11/05/2017

THƯ HIỆP THÔNG

Kính gửi:

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục Giáo Phận Vinh

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Vinh

Linh Mục Đặng Hữu Nam, Quản Xứ Phú Yên

Quý Linh Mục Giáo Phận Vinh

Đồng Kính gửi:

Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Kính thưa toàn thể Quý Vị,

Trên một năm qua Quý Vị đã xử trí và hành động hết sức can đảm và chính đáng trước thảm trạng ô nhiễm môi trường biển Miền Trung do tập đoàn gang thép Formosa Vũng Áng gây ra. Tòa Giám Mục Vinh, Ủy ban Công Lý và Hòa Bình Giáo Phận, Quý Linh Mục và Giáo Dân Giáo Phận Vinh đã ra văn bản, đi khởi kiện Công Ty Formosa, xuống đường phản đối việc nhà nước bao che cho Công Ty Formosa, đòi hỏi công lý cho các nạn nhân, đòi trả lại biển sạch, môi trường sạch cho các tỉnh Miền Trung, tranh đấu cho lẽ sống và quyền lợi chính đáng của đồng bào không phân biệt tôn giáo. Chủ trương và đường lối hoạt động bất bạo động của Quý Vị hoàn toàn phù hợp với Hiến Chương

Liên Hiệp Quốc, Công Ước Quốc Tế về Luật Biển và Tông Thư Laudato Si’ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Những chia sẻ của Linh Mục Đặng Hữu Nam nhân dịp 30 tháng 4 là trung thực dựa trên những con số thực và thực trạng của xã hội và đất nước sau 42 năm cai trị của Đảng và Nhà Nước Cộng Sản. Nó mang cùng một tâm tư và nội dung mà Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, Dòng Chúa Cứu Thế cũng đã cất lên trong dịp 30 tháng 4 năm nay giữa lòng Thủ Đô Hà Nội. Thực tế về ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã được ông Võ Văn Kiệt, nguyên Thủ Tướng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam “đóng ấn” qua nhận định: “ngày có cả triệu người vui, thì cũng có cả triệu người buồn”.

Việc UBND tỉnh Nghệ An gửi văn thư qui chụp các tội danh chống đảng, chống nhà nước về những chia sẻ của Linh Mục Đặng Hữu Nam là hoàn toàn sai trái, chỉ nhằm áp lực lên Giáo Quyền Giáo Phận Vinh đòi triệt hạ một Linh Mục đã hiến thân cho Sự Thật cho Công Lý và cho những nạn nhân bị áp bức.

Các hoạt động của Quý Vị đã bị nhà cầm quyển địa phương và trung ương ra sức vu khống, cản trở, thậm chí đàn áp thô bạo, gây thương tích nặng cho các nạn nhân đi nộp đơn kiện Công ty gang thép Formosa Vũng Áng. Gần đây nhất là văn thư can thiệp thô bạo vào việc điều hành của Giáo Phận, xâm phạm trắng trợn quyền Tự Do Tôn Giáo của Giáo Phận qua đòi hỏi Đức Giám Mục Giáo Phận Vinh cất năng quyền của Linh Mục Đặng Hữu Nam, đồng thời đứng ra tổ chức các cuộc biểu tình để vu khống và đấu tố Linh Mục Đặng Hữu Nam với mục đích tạo áp lực lên Đức Cha Nguyễn Thái Hợp để ngài làm theo đòi hỏi phi lý, phi pháp của họ.

Kính thưa toàn thể Quý Vị,

Chúng tôi, những người đứng tên dưới đây, qua những nhận định trên, đồng kính gửi đến toàn thể Quý vị sự hiệp thông và hỗ trợ tuyệt đối về các đòi hỏi và tranh đấu bất bạo động của Quý Vị đã, đang và còn tiếp tục cho đến khi công lý được sáng tỏ, môi trường được sạch thật sự, sinh vật biển và cuộc sống trực tiếp cũng như gián tiếp của đồng bào được bảo đảm không còn bị ô nhiễm và thủ phạm gây ra thảm họa môi trưởng biển là Công ty Formosa phải vĩnh viễn rời khỏi Việt Nam.

Trân trọng,

Làm tại Hải ngoại ngày 8 tháng 5 năm 2017

Hoa Kỳ:

Ông Nguyễn Văn Liêm, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo, GP. Orange

Nhà Văn Trần Phong Vũ, Nhân Sĩ

BS. Đinh Thái Sơn, Hùng Sử Việt

Ông Trần Quang Tuyến, Chương Trình Hỗ Trợ Vô Gia Cư

BS, Trần Văn Cảo, Chủ Nhiệm Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân

Ông Nguyễn Đức Luận, Thành viên Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại

Ông Phạm Đình Khuông, Thành viên Tập Thể Ch/S VNCH/Hải Ngoại

Ông Cao Viết Lợi, Đại diện Phong Trào Giáo Dân Nam California

Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc California

T.T. Nguyễn Khắc Bình, Nhân Sĩ

Cô Hạ Vân, Đài Việt Nam Bắc Cali Radio

BS. Trần Việt Cường, Chương Trình Tin Yêu và Hy Vọng GS. Đỗ Anh Tài, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

GS. Lê Tinh Thông, Nhóm Tinh Thần Ngô Đình Diệm

BS. Nguyễn Văn Quát, Tổng Thư Ký Diễn Đàn Giáo Dân

Ông Nguyễn Xuân Kế, Hội Ái Hữu và Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Vinh Hải Ngoại, Ủy viên Tài Chánh Phong Trào Hải Ngoại Yểm Trợ Môi Sinh và Chủ Quyền Việt Nam

Ông Nguyễn Mạnh Chí, Nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali.

Ông Bằng Phong Đặng Văn Âu, Nhân Sĩ

Canada:

Mặc Giao Phạm Hữu Giáo, Chủ Tịch UB Canada Tự Do Tôn Giáo cho VN

Nhà Văn Trà Lũ, Nhân Sĩ

GS. Phạm Ngọc Quýnh, Nhân Sĩ

Âu Châu:

Phạm Hồng Lam, Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại

Úc Châu:

LM. Van Chi Chu

Bà Phạm Minh Tâm, Australian Alliance to Combat Human Trafficking (AusACT)

TS. Phạm Lưu, Chủ Tịch Hội Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam

GS. Lê Tinh Quang, Nhân Sĩ