Dân Việt có chịu dùng văc-xin Tàu?(*)


Lưu Trọng Văn

Thú thật tôi không tin là các đồng chí hài lòng và hạ quyết tâm tiêm chích ngừa dùng thuốc từ xứ sở của đồng chí 4 tốt 16 chữ vàng đâu ạ. Họ biết còn hơn chúng ta, những người không có thẻ đỏ, là cororonavirus Vũ Hán đến từ đâu và do ai chủ trương tán phát. Nhất là gần đây thuyết đến từ thiên nhiên mà đồng chí thân thích phương Bắc ra sức tuyên truyền bị thực tế khoa học hạ gục! Họ sẽ nghe theo một suy nghĩ thông thường!

"Không có chuyện kẻ có chủ trương giết người lại thành khẩn ra tay cứu người".

Nhất là trên thực tế (không phải cảm tính nhé) các nước như Chile đã dùng vacxin Tàu với hậu quả cay đắng: Càng chích văc - xin Tàu, số ca nhiểm càng gia tăng... Ngược lại, ở Âu, Mỹ dùng văc-xin Anh, Thụy Điển, Mỹ, Đức… ngay cả của Nga đều chặn đứng được tăng trưởng ca nhiễm...

Nguyễn Đăng Hưng

Nói đúng ra, vaccine TQ có thể là chết người, có thể không. Nhưng khốn nỗi, bây giờ Trung Cộng ai mà tin được?

Vậy tốt nhất những ai tin xung phong đi!

Tiết Hùng Thái


Anh đưa một đề nghi quá xuất sắc, một triệu lần hoan hô ý kiến của anh Lưu Trọng Văn kính mến.

Than Hai Thanh

Có một thời nhiều người truyền nhau câu thơ của Việt Phương:

"Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thuỵ Sĩ.
Trăng Trung Hoa tròn hơn trăng nước Mỹ."

Để nói về những cực đoan chính trị.

Và bây giờ, trước việc sản phẩm vaccine của Trung Quốc mà Bộ Y tế vừa xét duyệt đã dấy lên làn sóng có vẻ như "cực đoan chính trị" mới.

Nhiều người trong đó cả những nhân vật nổi tiếng như nhà thơ Trần Đăng Khoa tuyên bố thà chết chứ không tiêm vaccine tàu (!)

Trước đây tại miền Bắc XHCN, đa số Dân dù rất tin vào tuyên truyền của chính quyền, nhưng trớ trêu thay nếu lựa chọn đồng hồ thì họ sẽ chọn ngay đồng hồ Thuỵ Sĩ. Lựa chọn này vì niềm tin vào sản phẩm chứ không phải vì tình cảm. Cũng như rất nhiều quan chức lên lớp kiên định lập trường XHCN nhưng lại chỉ cho con cháu du học ở các nước tư bản.

Và bây giờ bỏ qua yếu tố niềm tin vào chính quyền, Dân nếu được chọn lựa họ sẽ chọn vaccine của Mỹ, Anh... miễn không phải vaccine của Trung Quốc.

Lựa chọn này vừa do niềm tin sản phẩm vừa do yếu tố tâm lý, tình cảm.

Dân Việt không còn tin vào Trung Quốc vì họ đã chứng kiến quá nhiều những sản phẩm độc hại của Trung Quốc cùng bao khuất tất bẩn bên trong những sản phẩm ấy.

Còn yếu tố tình cảm thì càng rõ, miễn bàn.

Việc Bộ Y tế xem xét các yếu tố chất lượng sản phẩm để đồng ý mua vaccine Trung Quốc trong lúc này là việc không thể không làm, cân nhắc cả nhu cầu thực tiễn về vaccine và những vấn đề đối ngoại.

Có điều trước khi Bộ Y tế đồng ý nhập vaccine Trung Quốc thì tại BV Bạch Mai, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tiêm vaccine của Anh.

Dư luận cho rằng nếu chính quyền hoàn toàn tin tưởng chất lượng vaccine Trung Quốc thì đề nghị toàn bộ [Ủy viên Bộ chínnh trị – BVN], toàn bộ Ủy viên trung ương và 5 triệu đảng viên hãy gương mẫu tiêm "vaccine đồng chí" ấy đi, miễn phí cũng được.

Còn để Dân muốn tiêm vaccine nào tự bỏ tiền ra tiêm cho nó... lành.

Như thế là không ai mất lòng, tị nạnh nhau, cả nước mình cùng vui vẻ chống dịch mà các đồng chí bạn cũng hài lòng.

Chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 5.2021, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề trên tinh thần: nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật; người dân, doanh nghiệp hưởng ứng thật và được thụ hưởng thật các thành quả.

Tiếp sau "học thật, thi thật, nhân tài thật" mà Thủ tướng Phạm Minh Chính nói, thì những "nói thật, nghĩ thật, làm thật, hiệu quả thật" và cả ngàn cái thật nữa cũng khó tạo nên Sự Thật chân chính tốt đẹp trên Đất nước này nếu thiếu cái "thật" cơ bản nhất của Quyền Con Người: Dân chủ thật.

Chỉ có Dân chủ thật mới đủ quyền lực Nhân bản để buộc tất cả cái thật đồng nghĩa với Đúng, thực sự phụng sự Con Người.

Mà muốn Dân chủ thật thì đảng cầm quyền không thể độc quyền, thưa Thủ tướng!

Có thể là hình ảnh về 1 người

L.T.V.

Tác giả gửi BVN

(*) Tựa do BVN đặt

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn