Buổi làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân về việc Trại 6 Nghệ An cho các tù nhân ăn gạo mốc

Đỗ Thị Thu

Ngày 20/11/2025, Tôi và em Trịnh Thị Thảo đến VKSND tỉnh Nghệ An làm việc về việc Trại 6 Nghệ An cho các tù nhân ăn gạo mốc.

Buổi làm việc bắt đầu từ lúc 8 giờ. Tiếp chúng tôi là ông Dương Ánh Hồng - Kiểm sát viên Trung Cấp phó phòng 8 VKSND tỉnh Nghệ An và ông Nguyễn Hữu Tùng - Kiểm sát viên sơ cấp làm thư ký.

VKS : - Hỏi họ tên, ngày sinh, địa chỉ của tôi và Thảo.

- Hỏi nội dung đơn đề nghị .

Tôi: - Ngày 1-11/2025 bố tôi Trịnh Bá Khiêm đi thăm Tư thì Tư có nói khoảng nửa cuối tháng 10 cơm hôi không ăn được có dấu hiệu của gạo mốc.

- Ngày 30/10/2025 Tư cùng 8 anh em trong trại cùng ký vào đơn kiến nghị đổi lại gạo không bị mốc. Cùng ngày Tư không nhận cơm của trại mà mua mỳ ở căng tin và ăn đồ ăn của gia đình gửi vào.

- Ngày 31/11/2025 Tư bị chuyển sang khu y tế mới, phòng rộng 40m2 mà chỉ ở một mình.

- Chúng tôi đề nghị Thanh tra khẩu phần ăn của tù nhân trong trại 6 Nghệ An.

VKS: - Vào ngày 1/11/2025 đi thăm gặp Tư thì sức khỏe Tư như thế nào,.

Tôi: - Sức khỏe Tư bình thường nhưng không được bằng như trước vì Tư mới tuyệt thực 20 ngày từ ngày 2/9/2025 đến ngày 22/9/2025.

VKS: Hỏi lý do Tư tuyệt thực?

Tôi. : - Kêu gọi nhà nước Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với các tù nhân chính trị và các nhà hoạt động xã hội hiện đang bị cầm tù tại Việt Nam.

- Yêu cầu nhà nước Việt Nam thượng tôn quyền con người đầy đủ và toàn diện để mở đường cho tiến trình dân chủ hóa quốc gia.

VKS: - Trước khi đi ông Trịnh Bá Khiêm có nhắn gì không?

Tôi: - Không nhắn gì, tất cả nội dung đã trình bày trong đơn, từ trước tới nay kim chỉ nam của gia đình tôi chỉ nói sự thật .

VKS: - Có kiến nghị gì không?

Tôi : - Đề nghị 3 bên làm việc gồm gia đình tôi, VKS và em Tư về việc Trại 6 cho tù nhân ăn gạo mốc.

VKS: - Không đồng ý, không có luật nào cho phép.

- Gạo nhập kho kiểm tra từng bao, không đúng bao bì không được nhập, khẳng định gạo mốc không có, gạo cho tù nhân ăn thoải mái.

Tôi: - Tư nói không thiếu cơm chỉ nói gạo mốc hôi không ăn được.

- Tôi có hỏi hai gia đình anh Bùi Văn Thuận và anh Đặng Đình Bách và được cho biết rằng hai anh cũng không nhận khẩu phần cơm của trại trong một thời gian do cơm hôi có dấu hiệu của gạo mốc.

VKS: - Lần gần nhất tôi và Thảo đi thăm Tư vào khi nào?

Tôi: - Lần gần nhất tôi đi thăm Tư và khoảng tháng 4/2025, còn Thảo nói thăm Tư đã lâu không nhớ. Vào tháng 4 tôi đi thăm Tư lúc đó em Tư không nói gì về vấn đề gạo bị mốc.

VKS: - Sẽ trả lời chúng tôi bằng văn bản đơn đề nghị thanh tra khẩu phần ăn của Trại 6 Nghệ An.

Buổi làm việc hôm nay phía VKSND tỉnh Nghệ An nói xác minh đơn có phải của chúng tôi làm hay không, nắm thêm tình hình của chúng tôi và nói sẽ trả lời đơn đề nghị của chúng tôi bằng văn bản.

Cuối buổi làm việc phía VKSND tỉnh Nghệ An đọc lại đơn và hỏi có cần sửa gì không?

Tôi: - Đề nghị sửa lại chữ “phạm nhân Trịnh Bá Tư” thành “nạn nhân Trịnh Bá Tư”. Sau đó phía VKSND tỉnh Nghệ An sửa thành “Trịnh Bá Tư“ mà không có chữ “nạn nhân”.

Tôi: - Nếu như lần thăm gặp tới của gia đình tôi mà Tư vẫn phản ánh gạo mốc thì gia đình vẫn tiếp tục làm đơn đề nghị tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Buổi làm việc kết thúc vào khoảng 9giờ 30phút.

Xin cảm ơn sự quan tâm của tất cả mọi người.

Đ.T.T.

Nguồn: FB Thu Đỗ

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn