30/08/2019

Sắp động đất ở Hồng kông?

Chu Mộng Long

Báo chí nước ngoài đồng loạt đưa tin nhà cầm quyền Bắc Kinh đã đưa xe tăng, đại bác áp sát Hồng Kông để chống biểu tình?

Biểu tình dài ngày ở Hồng Kông đã là một cơn bão đòi tự do dân chủ của người dân Hồng Kông. Nhưng việc Đảng Cộng sản Trung Quốc huy động xe tăng, đại bác để trấn áp biểu tình, tái diễn sự kiện Thiên An Môn sẽ là một cơn địa chấn làm rúng động toàn cầu.

Nếu một chính quyền thực sự do dân, vì dân thì phải lắng nghe tiếng nói của dân và đáp ứng nguyện vọng của dân. Chính quyền do dân, vì dân là chính quyền phục vụ cho dân, không phải chính quyền đè đầu cỡi cổ dân bằng mọi giá. Đấu tranh cho tự do, dân chủ là lẽ tất yếu khi người dân đã thức tỉnh sau hàng ngàn năm làm nô lệ cho kẻ thống trị độc tài. Dùng bạo lực trấn áp dân là tự lột mặt nạ giả dối, bịp bợm sau khi lợi dụng máu dân để làm cách mạng dân chủ hay cao sang hơn là xã hội chủ nghĩa.

Tôi không tin Tập Cận Bình lại khát máu đến mức sẽ làm một sự kiện Thiên An Môn thứ hai để ghi danh vào lịch sử bạo chúa của Trung Hoa. Khi làm được điều đó lần hai, không lẽ Tập Cận Bình không hiểu cái vòng đời ngắn ngủi của những tên bạo chúa, mà lại là bạo chúa của thời hiện đại khi người dân đã ý thức sâu sắc quyền làm chủ của mình?

Tôi tin, nếu có vụ Thiên An Môn thứ hai, quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sụp đổ nhanh chóng.

Theo M. Foucault, quyền lực chỉ được duy trì khi nó được tổ chức trên ba mặt của một quan hệ: Tri thức - Niềm tin - Hình phạt. Nhưng quan hệ cả ba mặt này của chính quyền Trung Quốc đã thực sự rệu rã. Tri thức thì giáo điều cộng với cóp nhặt, đúng hơn là ăn cắp của phương Tây. Một mặt vẫn rêu rao tinh thần cộng sản để duy trì thể chế độc tài, nhưng mặt khác lại xây dựng kinh tế tư bản hoang dã làm tan nát đất nước. Điều đó đã giết chết dần mòn lòng tin của người dân. Khi niềm tin không có thì mọi thứ giáo điều trở thành trống rỗng và mủn nát. Chỉ còn một sức mạnh duy nhất cho chính quyền Bắc Kinh là dùng bạo lực vô pháp thay cho hình phạt của pháp luật. Dùng bạo lực trấn áp là hạ sách của những tên bạo chúa, nhưng lịch sử đã chứng minh vũ khí bạo lực đối với nhân dân cũng là vũ khí tự sát cho kẻ độc tài. Foucault nhấn mạnh: "Quyền lực là một thứ mong manh, nếu chức năng duy nhất của nó là trấn áp".

Chừng như để đối phó với sự mong manh của quyền lực, kể cả ngăn chặn hiệu ứng domino từ Hồng Kông, chính quyền Bắc Kinh đã và đang nỗ lực gia tăng bạo lực. Về đối ngoại, bất chấp lẽ phải, Bắc Kinh không cần đối thoại đàng hoàng về "cuộc chiến thương mại" do Mỹ đòi hỏi thực hiện một thị trường tự do công bằng; trong khi vẫn gia tăng quân sự để gây áp lực, kể cả đe dọa sử dụng vũ lực đối với Đài Loan và lấn chiếm Biển Đông. Về đối nội, ngoài bịt mồm dân như lâu nay vẫn bịt mồm, chính quyền Bắc Kinh quyết không nhân nhượng trước đòi hỏi của người dân Hồng Kông. Chính chính quyền Bắc Kinh đã nhồi thuốc nén cho một quả bom khổng lồ sẽ nổ ra và ắt nhận lấy sự sụp đổ không thể cứu vãn. Càng lo sợ hiệu ứng domino, chính bạo lực càng làm cho hiệu ứng đó mạnh thêm trên toàn đại lục.

Tóm lại, nếu có một Thiên An Môn thứ hai, chính quyền Tập Cận Bình sẽ bị cả thế giới cô lập và tẩy chay. Chỉ cần như vậy đã sụp đổ chứ chưa cần sức mạnh vùng lên của nhân dân ở cái đất nước vốn ngày xưa là đa sắc tộc, đa quốc gia đã từng luôn vùng lên đòi giải phóng mỗi khi bị đè nén bởi những tên bạo chúa và độc tài.

C.M.L.

Nguồn: https://www.facebook.com/Chumonglong/posts/2971711716176385