26/06/2011

Căng thẳng Biển Đông: Mỹ sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Philippines

Đức Tâm

clip_image002  

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (phải) họp báo cùng đồng nhiệm Philippines, Washington, 23/06/2011 www.state.gov/secretary

 

Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Hoa Kỳ Hillary Clinton, ngày hôm qua, 23/06/2011, tại Washington, Ngoại trưởng Philippines, Albert del Rosario, nói rằng chính quyền Manila mong muốn có thêm các thiết bị quân sự để hiện đại hóa hạm đội hải quân cũ kỹ của nước này và ông kêu gọi các đồng minh tăng cường quan hệ hợp tác với nhau trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng tại Biển Đông.

Khi được hỏi về danh sách các thiết bị quân sự mà phía Philippines mong muốn được trang bị, ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton nói, “chúng tôi quyết tâm và cam kết ủng hộ việc bảo vệ Philippines. Theo bà, hai nước đang làm việc với nhau để xác định nhu cầu của Philippines và để Mỹ có thể hỗ trợ Philippines một cách tốt nhất. Trong chuyến công du Hoa Kỳ lần này, ngoại trưởng Philippines sẽ gặp bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ quan ngại là những sự cố vừa qua tại Biển Đông “có thể phá hoại hòa bình và ổn định và kêu gọi “tất cả các bên kiềm chế”.

Về phần minh, ngoại trưởng del Rosario nói Philippines là một nước nhỏ nhưng “đã chuẩn bị làm những việc cần thiết để đối phó với bất kỳ hành động xâm lăng nào”. Cho đến nay, Philippines thường mua các thiết bị quân sự cũ của Hoa Kỳ nhưng lần này, theo lời Ngoại trưởng Philippines, thì tổng thống Benigno Aquino đã đồng ý cấp 252 triệu đô la để hiện đại hóa hải quân.

Ngay sau cuộc hội đàm với đồng nhiệm Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Philippines đã đến nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Ông cho biết là Manila sẽ yêu cầu Washington thảo luận về khả năng nhanh chóng cung cấp các thiết bị mới và hiện đại cho Philippines.

Năm năm sau khi giành được độc lập thoát ra khỏi sự đô hộ của Mỹ, Philippines và Hoa Kỳ đã ký một hiệp định hợp tác quốc phòng, bảo vệ lẫn nhau chống lại một cuộc tấn công ở vùng Thái Bình Dương. Ngoại trưởng del Rosario cho rằng phạm vi áp dụng bản Hiệp định nói trên bao gồm cả vùng biển Tây Philippines, tức Biển Đông.

Từ sau loạt khủng bố ở New York, ngày 11/09/2011, Hoa Kỳ đã viện trợ quân sự cho Philippines để chống lại các tổ chức hồi giáo cực đoan vũ trang.

Đ. T.

Nguồn: Viet.rfi.fr