Thông tin từ Nhật Bản về tổn thất của Việt Nam trong trận phản công năm 1984

Phạm Viết Đào

clip_image001

NHẰM CHIẾM LẠI CÁC CAO ĐIỂM 1509 TẠI THANH THỦY, HÀ GIANG BỊ TRUNG QUỐC CHIẾM GIỮ…

- Việt Nam đã thất bại trong trận này do đã bị phản bội bởi một sĩ quan cao cấp trong Cục Quân báo Việt Nam; tên này đã bán thông tin chi tiết về kế hoạch hành quân tái chiếm Núi Đất (Cao điểm 1509) cho tình báo Trung Quốc?  (Thông tin từ phía Nhật Bản)...

clip_image002

- Một người lính tên là Nguyễn Văn Nam thuộc Sư đoàn 313 của Việt Nam, trước khi bị phía Trung Quốc đẩy xuống hố thiêu sống, anh đã gửi lại một cuốn nhật ký cho một người lính Trung Quốc tên là Vương Hoàn Hải; hiện cuốn nhật ký đó đang được anh trai của Vương Hoàn Hải giữ và anh ta mong muốn trả lại cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Nam. Ảnh chụp anh trai Vương Hoàn Hải cầm trong tay cuốn nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Văn Nam.

clip_image003

Hàng năm, cứ vào dịp cuối tháng Bảy dương lịch, tức ngày 13-14 tháng 6 âm lịch, gia đình tôi lại làm giỗ thắp hương cho chú em là liệt sĩ Phạm Hữu Tạo, đã hy sinh trong trận tiến đánh các cao điểm bị Trung Quốc chiếm tại Thanh Thủy, Vị Xuyên, Hà Giang… Dịp này, gia đình tôi vẫn thường nhận được sự thăm hỏi của bà con, bạn bè nhất là đồng đội cũ của chú em tôi. Nhất là sau khi tôi đưa lên mạng bài viết: Tôi đưa linh hồn em trai tôi – liệt sĩ Phạm Hữu Tạo từ Hà Giang về quê… thì hàng năm có thêm nhiều thư từ gửi tâm nhang tới gia đình tôi vào dịp này.

Năm nay, tôi cũng đã nhận được nhiều thư thăm hỏi của một số bạn, trong đó đặc biệt có thư của minhsondtyb – đồng đội cùng Trung đoàn 876 Sư 356 với em trai tôi và bạn Hà Minh Thành từ Nhật Bản gửi về…

Tôi xin thay mặt gia đình cảm tạ sự quan tâm của bè bạn còn nhớ tới em trai tôi, liệt sĩ Phạm Hữu Tạo, một trong những liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ bờ cõi, biên cương của Tổ quốc.

Tôi xin được trích bức thư của bạn Hà Minh Thành gửi cho tôi, đây là bức thư có nhiều thông tin đáng suy ngẫm, bức thư góp phần nhắc mọi người nhất là các cơ quan chức năng cần phải nhớ tới những người con của [đất nước] đã quên thân mình chiến đấu bảo toàn lãnh thổ Tổ quốc, nhất là trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc…

THƯ CỦA BẠN HÀ MINH THÀNH – NHẬT BẢN GỬI CHO CHỦ BLOG PHẠM VIẾT ĐÀO

clip_image004

Chào anh Đào!

Em là Hà Minh Thành, ở Nhật xin gửi tặng anh Đào một số hình ảnh về Núi Đất bây giờ đã thuộc về Trung Quốc sau hiệp định hoạch định biên giới; tên mới của Trung Quốc bây giờ là Lão Sơn mà em đã chụp vào tháng 12 năm ngoái. Khu vực này hiện tại vẫn còn được xem là khu vực quân sự trọng yếu do quân đội Trung Quốc quản lý. Dĩ  nhiên ngoài những chỗ họ cho phép thì hầu như họ cấm chụp ảnh, quay phim với lý do có rất nhiều mìn. Em đã lén chụp ở khu vực chôn các liệt sĩ VN , anh xem trong các tấm hình có một hình em ngồi ở bên cạnh một cái hố , trên đó có nhiều phiến đá vuông (hình số 17).

clip_image005

Ông Vương Hoàn Hải – một sĩ quan Trung Quốc từng tham gia cuộc chiến đó, đã cho em biết đó là nơi chôn các binh sĩ Việt Nam bị chết trong trận đó. Ông ta vô tình kể một chi tiết là sau khi chiếm được Núi Đất thì họ thu gom hài cốt binh sĩ cả 2 bên, thi thể lính Trung Quốc thì họ đưa về phía sâu bên Trung Quốc cách đó 10 km và làm nghĩa trang liệt sĩ, còn thi thể của các liệt sĩ VN cũng như các thương binh nặng nhẹ, các tù binh bị tập trung xử bắn hàng loạt tại chỗ không phân biệt đã chết hay còn sống, họ liệng xuống cái hố đó và nhờ lực lượng hóa học đốt, sau đó thì cho xe ủi lấp.

Ông ta nói rằng không nhớ chính xác nhưng trong cái hố đó có khoảng 3700 xác binh sĩ VN. Cho đến ngày hôm nay ông ta và các đồng đội vẫn còn ám ảnh tiếng kêu gào của các thương binh VN trong biển lửa khi hỏa thiêu họ. Em đã không cầm được nước mắt và quỳ xuống cảm tạ trước ngôi mộ hoang tàn mà trong đó có thể có thi thể của anh Tạo em của anh, một người bằng tuổi của em đã Vị quốc vong thân.

clip_image006

Hy vọng anh Đào với tiếng nói của một nhà văn hãy kêu gọi Chính phủ VN phải bằng mọi giá quy tập hài cốt của các liệt sĩ mình cho họ trở về quê hương và gia đình. Nếu không làm được thì cũng nên vinh danh những người anh, người con đã ngã xuống để bảo vệ lãnh thổ trong cuộc chiến không cân sức, để đỡ tủi thân những người đã khuất cũng như gia đình họ…

Theo thông tin đoàn làm phim thu thập được thì trong trận chiến đó, phía Việt Nam đã thất bại do đã bị phản bội bởi một sĩ quan cao cấp trong Cục Quân báo Việt Nam, tên này đã bán thông tin chi tiết về kế hoạch hành quân tái chiếm Núi Đất cho tình báo Trung Quốc. 

Rất tiếc cho đến lúc này, Chính phủ VN và Bộ Quốc phòng Việt Nam vẫn chưa hồi âm cho phép đoàn làm phim của đài TBS phỏng vấn các sĩ quan, binh sĩ và dân chúng VN để bộ phim phóng sự có một góc nhìn trung thực từ cả hai phía. Theo em đây là một cơ hội để phía VN lên tiếng cho thế giới biết Trung Quốc đã xâm chiếm lãnh thổ của mình.

Trong phạm vi khả năng của em thì em cố gắng dịch, sưu tầm các tài liệu và hướng cho Đạo diễn Bành Trung Nghĩa làm phim theo một góc nhìn trung thực, không thiên vị phía Trung Quốc, vì dù sao ông ta cũng là người gốc Hoa.

Trong khi chính quyền Lạng Sơn cho Trung Quốc vào tảo mộ liệt sĩ của họ, còn hài cốt của liệt sĩ VN còn ở Núi Đất thì lại im lặng và bị lãng quên…

Hà Minh Thành trao đổi thư từ qua mạng với tôi sau loạt bài tôi viết trên Website Hội Nhà văn VN, tôi viết về vụ án nhận hối lộ của Huỳnh Ngọc Sĩ và vụ một phi công Việt Nam chở hàng ăn cắp từ Nhật bản về. Hà Minh Thành đã cung cấp cho tôi một số tin quan trọng liên quan tới vụ án, anh cho biết: anh là người tham gia dịch rất nhiều tài liệu của vụ án hối lộ CPI.

Anh còn cung cấp một số thông tin về một số việc làm nhem nhuốc của một số cơ quan ngoại giao Việt Nam làm việc tại Nhật Bản. Tôi đã tham mưu cho Chủ tịch Hội Nhà văn VN chuyển các thông tin do Hà Minh Thành cung cấp cho các cơ quan chức năng (Ban phòng chống tham nhũng TƯ) của Việt Nam để giải quyết…

Từ khi tôi mở Blog riêng, Hà Minh Thành thường có nhiều comment và thư trao đổi với tôi. Tôi coi Hà Minh Thành là một trong những bạn tâm giao trên mạng, mặc dù chưa từng gặp và quen anh.

Còn nguyên nhân Thành cung cấp thông tin trên là do: sau khi đọc bài tôi viết về em trai tôi, Thành cho biết Đạo diễn truyền hình Nhật Bản Hãng TBS là ông Bành Trung Nghĩa, người gốc Hoa muốn làm một bộ phim tài liệu về cuộc chiến tranh biên giới Việt -Trung. Ông Bành Trung Nghĩa cũng có một người em là lính Trung Quốc đã tham gia cuộc chiến tranh này và đã tử trận. Do vậy, ông rất muốn sang Việt Nam để quay phim, lấy thêm hình ảnh, tài liệu, làm việc với các nhân chứng phía Việt Nam trong đó có tôi vì ông và tôi đều mất người thân vì cuộc chiến này. Tôi đã trả lời với ông Bành Trung Nghĩa qua giới thiệu của Hà Minh Thành là sẵn sàng hợp tác với Đoàn làm phim Nhật Bản để làm bộ phim này nhằm mục đích: giúp cho thể giới hiểu đúng bản chất của cuộc chiến tranh biên giới Việt Nam. Cần phải làm mọi cách để thế giới hiểu đúng đất nước và con người Việt Nam nhiều đời này luôn muốn có quan hệ láng giềng hữu nghị với Trung Quốc, để được yên ổn làm ăn. Không một người dân Việt Nam yêu nước, lương thiện nào lại muốn gây sự với Trung Quốc; nhưng người Việt Nam cũng chẳng bao giờ chịu khuất phục Trung Quốc hay bất kỳ thế lực ngoại bang nào.

Hiện nay phía Việt Nam hình như chưa cho phép đoàn làm phim của ông Bành Trung Nghĩa thực hiện bộ phim này, mặc dù năm 1979, một phóng viên của Nhật Bản (hình như của Hãng NHK) đã hy sinh trong khi quay phim tại chiến trường Lạng Sơn. Chi tiết này đã được Đạo diễn Đặng Nhật Minh tái hiện lại trong bộ phim truyện Thị xã trong tầm tay

Còn phía Trung Quốc thì đã chấp nhận cho đoàn làm phim của ông Bành Trung Nghĩa thực hiện quay phim, lấy tài liệu trên đất Trung Quốc. Thông tin, ảnh mà Thành viết cho tôi là do khi anh tham gia đoàn làm phim này chụp được.

Theo cá nhân tôi, các cơ quan chức năng Việt Nam nên chấp nhận để đoàn làm phim Nhật Bản được sang Việt Nam làm bộ phim này. Đến thời điểm hiện nay mà chúng ta lại vẫn chưa dám ngửa bài ra với Trung Quốc, Nhật Bản và thế giới trong các quan hệ giữa mình với Trung Quốc thì còn đợi đến bao giờ? Tại sao Trung Quốc người ta đã ngửa bài ra còn Việt Nam lại úp bài lại?

Phải chăng chúng ta chưa đủ sự tự tin hay còn có những khoảng tối, góc khuất nào đó nên nếu ngửa bài ra không tiện cho ai đó chăng?

Quan hệ với thế giới bên ngoài mà yếu bóng vía như vậy thì làm sao thế giới người ta bắt tay, ủng hộ, người ta tin mình được?! Chúng ta đã từng chơi sòng phẳng, hiên ngang, ngang cơ với người Nhật, người Pháp, người Mỹ thì việc gì mà không sòng phẳng, hữu nghị được với Trung Quốc…

Nếu chúng ta không dám ngửa bài ra trong vụ tranh chấp biên giới, lãnh thổ với Trung Quốc thì có khi thế giới người ta lại nghĩ: Hoặc là Việt Nam hèn, kém hoặc là Việt Nam cũng nhập nhèm, chơi bẩn với ông anh Trung Quốc nên mới bị ông anh trị cho là đáng đời???

Những người đang chịu trọng trách về các quan hệ đối ngoại của đất nước nên có bản lĩnh và tầm nhìn đó. Thế giới ngày nay không ai người ta lại bắt tay, chơi với bọn hèn kém và bẩn tướng cả!

PVĐ

SAU KHI BÀI NÀY ĐƯỢC ĐƯA LÊN MẠNG, HÀ MINH THÀNH ĐÃ GỬI CHÚ THÍCH NHỮNG BỨC ẢNH MÀ ANH ĐÃ GỬI CHO TÔI:

Anh Đào kính mến

Xin lỗi anh vì bận quá nên đã không chú thích các tấm hình em chụp ở Núi Đất cho anh được. Em tính chú thích trên blog của em nhưng mà không biết tại sao hình copy không vô blog được nên bây giờ em chú thích trên mail cho anh vậy. Các hình chắc anh còn và mỗi cái hình em có đánh số. Em giải thích theo số tên file của hình.

clip_image007

Hình số 5. jpg. Đoàn làm phim được lữ đoàn 513 biên phòng Trung Quốc không vận vào núi Lão Sơn bằng 2 máy bay trực thăng.

clip_image008

clip_image009

clip_image010

Hình 1.jpg, 3.jpg, 7.jpg.  Các hình ảnh Núi Đất chụp từ trực thăng, trước khi vào Núi Đất họ đã bay vòng phía trên không phận VN.

clip_image011

clip_image012

Hình  8.jpg, 9.jpg.  Người lính dẫn đường Trung Quốc giải thích trước 1984 thì lãnh thổ Trung Quốc tới chân cái bia  đá này, bây giờ họ lời được cả dãy núi.

clip_image013

Hình 10.jpg. Hai cha con ông Vòng A Sỉn, nghe nói trước 1984 là người VN, một trong 4 hộ dân còn sống sót ở khu vực này. Nói tiếng Việt rất giỏi. Hy vọng được trở lại làm người VN tại Núi Đất.

clip_image014

Hình 11.jpg.  Mẹ của ông Vòng A Sỉn, bà cụ kể cho nghe đã giấu 4 thương binh VN trốn trong hốc đá sau nhà nhưng lính Trung Quốc bắt ra bắn trước cửa nhà bà rồi khiêng xác đi.

clip_image015

clip_image006[1]

Hình 12, 13, 18, 21.jpg.  Khu vực có mìn được phía VN gài đến nay vẫn chưa giải tỏa. Rất nguy hiểm.  Nghe ông Vòng A Sỉn kể lâu lâu cũng có vài lính biên phòng Trung Quốc chết vì mìn còn sót lại của VN.

clip_image004[1]

Hình 16.jpg.  Cái bảng có đề bằng các thứ tiếng Anh – Việt – Trung:  "KHU GẦN QUÂN DỰ, CẤM TRÈO", chắc là anh Tàu nào viết tiếng Việt sai lỗi chính tả.

clip_image016

Hình 19.jpg. Một bà già gốc Việt cuốc rẫy ngay khu vực nghi còn có mìn. Nghe A Sỉn kể sau khi chiếm được vùng này thì lính Trung Quốc bắt dân gốc Việt đi làm rẫy tại các khu vực nghi là còn có mìn. Nhiều người chết lắm, còn sót 4 hộ là nhờ vào trời còn thương.

clip_image017

Hình 20.jpg.  Bia kỷ niệm chiến trường. Từ tấm bia này chếch về bên phải 400 m là cái hố chôn tập thể các liệt sĩ VN.

clip_image005[1]

Hình 17.jpg.  Người trong hình là em nhờ một người Nhật chụp bằng ống Zoom ngay trên miệng hố chôn tập tể các anh hùng liệt sĩ VN. Vương Hoàn Hải, sĩ quan Trung Quốc tại cứ điểm đó vô tình tiết lộ cái hố này chôn 3700 thi thể của Liệt sĩ VN, trong đó có cả thương binh và tù binh bị bắt và họ xử tử hết tại cái hố này. Sau đó thì công binh lên họ dùng hóa chất và xăng hỏa thiêu. Cái hố này họ cấm chụp hình nhưng mà em chạy ra nhờ tên bạn Nhật trong đoàn chụp đại, hình không rõ lắm.

clip_image002[1]

Hình 25, 26.jpg. Anh trai của Vương Hoàn Hải, một người lính tham gia trận chiến Lưỡng Sơn đang kể lại cho đoàn làm phim tình hình cuộc chiến lúc đó. Trong cái bì xanh ông cầm là một cuốn sổ nhật ký của một người lính VN tên là Nguyễn Văn Nam thuộc sư đoàn 313 VN đưa cho ông trước khi bị các bạn của ông lùa vào hố để giết. Ông hy vọng có ngày sẽ tìm đến trao lại cho gia đình anh Nam đó nhưng không có cơ hội vì nghèo.

Nhân tiện xin anh vui lòng thắp giùm cho em một nén nhang trên bàn thờ anh Tạo hôm nay. Dù em là người miền Nam  và gia đình đều là người đã từng ở bên kia chiến tuyến với các anh, nhưng là một người VN em xin kính cẩn tri ân gia đình anh Đào, tri ân anh Tạo đã ngã xuống hy sinh vì Tổ quốc. Em hy vọng rằng tất cả hài cốt các anh em trong ngôi mộ khổng lồ hoang vu trên đỉnh Lão Sơn (có thể trong đó có anh Tạo) sẽ sớm được quy tập trở về với gia đình không phải bơ vơ lạnh lẽo, bị bỏ mặc bởi Chính phủ cũng như bị lịch sử cố ý lãng quên. Hy vọng có một ngày có những nhà viết sử can đảm sẽ tìm đến bên cột mốc chủ quyền xây bằng 3700 anh linh tại Núi Đất ghi lại những giờ phút oanh liệt và hào hùng của họ.

Chúc anh Đào và gia quyến vạn sự như ý.                                                                  

Hà Minh Thành

Nguồn: http://vn.360plus.yahoo.com/phamvietdaonv

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn