Toàn văn lời đe dọa cứng rắn của ông Biden về chính biến Myanmar: Hé lộ việc Mỹ sẽ làm "ngay lập tức"

Hồng Anh | 02/02/2021 02:14

Toàn văn lời đe dọa cứng rắn của ông Biden về chính biến Myanmar: Hé lộ việc Mỹ sẽ làm "ngay lập tức"

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Biden đã lên án vụ chính biến ở Myanmar là "một cuộc tấn công trực tiếp vào quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ và pháp quyền" của nước này.

Nhà Trắng ngày 1/2 (giờ Mỹ) đã công bố toàn văn tuyên bố phản ứng của Tổng thống Joe Biden về việc quân đội lên nắm chính quyền ở Myanmar, trong đó ông Biden đã lên án vụ chính biến là "một cuộc tấn công trực tiếp vào quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ và pháp quyền" của nước này.

Sau đây là nội dung toàn văn của tuyên bố trên:

Việc quân đội Myanmar nắm giữ quyền lực nhà nước, giam giữ bà Aung San Suu Kyi cùng các quan chức dân sự khác, và ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc là những đòn tấn công trực tiếp vào quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ và pháp quyền của nước này.

Trong một nền dân chủ, vũ lực không bao giờ nên được sử dụng để chế ngự ý nguyện của người dân hoặc cố gắng xóa bỏ kết quả của một cuộc bầu cử uy tín. Trong gần một thập kỷ qua, người dân Myanmar đã không ngừng nỗ lực để tổ chức các cuộc bầu cử, chính quyền dân sự và chuyển giao quyền lực hòa bình. Sự tiến bộ đó cần được tôn trọng.

Cộng đồng quốc tế phải cùng nhau lên tiếng kêu gọi quân đội Myanmar từ bỏ ngay lập tức quyền lực mà họ đã nắm giữ, trả tự do cho các quan chức và nhà hoạt động họ đã bắt giữ, đồng thời dỡ bỏ tất cả những hạn chế viễn thông và kiềm chế sử dụng bạo lực đối với dân thường.

Mỹ đã và đang ghi nhận tất cả những người sát cánh cùng người dân Myanmar trong giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi sẽ phối hợp với các đối tác của mình trong khu vực và trên toàn thế giới để giúp Myanmar khôi phục nền dân chủ và pháp quyền, đồng thời bắt những người có liên quan trong việc làm đảo lộn quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ của Myanmar phải chịu trách nhiệm.

Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Myanmar trong thập kỷ qua sau khi nhận thấy nước này đạt được những tiến bộ trong qua trình chuyển đổi sang nền dân chủ. Việc đảo ngược tiến độ đó đòi hỏi Mỹ phải xem xét lại ngay lập tức các lệnh trừng phạt và thẩm quyền, sau đó chúng tôi sẽ có hành động thích hợp.

Mỹ sẽ bảo vệ cho nền dân chủ ở bất cứ nơi nào nó bị tấn công.

Toàn văn lời đe dọa cứng rắn của ông Biden về chính biến Myanmar: Hé lộ việc Mỹ sẽ làm ngay lập tức - Ảnh 3.

Ảnh: USA Today

H.A.

Nguồn: soha.vn

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn