, Đồng Nai

77- Võ Văn Tạo, Nhà báo, Nha Trang

78- Vũ Thạch, Hoạt động nhân quyền, Sài Gòn

---------------------------------------------

Xin lưu ý: Chúng tôi sẽ tiếp tục lấy chữ ký. Xin quý vị cá nhân ghi đầy đủ: tên họ, nghề nghiệp, nơi ở (thành phố nếu là trong nước, quốc gia nếu là hải ngoại). Xin cảm ơn. Vui lòng gởi về địa chỉ email: phanvanloi@fvpoc.org

Cập nhật chữ ký ngày 14-01-2017

Tổ chức:

1- Diên Hồng Thời đại Việt Nam. Đại diện: Nhà biên khảo Phạm Trần Anh

2- Liên minh Dân chủ Tự do Việt Nam. Đại diện: Ông Huỳnh Hưng Quốc

3- Nhóm Dân chủ Đuốc Việt (Hoa Kỳ). Đại diện: Lưu Hoàn Phố

Cá nhân:

1- Bùi Quang Hưng, Kỹ sư Tin học, Pháp

2- Bùi Văn Hưng, Kỹ sư cầu đường, Hải Dương

3- Cao Xuân Lý, nhà văn, Australia

4- Chu Mạnh Sơn, Cựu tù nhân lương tâm, Nghệ An

5- Đặng Thanh Quý, Nhân viên văn phòng, Hoa Kỳ

6- Đỗ Thị Ngọc Nguyên, Dân oan, Đồng Nai

7- Hồ Minh Tịnh, Sinh Viên, Khánh Hòa

8- Khúc Thừa Sơn, Nghề tự do, Đà Nẵng

9- Lê Thị Bích Ngọc, Kinh doanh, Thái Nguyên

10- Lê Thị Kim Thu, Dân oan, gốc Đồng Nai, Hoa Kỳ

11- Lê Văn Sỹ, Nội trợ, Sài Gòn

12- Ngô Thanh, Nhân viên IT-Plano, Hoa Kỳ

13- Nguyễn Đình Cương, Cựu Tù nhân Lương tâm, Nghệ An

14- Nguyễn Đức Quốc, Lao động tự do, Hoa Kỳ

15- Nguyễn Huy Thiết, Thợ xây dựng, Canada

16- Nguyễn Hữu Trí, Giáo viên, Tây Ninh

17- Nguyễn Khắc Long, Phóng viên, Bỉ

18- Nguyễn Minh Nhựt, Lập trình viên, Sài Gòn

19- Nguyễn Quang Vinh, Cán bộ nghỉ hưu, Hà Nội

20- Nguyễn Tạo, Hưu trí, Hoa Kỳ

21- Nguyễn Thế Quang, Giáo sư, Hoa Kỳ

22- Nguyễn Thị Huyền, Dân oan, Hải Phòng

23- Nguyễn Thiện Nhân, Nhà báo độc lập, Sài Gòn

24- Nguyễn Trọng, Công nhân, Hoa Kỳ

25- Nguyễn Văn Hiên, Nông dân, Bắc Ninh

26- Nguyễn Văn Lương, Tiến sĩ, Hoa Kỳ

27- Nguyễn Văn Nghiêm, Lao động tự do, Hòa Bình

28- Nguyễn Việt Hưng, Nhóm Đổng Tâm, Úc

29- Phạm Hồng Thắm, Nhà báo hưu trí, Hà Nội

30- Phạm Quý, Cán bộ hưu trí, Hà Nội

31- Phạm Thị Lan, Giáo viên, Ninh Bình

32- Phạm Thị Quý, Cán bộ hưu trí& Dân oan, Hà Nội

33- Tâm An, Diễn đàn Chính nghĩa VNCH, Úc

34- Trần Cương, Kinh doanh, Hà Nội

35- Trần Lễ Nguyên, Nhà thơ, Hoa Kỳ

36- Trần Mạnh Cường, Kinh Doanh, Hà Nội

37- Trần M. Xuân, Giáo sư, Hoa Kỳ

38- Trần Ngọc Thành, Kỹ sư, Áo

39- Trần Văn Phê, Lao động tự do, Bến Tre

40- Võ Đăng Khanh, Kỹ sư môi trường, Bình Dương

41- Vũ Ngọc Phúc, Doanh nhân, Đan Mạch

42- Vũ Xuân Hoàng, Công nhân, Hoa Kỳ

Cập nhật chữ ký ngày 18-01-2017

Tổ chức:

1- Hội Người Việt Tự Do Tại BC Canada. Đại diện: Ông Ô Phan Mật

2- Hội Pháp Việt Tương Trợ AFVE. Đại diện: Ông Bùi Xuân Quang

3- Phong trào Thăng Tiến Việt Nam. Đại diện: Ông Trần Ngọc Việt

Cá nhân:

1- Bùi Đình Sệnh, Cựu sĩ quan quân đội, Hà Nội

2- Cù Huy Hà Vũ, Tiến sĩ Luật, Hoa Kỳ

3- Hoàng Hà, Kỹ sư cơ khí, Đà Nẵng

4- Lưu Anh Tuấn, Lao động, Ba Lan

5- Lý Đăng Thạnh, Người chép Sử, Sài Gòn

6- Nguyễn Cường, Kinh doanh, CH Séc

7- Nguyễn Đình Thục, Linh mục, Nghệ An

8- Nguyễn Ngọc Tuấn, Cử nhân, Tù nhân lương tâm, Hải Dương

9- Nguyễn Thị Dương Hà, Luật sư, Việt Nam

10- Nguyễn Trọng Hoàng, Bác sĩ, Pháp

11- Phạm Vương Ánh, Kỹ sư Kinh tế, Nghệ An

12- Thái Hằng & Hoàng Lan, Cộng đồng Hoa Vàng, Hoa Kỳ

13- Trần Minh Nhật, Cựu Tù nhân lương tâm. Lâm Đồng

14- Triệu Sang, nông dân, Sóc Trăng

15- Võ Duy Hoành, Bác sĩ hồi hưu, Hoa Kỳ

16- Vũ Quý Khang, Công nhân, Hoa Kỳ.