Nghĩa trang Vị Xuyên và sự “nhạy cảm chính trị”

Lưu Trọng Văn

Trong khi Trung Quốc miệng luôn leo lẻo “tình hữu nghị truyền thống”lại liên tiếp cho nhiều tàu xâm phạm lãnh hải VN, thì việc thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 28.5 vừa qua đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Vị Xuyên là một thông điệp rõ ràng: VN luôn coi chủ quyền QG là thiêng liêng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến Thứ trưởng bộ QP, người thay Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phụ trách đối ngoại và biên giới của quân đội, đã xúc động khi lắng nghe tiếng vọng lời thề của hơn 4000 liệt sĩ ngã xuống chống giặc Trung Quốc xâm lược:

"Một tấc không đi, một ly không dời - Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử".

Trang sử tại Vị Xuyên mãi ghi nhận:

“…có đợt, chỉ trong 3 ngày, Trung Quốc đã bắn hơn 100.000 quả đạn pháo vào khu vực Vị Xuyên. Cả 5 năm, Trung Quốc đã bắn vào mặt trận Vị Xuyên hơn 1,8 triệu viên đại bác.

Sau khi kết thúc cuộc chiến tranh này, ta đo lại, có ngọn núi bị đánh bạt đi hơn 3m. Ác liệt đến mức mà anh em gọi đó là “lò vôi thế kỷ”. Trong đó, nhiều trận đánh giành, giữ đất của quân và dân ta diễn ra vô cùng quyết liệt trên các cao điểm: 1509, 1100, 772, 685, Đồi Đài, Cô Ích… ta đã tiêu diệt và làm bị thương hàng vạn quân Trung Quốc, buộc họ phải rút quân về bên kia biên giới. Thắng lợi rất oanh liệt nhưng tổn thất của chúng ta cũng rất to lớn. Hơn 4000 cán bộ, chiến sĩ, đồng bào ta đã anh dũng hy sinh mà phần lớn trong số họ mới trên dưới 20 tuổi. Hàng ngàn người bị thương, hàng trăm thôn bản bị xóa sạch. Hàng ngàn héc ta ruộng vườn, đồi núi bị cày xới, đầy bom mìn, vật nổ… Đến nay, vẫn còn hàng ngàn liệt sĩ nằm rải rác trên khắp chiến trường Vị Xuyên mà chúng ta chưa tìm được hài cốt, nhiều mộ liệt sĩ chưa có tên trong nghĩa trang…”

Nghĩa trang Vị Xuyên là biểu tượng của Cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược, nhưng cũng là địa danh mang tính thước đo “nhạy cảm chính trị “ với Trung Quốc. Trong lịch sử của Nghĩa trang, khởi công xây dựng từ năm 1990, nhiều vị lãnh đạo cao cấp của đảng, QH, nhà nước đã né không xuất hiện ở Nghĩa trang này.

Riêng chủ tịch Trương Tấn Sang thường xuyên tới dâng hương ở đây. Còn các đời thủ tướng thì chỉ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương. Và trong nhiệm kì của mình Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa đến dâng hương.

L.T.V.

Tác giả gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn