23/04/2017

Bản chất vụ Đồng Tâm Mỹ Đức

Đỗ Cao Sang

Ứa nước mắt - Nguyễn Quang Lập.

1. Tôi là dân Hà Tây chính tông nên biết rõ: Hà Tây có rất nhiều nhập nhằng về đất cát như xã Đồng Tâm. Có nhiều vụ đã chìm đi, lãnh đạo đã hạ cánh an toàn. Nếu làm to ra, Đồng Tâm chưa hẳn là vụ lớn mà chỉ là phần nổi của tảng băng.
2. Theo ông Lý Quang Diệu, nông dân Việt Nam và nông dân Trung Quốc rất giống nhau: Sợ quan quyền và bạc nhược. Họ chỉ hành động tự phát, kiểu tức nước vỡ bờ. Thực tế người dân quê rất yêu chế độ, sùng bái Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh. Họ chỉ ghét quan tham nhũng. Nhận thức của họ rất nông cạn và ngây thơ. Sự tuyên truyền khéo léo của chính quyền đã thấm vào xương tủy họ từ gần nửa thế kỷ nay. Thay đổi tư duy của họ còn khó hơn tát cạn nước Hồ Tây và hồ Trúc Bạch.
3. Nếu chính quyền Hà Nội cử một vị quan về nói vài câu an ủi và tiến hành chiêu “cờ bí thí tốt” thì Đồng Tâm đâu lại vào đó. Lịch sử đã chứng minh: Lãnh đạo và vẽ chiến lược cách mạng chỉ có thể do cánh trí thức cấp tiến nghĩ ra. Nông dân là lực lượng đi theo. Một nhóm bỏ ra chất xám, một nhóm bỏ ra xương máu thì mới hòng có cải tổ thành công. Từ thượng cổ, các kiểu cách mạng đều theo môtíp này.
4. Cũng theo ông Lý Quang Diệu, mô hình độc đảng, độc tài rất tốt nếu như kẻ độc tài phụng sự cộng đồng bằng cái tài, cái tâm và cái tầm lớn (giống như lãnh đạo Singapore, Trung Quốc). Bàn tay sắt làm nên Vạn Lý Trường Thành, Kim Tự Tháp và vườn treo Babilon. Tuy nhiên, kẻ độc tài khi bị tham đắm trong dục lạc và mê muội thì sẽ trở thành tội nhân thiên cổ. Tội ác của Hitler, Cách mạng Văn hóa ở TQ, thảm sát Stalin gây ra ở Đông Âu, diệt chủng ở Campodia, Cải cách Ruộng đất, Nhân văn-Giai phẩm và ngược đãi cựu binh VN Cộng hòa và thân nhân họ ở Việt Nam sau 1975 ... là biểu hiện xấu của chế độ chuyên chế.
5. Khởi nghĩa ở làng Ô Khảm Trung Quốc và sự biến ở Đồng Tâm Việt Nam cũng như nhau. Chỉ là những sự kiện xã hội dễ giải quyết. Đó không phải biểu hiện sự chuyển biến toàn diện về nhận thức xã hội. Nó không có tính đe dọa sự tồn vong thể chế.

6. Bất cứ ai cũng có thể giải quyết vụ Đồng Tâm này dễ dàng, miễn là anh ta khách quan và không dính líu.

Đ.C.S.

Nguồn: FB Nguyễn Quang Lập

Đọc thêm:

Dân Đồng Tâm đưa ông Đặng Văn Cảnh ra khỏi khu vực tạm giữ

TTO - Lúc 10g sáng, ông Đặng Văn Cảnh - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, một trong 20 người đang bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành đã được người dân Đồng Tâm đưa ra khỏi khu vực tạm giữ.

Ông Cảnh được đưa ra khỏi khu vực tạm giữ và đang ngồi trong lều dựng bên cạnh nhà văn hoá - Ảnh: Thân Hoàng

Người dân tập trung tại trước cửa UBND xã Đồng Tâm - Ảnh: Dương Liễu

Loa truyền thanh của thôn Hoành vừa phát đi thông tin bác bỏ tin đồn có xã hội đen trà trộn vào thôn đồng thời khẳng định những người mặc thường phục vào trong thôn nhằm mục đích bảo vệ cho cuộc gặp giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân thôn Hoành dự kiến diễn ra vào chiều nay.

Loa phát thanh cũng kêu gọi người dân cảnh giác nhưng không nên tin vào lời kẻ xấu tung tin bịa đặt và đề nghị người dân chào đón Chủ tịch Nguyễn Đức Chung một cách trật tự.

Nơi đang giữ các cán bộ huyện Mỹ Đức

Theo thông tin mới từ hiện trường cho biết, trong số 19 người còn bị giữ tại xã Đồng Tâm có ông Đặng Văn Triều - Phó chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức.

Ông Đặng Văn Cảnh phát biểu trước người dân Đồng Tâm khi được thả.

Phát biểu trước người dân Đồng Tâm, ông Cảnh nói: Sự việc xảy ra sẽ có chính quyền các cấp giải quyết, bà con yên tâm. Ở đây không có chuyện đánh cắp con tin hay gì cả, Đảng và chính quyền luôn ở bên cạnh, không thể mất người dân Đồng Tâm được, bà con hãy yên tâm.

Ông Đặng Văn Cảnh ký văn bản bàn giao - Ảnh: Nguyễn Khánh

Ông Cảnh gọi điện cho người thân sau khi được đưa ra sân nhà văn hóa thôn - Ảnh: Quang Thế

Đến 10h14, người dân đã hoàn tất biên bản bàn giao việc sẽ thả ông Cảnh. Biên bản do ông Bùi Viết Hiểu thay mặt người dân ký. Và ông Cảnh cũng vừa ký vào biên bản.

 
 

Ông Cảnh cho biết sưc khỏe tốt - Ảnh: Nguyễn Khánh

Tại khu vực lều, người dân bố trí loa. Đúng 10h2 phút, ông Hữu đọc loa trước đông đảo người dân và báo chí tuyên bố việc sẽ thả ông Cảnh. Ông Cảnh bệnh tiểu đường và đang có một số vấn đề về sức khỏe nên được người dân thả ra để điều trị sức khỏe.

Ông Cảnh nói với báo chí và người dân rằng, trong thời gian bị giữ trong nhà văn hóa, ông được người dân đối xử tốt, cho ăn uống, tắm giặt đầy đủ; không có chuyện người dân đánh những người bị giữ.

Ông Cảnh cũng động viên người dân hết sức yên tâm vì nguyện vọng, tâm tư của người dân sẽ được lãnh đạo TP Hà Nội, Đảng, chính quyền giải quyết một cách thấu tháo để cuộc sống người dân ổn định trở lại.

Ông Cảnh đã được đưa ra khỏi khu vực tạm giữ, đang ngồi ở khu vực lều trong sân nhà văn hóa.

Trong khi phát biểu trước người dân, nhiều người thấy ông Đặng Văn Cảnh luôn ôm bụng. Lý giải về việc này ông Cảnh cho biết ông bị bệnh từ trước đó.

Người dân đang tổ chức cho ông Cảnh trả lời báo chí về tình hình sức khỏe của mình.

Người dân tập trung nơi đang giữ các cán bộ

 

Ông Bùi Viết Hiểu đọc bản tường trình của ông Đặng Văn Cảnh

Ông Hiểu đọc biên bản tường trình do ông Cảnh viết cho biết: "Chiều 15-4, được nghe tin một số cán bộ công an thành phố Hà Nội và huyện Mỹ Đức đang bị nhân dân huyện Mỹ Đức giữ lại, Ban thường vụ Huyện ủy có phân công tôi và một số ban ngành đoàn thể huyện lên để làm công tác tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, không hoang mang, kích động tình hình.

Tuy nhiên khi vào xã, tôi đã bị nhân dân giữ lại cho đến ngày hôm nay 21-4.

Trong thời gian ở tại xã, nhà văn hóa thôn Hoành, tôi cùng anh em được người dân đối xử tử tế, chăm lo đầy đủ, thay quần áo, tắm rửa, không bị đánh dập, không bị lăng mạ. Chỗ đau của tôi là do bệnh của tôi.

Đến hôm nay do điều kiện sức khỏe, tôi được nhân dân quan tâm chăm lo cho về dưỡng bệnh. Tôi xin chân thành cảm ơn nhân dân. Tôi xin cam đoan những lời trình bày trên đây là đúng sự thật".

Nơi người dân Đồng Tâm giữ các cán bộ Mỹ Đức - Ảnh: Quang Thế

Ông Bùi Viết Hiểu nói với báo chí và người dân rằng ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa liên hệ điện thoại để hỏi xem nếu thả ông Cảnh ra thì sẽ bàn giao cho ai.

Người dân thôn Hoành yêu cầu chính quyền xã về nhận người rồi bàn giao cho huyện.

Người dân cũng cho biết nếu ông Chung về, sẽ bắt đầu đón tiếp từ cổng làng và sẽ dọn hết gạch đá trên suốt đoạn đường dẫn ông Chung vào.

Các phóng viên được người dân đưa ra trước cửa khu vực nhà văn hóa, nơi đang tạm giữ 20 cán bộ huyện Mỹ Đức.

Hiện tại, ông Cảnh đã làm xong biên bản cam kết với người dân.

Xung quanh khu vực nhà văn hóa xã có một số đống gạch nhỏ. Ngay bên cạnh nhà văn hóa, người dân có dựng lên một lều - có sức chứa khoảng 30 đến 50 người.

9h30, người dân thôn Hoành cử ra 3 người gồm ông Bùi Xuân Hiểu (hơn 70 tuổi), ông Bùi Văn Nhạc (80 tuổi) và ông Lê Đình Ba (58 tuổi, một trong những người đã bị công an bắt và thả ra) - để thông tin với các cơ quan báo chí về việc thả người.

 

Ông Lê Đình Ba nói về việc thả ông Cảnh

Ông Ba nói: "Cho đến nay người dân cũng biết thôn đã có sai sót trong việc bắt người. Tuy nhiên, sở dĩ có điều này là do có nhiều bức xúc về những sai phạm, tranh chấp trong quản lý đất đai từ nhiều năm nay mà không được chính quyền giải quyết thỏa đáng.

Hơn nữa, vào ngày 14-4, cơ quan công an tổ chức bắt giữ một số người mà không thông báo, không đọc lệnh bắt [phải nói chính xác là bắt theo cách lừa bịp dụ dân ra khỏi nhà để bắt cóc, như câu văn kế tiếp ở dưới – BVN].

Khi đó cơ quan công an mời người dân ra khu vực Đồng Xanh để chỉ ranh giới đất quốc phòng với đất nông nghiệp và chỉ cho 10 người dân đi theo. Nhưng [liền] sau đó, 10 người dân này lại bị bắt ngay trên cánh đồng, nên mới xảy ra việc hàng nghìn người dân trong thôn Hoành bắt giữ người".

Ông Ba khẳng định: "Nếu như quyết định này được ra sớm hơn cách đây một tháng, thì những việc không mong muốn này sẽ không bao giờ xảy ra".

Ông Ba nói thêm: "Người dân trong thôn Hoành đều rất hồ hởi và vui mừng với quyết định thanh tra toàn diện về việc quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm do UBND thành phố Hà Nội công bố trong ngày 20-4".

Ông Ba cũng cho biết rằng người dân vẫn thiết tha đề nghị ông Chung về đối thoại với người dân và lắng nghe người dân tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm. Người dân cũng hứa sẽ không để xảy ra mất an ninh khi ông Chung về đối thoại.

9g10: Sáng 21-4, ông Bùi Văn Nhạc 80 tuổi, một trong những cao niên trong làng cho biết: "Người dân thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đang làm các thủ tục, biên bản để chuẩn bị thả ông Đặng Văn Cảnh -  Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy - một trong 20 người đang bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành".

Theo người dân, ông Cảnh là Trưởng một phòng của huyện nên người dân sẽ thả ra trước vì còn nhiều công việc quan trọng cần làm. Dự kiến việc thả ông Cảnh sẽ diễn ra từ 9h30 đến 10g.

Hiện tại, các đường vào thôn Hoành vẫn bị ngăn cản bởi nhiều đống đất đá. Tuy nhiên, việc kiểm soát người ra vào không còn nghiêm ngặt như mấy hôm vừa qua. Hầu hết các nhà báo về thôn Hoành đều được người dân cho vào để ghi nhận tình hình.

Ông Nhạc cho biết thêm: "Người dân rất hi vọng trong hôm nay cuộc đối thoại với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ được tổ chức trở lại. Người dân vẫn khẳng định nguyện vọng được đối thoại với ông Chung tại UBND xã Đồng Tâm".

Được biết, trụ sở UBND xã Đồng Tâm có sức chứa hơn 200 người, nằm trong thôn Hoành.

Ông Lê Đình Ba (đứng) và 2 vị cao niên trong làng được cử ra để thông tin với báo chí về việc thả người

Thân Hoàng, Xuân Long, Quang Thế, Nguyễn Khánh, Dương Liễu

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170421/sang-nay-nguoi-dan-dong-tam-se-tha-ong-dang-van-canh/1301781.html