Chục cái đầu nhét vào một cái đầu

Chu Mộng Long

Khi họp Hội đồng thông qua Chương trình đào tạo Chứng chỉ liên môn, tôi hỏi: Riêng liên môn Lý - Hoá - Sinh, có đến gần chục giảng viên đứng tên dạy với các chuyên ngành (chuyên môn sâu) khác nhau. Liệu có thể để một giảng viên dạy hết hệ thống các chuyên đề từ Lý đến Hoá, Sinh được không? Cả hội đồng im lặng. Hiển nhiên là không thể. Không ai đủ khả năng dạy hai ba ngành khác nhau, dù ở đây toàn tiến sĩ trở lên. Nếu có, đó chỉ có thể là kẻ điếc không sợ súng!

Bộ Giáo dục & Đào tạo và ông Nguyễn Minh Thuyết chủ trương đem chục cái đầu nhét vào một cái đầu. Nói cách khác, cái đầu của giáo viên phổ thông có khả năng bằng chục cái đầu giảng viên đại học cộng lại. Khó thế mà họ vẫn nghĩ ra và làm được. Xem chừng khó hơn 10m2 mà sản xuất mỗi ngày 30.000 bộ kittest của Việt Á.

Giá một cái tờ giấy in Chứng chỉ liên môn chắc chắn cao hơn nhiều lần một bộ Kittest Việt Á đấy! Hơn 3 triệu/một cái.

Tưởng tượng ra một giáo viên phổ thông có thể dạy được ba bộ môn khoa học khác biệt, có lẽ ông Phùng Xuân Nhạ, Nguyễn Kim Sơn và ông Nguyễn Minh Thuyết đã từng làm được như vậy mới to gan tạo ra và giữ cái lập trường phản khoa học vậy.

Nếu đúng các ông là thiên tài, gì cũng học và dạy được, đề nghị hai ông đi học và dạy mẫu cho thiên hạ xem?

Trong bài phát biểu mừng 20.11, ông Sơn nói, mô hình người thầy biết 10 dạy 1 không cần nữa. Chỉ cần biết phương pháp tổ chức học tập là dạy gì cũng được. Trong khi sự thực, Chương trình đào tạo chứng chỉ "tích hợp liên môn" toàn là học Hóa, Lý, Sinh cao cấp, tức chuyên sâu, chỉ có một phần nhỏ gọi là phương pháp dạy học. Tức là theo ông, chỉ cần điếc mà không câm thì vẫn tránh được súng nổ.

Khi họp thông qua chương trình đào tạo, tôi chưa thấy sách giáo khoa liên môn là gì. Sau đó mới biết chẳng có "liên môn", chẳng có "tích hợp" gì cả. Chỉ là gộp ba quyển sách lại thành một quyển sách, vẫn môn nào ra môn nấy, bài nào ra bài nấy rồi lấy cái tên là "Khoa học tự nhiên". Trung học mà tên sách giống như Tiểu học vậy. Não con người phát triển theo hướng chuyên biệt sau giai đoạn học khoa học thường thức ở tiểu học. Trong khi tích hợp theo cách cộng gộp này, tất yếu không "phát triển năng lực" gì ngoài việc làm loạn não giáo viên và học sinh, bắt ép giáo viên phải bỏ tiền học thi chứng chỉ, và kéo theo đe dọa giảm biên chế nếu giáo viên không chấp nhận. Ở đất nước này, người ta tạo "áp lực" để biến thành "động lực" cho kẻ làm tiền.

Và sự thực, từ khi công bố chương trình cho đến giờ, các trường đại học đã háo hức thi nhau làm tiền bằng cách mở đủ hình thức đào tạo chứng chỉ, mở loạn xạ, mở chộp giật như cái chợ trời để làm tiền. Lãi suất được cống nộp thế nào không ai biết. Còn giáo viên và học sinh thì sống chết mặc bay.

C.M.L.

Nguồn: FB Chu Mộng Long

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn