Chen Zhi 2.0

Thân Thành Vũ 

ASEAN đang là đấu trường địa chính trị nóng nhất hành tinh. TQ sẽ ko bao giờ từ bỏ sự ảnh hưởng ở đây. Chắc chắn Chen Zhi 2.0 với hồ sơ mới, nhân dạng mới, được thiết kế lại hoàn toàn – có thể sẽ xuất hiện để tiếp tục vai trò cũ dưới hình thức khác. 

A person in a suit and tie

AI-generated content may be incorrect.

Ngân sách quốc phòng (NSQP) Việt Nam 2024 được cho là 6,6 tỷ USD – đứng hàng đầu ASEAN và đứng hạng 33/195 quốc gia toàn cầu. 

Với số tiền bị phong toả hơn 17 tỷ USD (bao gồm bitcoin, bất động sản, tài sản khác), gần gấp 3 lần NSQP VN, mà nếu còn trong tay Chen Zhi và Polpot 2.0 rồi được sử dụng để tấn công ai thì rất khó chống đỡ. 

Prince Bank là ngân hàng lớn ở Campuchia, giữ, rửa tiền cho Chen và gia đình Polpot 2.0, là trụ cột tài chính của đế chế Polpot 2.0, cùng các thực thể liên quan ở Cam và toàn cầu đã bị phong toả mọi giao dịch. 

Tiếp theo là gì?

- Chen Zhi trốn ở Campuchia?

Một lệnh truy nã Interpol quốc tế chắc chắn sẽ được phát ra, đi kèm áp lực mạnh từ Mỹ và các đồng minh.

Nếu Hun Sen chọn che giấu hoặc bảo vệ Chen, hậu quả sẽ khôn lường:

- Cam có thể bị chặn toàn bộ giao dịch tài chính quốc tế.

- Loại khỏi hệ thống SWIFT.

- Hạn chế giao dịch bằng USD và các ngoại tệ mạnh.

- Bị áp thuế, trừng phạt thương mại trực tiếp.

Một nền kinh tế nhỏ như Cam không thể chịu nổi sức ép như vậy quá ba tháng mà không rơi vào khủng hoảng toàn diện.

- Chen Zhi trốn về Trung Quốc? 

Khả năng này rất cao.

Chen có thể rời Cam qua Lào, rồi vào lãnh thổ TQ mà không cần giấy tờ, nhờ mạng lưới ảnh hưởng sẵn có.

Khi đã vào đất TQ, việc truy tìm dấu vết gần như bất khả thi.

Dù tình báo Mỹ xác định được vị trí, việc bắt và dẫn độ Chen là điều không thể. Bởi: TQ không ký hiệp định dẫn độ với Mỹ, và chưa từng giao nộp bất kỳ công dân hoặc “người hữu ích” nào trong các vụ án kinh tế - chính trị.

Bắc Kinh có thể phủ nhận hoàn toàn mọi cáo buộc, coi hồ sơ của Mỹ là “sự bóp méo thực tế” hoặc “can thiệp nội bộ”.

Chen Zhi 1.0 sẽ được cho "nằm ngủ yên", và TQ cắt đứt mọi thông tin về Chen, mọi liên kết với Prince Group. 

ASEAN đang là đấu trường địa chính trị nóng nhất hành tinh

TQ sẽ ko bao giờ từ bỏ sự ảnh hưởng ở đây. Chắc chắn Chen Zhi 2.0 với hồ sơ mới, nhân dạng mới, được thiết kế lại hoàn toàn – có thể sẽ xuất hiện để tiếp tục vai trò cũ dưới hình thức khác. 

Câu hỏi còn lại là: TQ sẽ cứu và duy trì đế chế Polpot 2.0 ra sao, bơm giữ nền kinh tế Polpot 2.0 tiếp tục sống mãi với sự nghiệp chung thế nào, để tiếp tục giữ bàn cờ địa chính trị – và sử dụng Cam như một bàn đạp chiến lược cho toàn ASEAN?

T.T.V.

Nguồn: FB Thân Thành Vũ

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn