04/07/2010

Chủ nhật mà không thể thư giãn (Bài 1): Cơn sốt trước cổng trường mầm non công lập tại Hà NộiỚi các bác ơi!

Tôi cóp tin và ảnh trên báo Công an nhân dân và kêu lên một tiếng may ra thấu đến các vị lãnh đạo TƯ và Hà Nội. Các bác hãy đến Bệnh viện K, bệnh viện Nhi..., các trường học xem nhân dân chữa bệnh và học hành thế nào. Bệnh viện K có lúc 8 người 1 giường, viện Nhi 4,5 người là bình thường. Sao không bớt tiền xây cổng chào, làm cao tốc hỏa xa, bớt đầu tư vào các tập đoàn ăn vào vốn... để xây thêm bệnh viện trường học?
Trần Nhương

Một trường mầm non trên quận Tây Hồ nóng hầm hập khi lượng người đến xếp chỗ cho trẻ sinh năm 2007 vào học tăng rất nhanh. Mới hơn 22h ngày 30/6 mà chồng hộ khẩu phôtô xếp chỗ đã đầy, vượt qua cả chỉ tiêu tuyển 30 cháu của trường. Cũng giống như nhiều nơi khác, để cho yên tâm các bậc phụ huynh ngồi thức trắng đêm canh chừng chỗ kẻo người đến sau lại đánh tráo xếp trước.


Ngày 1/7, Hà Nội bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào các trường mầm non và lớp 1, nhưng việc xếp hàng chờ xin học đã sôi động từ chiều 30/6. Bất chấp cái nóng oi bức của ngày hè, hàng nghìn phụ huynh ở Hà Nội đã ngồi trắng đêm ở nhiều cổng trường để xếp hàng xin học cho con.

Kinh nghiệm xếp hàng đặt số nộp đơn từ đêm hôm trước đã được các phụ huynh truyền lại cho nhau từ một số năm gần đây. Vậy mà, mới hơn 24h ngày 30/6, nhiều phụ huynh mò mẫm trong đêm đến trường vẫn không còn cơ hội xin học cho con…
Chen lấn mua hồ sơ ngày 1/7.
Xếp hàng trắng đêm canh chỗ

21h ngày 30/6, mặc dù còn nhiều giờ nữa mới tới giờ bán đơn xin học vào Trường mầm non B, quận Tây Hồ, Hà Nội, nhưng nhiều phụ huynh đã có mặt ở cổng trường để xếp hàng. Không khí càng được hâm nóng khi thông tin mỗi lúc một nhiều: nào là trường nọ, trường kia đang chen chúc, cãi vã vì người chen ngang… khiến lòng ai cũng nóng như lửa đốt.

Chị Hương nhà ở ngay gần trường nhưng 23h mới chạy đến hớt hải ghi tên. Không giấu nổi lo lắng, chị cho biết: Rút kinh nghiệm năm ngoái, năm nay tôi đến sớm hơn, nhưng không ngờ nhiều người còn đến sớm hơn nữa, con tôi đã ở số 54 rồi. Chúng tôi an ủi: Tuyển 60 cháu cơ mà. Nhưng sợ có người chen ngang?

Lo lắng này không chỉ của chị Hương mà còn của nhiều bậc phụ huynh khác. Chính vì thế tất cả các phụ huynh cùng ngồi thức thâu đêm chỉ để canh chừng chỗ của con mình. Ở một trường mầm non khác trên quận Tây Hồ cũng trong cảnh nóng hầm hập khi lượng người đến xếp chỗ cho trẻ sinh năm 2007 vào học tăng rất nhanh. Mới hơn 22h mà chồng hộ khẩu phôtô xếp chỗ đã đầy, vượt qua cả chỉ tiêu tuyển 30 cháu của trường. Cũng giống như nhiều nơi khác, để cho yên tâm các bậc phụ huynh ngồi thức trắng đêm canh chừng chỗ kẻo người đến sau lại đánh tráo xếp trước.

Theo thông báo của Trường mầm non B, năm học 2010-2011 nhà trường tuyển sinh 180 cháu, gồm 2 lớp nhà trẻ, 3 lớp mẫu giáo bé và 30 cháu ở lớp mẫu giáo nhỡ và mẫu giáo lớn. Nhưng qua điều tra dân số trên địa bàn phường có gần 400 cháu ở độ tuổi đến trường mầm non. Chính vì sự quá tải này khiến hầu hết các bậc phụ huynh đều lo lắng, đều tính toán đi sớm để giữ chỗ cho con. Việc phụ huynh đến ghi số, xếp lượt theo thứ tự trước giờ nhà trường bán đơn xin học là do phụ huynh tự ghi tên, nhà trường không yêu cầu hay quy định.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhà trường thực hiện công tác tuyển sinh theo đúng quy định của Phòng Giáo dục. Đúng 8h, trường mới bắt đầu mở cửa bán đơn xin học. Phụ huynh nào đến sớm thì được mua đơn trước, theo đúng thứ tự nên không xảy ra cãi vã, khiếu nại.

Trong cảnh nóng giẫy như trên, phụ huynh đổ về xin học cho con ở Trường mầm non Chu Văn An, quận Tây Hồ cũng không hề kém cạnh. Ngay từ 19h30 ngày 30/6, phụ huynh đã đứng tràn đầy trên vỉa hè để đợi trời sáng vào mua đơn xin học. Họ tự bầu lên một người đại diện ghi tên học sinh, số thứ tự.

Rút kinh nghiệm từ năm trước, các phụ huynh sau khi ghi tên, số thứ tự vẫn không yên tâm, sợ về lại có người lập danh sách mới hoặc không công nhận danh sách trước 0h ngày 1/7 nên đã chuẩn bị sẵn ghế, quạt, nước ngồi đóng đô ở cổng trường chờ đến sáng.

Phụ huynh ngủ gật bên bàn xếp số mua hồ sơ cho con đêm 30/6.

Nguồn: http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2010/7/133216.cand