Dân biểu Stephanie Murphy chúc Tết người Việt

Nguyễn Quốc Khải

Họp mặt mừng Xuân Đinh Dậu với Dân biểu Stephanie Murphy, đã được tổ chức tại Arlington, Virginia vào ngày 1-2-2017 với khoảng 200 người tham dự hầu hết là giới trẻ. Trong không khí mùng Năm Tết, mọi người hãnh diện có một nữ dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên ở Hoa Kỳ.  

clip_image001

Mở đầu chương trình, DB Murphy đã họp riêng với Ban Tổ chức gồm đại diện một số đoàn thể và cá nhân đỡ đầu cho buổi họp mặt gồm có National Organization for Vietnamese American Leadership of Greater Washington (NOVAL-DC), Voice of Vietnamese Americans (VVA), Mid-Atlantic Union of Vietnamese American Student Association (MAUVSA), và Eastern Foundry. Những vấn đề được nêu ra tại buổi họp này liên quan đến nhân quyền, Biển Đông, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Á châu bao gồm Việt Nam, Hội đồng An ninh Quốc gia, và thương mại.

Sau buổi họp riêng kéo dài khoảng 30 phút, DB Murphy đã tiếp xúc với cử tọa, mở đầu bằng một bài diễn văn ngắn bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Tiếng Việt của bà rất khá mặc dù bà rời khỏi Việt Nam lúc mới có 6 tháng.  Trước hết bà chúc Tết mọi người. Sau đó bà có đôi lời tâm sự về gia đình như sau:

“Tết là dịp rất đặc biệt vì nó phản ánh di sản rất đáng tự hào của chúng ta. Quý vị cũng biết là gia đình tôi chạy trốn Cộng sản Việt Nam sang đây tị nạn khi tôi gần một tuổi. Tôi phải thú nhận là chính câu chuyện gia đình tôi là động lực khiến tôi tranh cử vào Quốc hội. Là một người tị nạn, tôi rất ngại chia sẻ câu chuyện của mình trong chiến dịch vận động tranh cử. Nhưng may mắn thay, một người anh của tôi đã giúp tôi hiểu rằng câu chuyện của gia đình tôi cũng chính là câu chuyện của nước Mỹ. Nó đáng tự hào và cần được chia sẻ với công chúng. Nhưng câu chuyện của gia đình tôi đã không xảy ra nếu người Mỹ không tôn trọng những nguyên tắc nền tảng để mang lại niềm hy vọng, ánh sáng và tự do cho những người trốn chạy khỏi những sự đàn áp trên thế giới”.

Bà nói về dự định cho tương lai trước mặt:

“Tôi rất vui sướng vì có cơ hội được đại diện cho người dân ở miền Nam Florida ở Quốc hội. Tôi cũng rất vui sướng trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên phục vụ tại Quốc hội vì tôi tin rằng người đại diện ở Quốc hội cũng như mọi người trên đất nước này, đều mong muốn có một chính phủ đa dạng. Tôi sẽ tập trung vào việc xây dựng một nền kinh tế tươi sáng cho nước Mỹ để mọi người được cùng hưởng lợi, tiếp tục tạo ra những cơ hội mà gia đình tôi đã có được, là làm việc chăm chỉ và thăng tiến trên đất Mỹ”.

Trước khi tranh cử vào Quốc hội Hoa Kỳ vào 2016, bà Murphy là một nữ doanh nhân. Bà từng tham gia điều hành một công ty tư vấn đầu tư và dạy học tại Rollins College ở Florida. Bà cũng làm việc một thời gian tại Bộ Quốc phòng Mỹ với tư cách là một chuyên viên về an ninh quốc gia.

clip_image003

DB Stephanie Murphy sinh năm 1978 tại Saigon với tên Việt là Đặng Thị Ngọc Dung. Chưa được một tuổi, bà theo gia đình vượt biển vào năm 1979 và được tầu của Hải quân Hoa Kỳ cứu. Gia đình bà đến định cư tại miền Bắc Virginia. Với sự trợ giúp của chương trình Pell Grant và vay nợ Chính phủ, bà đã theo học tại Mary & William College trong thời gian 1996-2000 và sau đó là Georgetown University trong thời gian 2002-2004.

Khi được tiếp chuyện với DB Murphy, tôi nói với bà rằng lâu nay tôi ủng hộ quyền lao động và quyền làm người cho Việt Nam và mong muốn bà ủng hộ hai vấn đề này. Tôi cũng bày tỏ cảm tưởng chung của nhiều người Việt ở Hoa Kỳ là chúng tôi rất hãnh diện về DB Murphy và mong bà tranh đấu cho quyền lợi chung của người Mỹ gốc Việt và cho một Việt Nam tự do tại Quốc hội Hoa Kỳ.

Bà Murphy xem ra rất thoải mái hòa mình trong một cử tọa tương đối trẻ trung khoảng ngang tuổi với bà. Ỡ giữa đám đông DB Murphy nổi bật trong chiếc áo dài mầu đỏ nhạt nên bà thu hút được khá nhiều cảm tình của mọi người, trong khi đó hầu hết những thiếu nữ Việt Nam có mặt đều trang phục theo lối Tây phương.

Tôi rất mừng là từ nay lại có một người tị nạn gốc Việt ở trong Quốc hội Hoa Kỳ, cũng như trường hợp DB Cao Quang Ánh trước đây. DB Cao Quang Ánh đã đóng góp rất nhiều trong việc thường xuyên vận động nhân quyền và tự do cho Việt Nam ngay tại diễn đàn Quốc hội, đặc biệt là Luật Nhân quyền Magnitky. Cả gia đình DB Cao Quang Ánh đã được Tổng thống Obama mời vào thăm gia đình Tổng thống ở Tòa Nhà Trắng.

N.Q.K.

Tác giả gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn