Trung Quốc đòi Việt Nam 'ngay lập tức' dừng hoạt động dầu khí ở Bãi Tư Chính

BBC tiếng Việt

Tuyên bố của ông Cảnh Sảng được đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 12/9 nói Hà Nội cương quyết phản đối việc tàu nghiên cứu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền lãnh thổ và quyền tài phán của Việt Nam ở vùng biển của Việt Nam, và có các hành động "vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm UNCLOS" qua việc "cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam" – BBC.

Hay thật đấy. Mồm mép lão Cảnh Sảng này chính là cái mõm của con sói Tập Cận Bình, nó làm ta bất giác nhớ đến bài thơ ngụ ngôn Chó sói và cừu non (Le loup et l’agneau) của nhà thơ Pháp Jean de la Fontaine từ thế kỷ XVII. Xin tóm lược trong mấy dòng như sau: “Một hôm có chú cừu non mò đến con suối quen thuộc trong rừng uống nước. Ngay lập tức, một lão sói đói nấp đâu đấy ló mặt ra. Y quát cừu: “Này thằng oắt cừu kia! Tao đã cấm không cho bất kỳ kẻ nào uống nước ở con suối này vốn là suối của tao cơ mà. Sao mi lại dám léo hánh đến đây làm đục nước suối nhà tao hở?” Cừu bèn đáp lời: “Thưa ngài, xin ngài bớt giận nhìn lại xem. Đây là con suối quen thuộc, từ đời tổ tiên nhà cừu tôi vẫn ra uống nước. Bọn cá ở suối này vốn là chỗ thân quen có thể làm chứng cho tôi. Hơn nữa, hiện tôi đang đứng uống phía dưới ngài đến mấy chục bước, làm thế nào có thể khuấy đục dòng nước ở chỗ ngài đứng được?” Sói vốn đang đói quay đói quắt, liếc nhìn cừu thèm rỏ dãi, liền sừng sộ ngay: “Nếu mi không làm đục nước suối hôm nay thì năm ngoái mi cũng phạm vào tội nói xấu tao!" Cừu đáp: “Thưa ngài, khốn khổ cho tôi, năm ngoái tôi còn nằm trong bụng mẹ, làm sao tôi lại có thể nói xấu ngài được?” Sói gầm lên: “À, không phải là mi sao? Nếu vậy thì chính là anh trai của mi năm ngoái đã nói xấu tao, đích thế rồi!” Cừu thưa: “Thưa ngài, ngài nhầm lần nữa rồi! Tôi là con một, làm gì có anh em mà nói anh tôi nói xấu ngài”. Sói gào tiếp: “Lại thế nữa kia! Gớm thật! Không là anh mi thì cũng là một kẻ trong họ tộc nhà mi chứ ai vào đấy nữa! Chúng mi cùng một duộc với nhau, từ thằng chăn cừu đến mấy con chó chăn, tên nào cũng hùa nhau chửi bới tao, lại còn xua đuổi tao hàng chục phen cong đuôi mà chạy! Thù này tao quên sao được, đây là dịp để tao báo thù!” Nói vừa xong, sói bèn nhảy bổ lên chú cừu non cắn lấy cổ, tha luôn vào rừng”. Nhà thi sĩ nước Pháp đưa ra một định đề thâm thúy: "Lý kẻ mạnh bao giờ cũng nhất" (La raison du plus fort est toujours la meilleure).

Không biết quý độc giả đọc lại bài thơ ngụ ngôn của nhà thơ Pháp nổi danh cách đây ba thế kỷ có cảm tưởng thế nào về câu chuyện nóng bỏng ở Bãi Tư Chính của Việt Nam hôm nay, còn chúng tôi thì thấy thương cho chú cừu non một mình cô độc, lại cũng cảm phục chú dám có lý có lẽ đàng hoàng trước con sói hung ác. Ví thử thuở bấy giờ đã có một tòa án quốc tế thú rừng thì chắc gì chú đã phải chịu rơi vào nanh vuốt kẻ thù. Chú phải đâm đơn kiện lên các quan tòa công minh đại diện cho Luật pháp thế giới loài vật chứ! Chẳng bù với ai trong hoàn cảnh thế kỷ XXI văn minh này mà trước một con sói gớm ghiếc như lão họ Tập, trong khi chín mươi triệu người dân đều biết mười mươi đó là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc, thì cả một tập đoàn cũng gọi là có máu mặt, từng ăn trên ngồi trốc ở giữa cái làng Việt trong suốt 70 năm qua, từng vỗ ngực là tổ chức “của dân do dân vì dân” chứ có phải một ngày một buổi nữa đâu, thế mà hễ nghe đến tên Tập Cận Bình là anh nào chị ấy đã rúm ró cả lên y như đỉa phải vôi, chỉ đùn nhau rúc sau mấy chữ "đại cục" để phủi trách nhiệm. Cực chẳng đã khi chúng nghênh ngang đem tàu vào quậy phá đến tận bãi Tư Chính sâu trong vùng biển đặc quyền của nước mình, ngăn không cho mình cắm mũi khoan xuống biển để hút dầu, miếng ăn sắp đến miệng mà có nguy cơ mất trắng, vẫn không một "lão làng" nào dám đứng giữa bàn dân thiên hạ gọi là lên tiếng một lời cho dân chúng ít nhất cũng hể hả trong lòng, đành cứ ngậm miệng đun đẩy cho một cô gái "phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao" lặp đi lặp lại có mỗi một câu nghe như chiếc đĩa rè trong máy hát. Ấy vậy mà từ trên xuống dưới còn sợ đến vãi mồ hôi, đến nỗi trong khi tàu của chúng lồng lộn trước thềm lục địa nhà mình thì trên đất liền lại lo tổ chức diễn tập rầm rộ "chống người dân biểu tình", ý chừng muốn bắn tin cho con sói đói Bắc Kinh biết: Xin các Đại ca cứ yên tâm mà cho tàu tha hồ chạy ngang chạy dọc; ở trên đất liền chúng em đã bài binh bố trận dọa dẫm cho lũ dân ngu chúng phải nem nép một bề hết rồi; chúng chẳng dám làm gì ồn ào kinh động khiến các Đại ca mang tiếng với dư luận thế giới đâu mà sợ.

Thế đấy! Tình cảnh đến thế thì biết nói sao nữa đây? Có phải là "đảng ta" trước sau vẫn thực hiện đúng câu nói để đời của ông cố Đảng trưởng Nguyễn Văn Linh nói từ năm 1990: "Thà mất nước chứ không mất đảng" không nhỉ?

Cũng chính vì thế mà đọc bài viết của học giả Nguyễn Trung mới đăng tức thì trên trang viet-studies (1) mà không khỏi ngậm cười! Vẫn một hai vắt hết gan ruột... hô hào đảng thức tỉnh để mà "đoàn kết chống Tàu", bởi vì vận hội này là thời cơ cuối cùng cho con dân Việt: "Đảng hôm nay phải phấn đấu lột xác để dựa vào nhân dân mà làm cho bằng được!". Hoan hô ông cựu Đại sứ trước sau như một vẫn hết lòng yêu nước, và cũng vì yêu nước mà dù biết rõ đây là giai đoạn “hiểm họa đen”, thậm chí “đen thui hơn chó mực” (Phan Bội Châu) vẫn cứ phải nhẫn nhục "dầu lòng vậy đành lòng vậy"... yêu đảng đến kỳ cùng!

Bauxite Việt Nam

(1) http://www.viet-studies.net/NguyenTrung/NguyenTrung_HayLamChoCaNuoc.html

Chuyên gia Ryan Martinson đăng bản đồ vị trí tàu Hải Dương Địa Chất 8 trong buổi sáng ngày 24/8 (giờ Việt Nam). Bản quyền hình ảnh RYAN MARTINSON / TWITTER

Trung Quốc nói Việt Nam phải chấm dứt các hoạt động khoan tìm dầu khí đơn phương tại Bãi Tư Chính, nơi mà Trung Quốc gọi là Vạn An Than, và có tên tiếng Anh là Vanguard Bank.

Các hoạt động tại vị trí ở ngoài khơi Vũng Tàu này, Bắc Kinh tuyên bố hôm thứ Tư, 18/9/2019, là "vi phạm chủ quyền của Trung Quốc ở Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông)".

Trong cuộc họp báo định kỳ hôm thứ Tư, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của Việt Nam theo đó nói các tàu nghiên cứu Trung Quốc đã xâm phạm quyền tài phán của Hà Nội ở Biển Đông.

"Việt Nam đã đơn phương tiến hành các hoạt động khai thác dầu khí từ tháng Năm tới nay, và việc này vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích của Trung Quốc, đồng thời vi phạm các thỏa thuận song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam", ông Cảnh Sảng nói trong đoạn băng do kênh truyền hình chính thức phát bằng tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc, CGTN, đăng tải.

"Theo Điều 5 Tuyên bố về Ứng xử của Các Bên ở Nam Hải (DOC) và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, Việt Nam phải ngay lập tức chấm dứt các hoạt động đơn phương và phải khôi phục hòa bình trong khu vực".

"Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các vấn đề liên quan thông qua các tham vấn hữu nghị với Việt Nam", ông Cảnh Sảng nói thêm.

Căng thẳng ngày càng dâng qua ba lần Hải Dương 8 vào khu vực Bãi Tư Chính

Tuyên bố của ông Cảnh Sảng được đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 12/9 nói Hà Nội cương quyết phản đối việc tàu nghiên cứu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền lãnh thổ và quyền tài phán của Việt Nam ở vùng biển của Việt Nam, và có các hành động "vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm UNCLOS" qua việc "cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam".

Đây không phải là lần đầu tiên hai bên khẩu chiến quanh Bãi Tư Chính, nhưng là lần đầu tiên hoạt động khai thác dầu khí được chính thức nêu đích danh.

Tàu Hải Dương 8 lần đầu tiên vào Bãi Tư Chính là đầu tháng Bảy, lần thứ hai vào hôm 13/8, và lần thứ ba, hôm 7/9. Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES

Hà Nội nói nhóm tàu Trung Quốc đã có đợt xâm phạm vùng biển và Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam lần thứ ba, kể từ ngày 7/9.

Trước đó, Hà Nội đã "nhiều lần giao thiệp" với Bắc Kinh, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói, nhưng nội dung chỉ nhắm tới việc "yêu cầu rút tàu và không có hành vi đe dọa an ninh, hòa bình ở khu vực".

Hoa Kỳ thì không ngần ngại cáo buộc các hoạt động của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính là "leo thang nhằm hăm dọa các bên khác có tuyên bố quyền khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông".

Lần đầu tiên Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 8 vào EEZ của Việt Nam là hôm 3/7 và ở lại vài tuần.

Sau khi tạm rút ít hôm để tiếp vận và tiếp liệu, nhóm tàu khảo sát của Trung Quốc lại kéo vào khu vực gần Bãi Tư Chính hôm 13/8.

Sự kiện này khiến Hoa Kỳ hôm 22/8 lên tiếng "mạnh mẽ phản đối" việc Bắc Kinh làm điều mà Mỹ gọi là "can thiệp vào các hoạt động dầu khí ở vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền".

Về mặt địa lý, Bãi Tư Chính có vị trí cách bờ biển Vũng Tàu 160 hải lý và cách bờ biển Đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 600 hải lý.

Đây là nơi Việt Nam đã có các hoạt động hợp tác khai thác dầu khí với các đối tác nước ngoài từ nhiều năm nay.

Nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-49756710

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn