21/10/2010

Một đề nghị gửi Đài Truyền hình Việt Nam và chương trình VTV1

Nguyễn Hữu Quý

image Có thể nói, chuyên mục Dự báo thời tiết có tần suất xuất hiện và có thời lượng tương đối cao; vì nó đi theo chương trình thời sự hoặc tin tức hàng ngày. Đặc biệt, chương trình thời sự phát vào lúc 19 giờ hàng ngày, mà ta quen gọi là “giờ vàng” hay “thời gian vàng”. Sự chuẩn mực của chương trình VTV1 vào thời điểm này hết sức quan trọng xét trên mọi phương diện, không những trong nước mà cả đối ngoại.

Tôi rất thương cho đất nước, thương cho những người làm công tác truyền hình và thương thay cho toàn thể nhân dân ta, trong đó có cả bản thân mình: trong chương trình dự báo thời tiết – đặc biệt mấy hôm nay, miền Trung bị tàn phá bởi cơn bão lũ lớn nhất trong lịch sử – khi nhắc đến Hoàng Sa, ta chỉ nghe một lời cụt lủn là: “Khu vực quần đảo Hoàng Sa”!? Ngay cả chương trình lúc 19 giờ ngày 19/10/2010 cũng vẫn cứ lặp đi lặp lại “Khu vực quần đảo Hoàng Sa” đến mấy lần. Thật là tội nghiệp!

Tại sao không nói rõ ra là: “Tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của nước ta”?

Xin toàn thể người Việt Nam hôm nay cùng suy ngẫm:

1. Người Việt Nam hôm nay đã bạc nhược đến mức như vậy rồi ư?

2. Người Việt Nam hôm nay đã sợ người Tàu đến mức như vậy rồi ư?

3. Người Việt Nam hôm nay không đủ dũng khí để nhận quần đảo Hoàng Sa do ông cha ta phải trả bằng máu, mà mỗi lần ra biển theo nhiệm vụ của Triều đình phải mang theo các dụng cụ để bó xác, chấp nhận mất xác và chỉ có mộ gió ở lại với quê hương, tổ tiên?

Ta thường hay nói: khi mình không phải là mình nữa, thì sống cũng như là đã chết!?

Dân tộc Việt Nam trong lịch sử chưa từng sợ bất kỳ kẻ xâm lăng nào, kia mà!

Tôi hy vọng những câu hỏi tôi đặt ra trên đây sẽ đến được với ban lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam; và đến được với nhiều vị chính khách ở tầm “đáng kính” khác nữa.

19.10.2010

N. H. Q.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN