17/09/2011

Thắc mắc làm gì? "Đã có Oshin... lo"

Nguyễn Ngọc Hưng

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cán bộ đảng cũng như chính quyền, ngay cả Bác là cán bộ cao nhất đều là đầy tớ của nhân dân, phải hết lòng hết sức phục vụ nhân dân”. Đó là tư tưởng nhất quán của Bác Hồ khi Người răn dạy cán bộ và tự mình làm tấm gương tiêu biểu. Người viết rõ: “Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến làng đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh việc chung của dân, chứ không phải để đè đầu dân”.

Ngày nay, nếu nói theo ngôn từ hiện đại dùng hàng ngày, đầy tớ chính là Oshin. Trong xã hội hiện đại, dưới áp lực của kinh tế thị trường, ở các gia đình trung lưu thành thị trở lên hoặc gia đình có nhu cầu cấp thiết về chăm sóc trẻ em hay người già, Oshin là "một phần tất yếu của cuộc sống". Mọi công việc lớn bé đều vào tay Oshin: nấu nướng, vệ sinh nhà cửa, giặt giũ, rủa bát, cho con ăn v.v... thượng vàng hạ cám đều vào tay Oshin cả. Ở nhiều nhà, Oshin về quê lễ tết hay nghỉ ốm là có một cuộc khủng hoảng xảy ra... nhất là ở những gia đình khá giả. Người phụ nữ hiện đại còn có trăm công ngàn việc khác phải lo. Khi nào Oshin về là mọi việc lại đâu vào đấy. Oshin tài thật.

Nhu cầu Oshin ở các đô thị ngày một tăng, dịch vụ Oshin cũng càng ngày càng đắt khách và có nhiều mánh để moi tiền các "thượng đế". Oshin qua giới thiệu của trung tâm thì, thậm chí không đến 3 lần 7 là 21, chỉ dăm ba buổi là có một lý do nào đó mà gia chủ không thể chối từ để bỏ việc. Điện thoại cho trung tâm thì nhận được câu trả lời là yên chí, sẽ có người khác đến thay, không có gì phải lo cả. Quả thực, có người khác đến thay, và cũng chỉ đôi ba buổi, kịch bản cũ lại được lặp lại (bố ốm, mẹ ốm, con ốm, chồng say rượu bắt về, vụ mùa, v.v.) để về quê. Vài lần như vậy, gia chủ sẽ chán nản chấp nhận mất không khoản tiệc cọc (thường là một tháng rưỡi tiền lương của Oshin) để đỡ lằng nhằng. Gia đình nào may mắn thì có Oshin qua giới thiệu từ bạn bè, họ hàng ở quê hoặc người thân. Oshin có thể gắn bó nhiều năm với gia chủ. Chủ đề về Oshin là một trong những chủ để nóng bỏng trong hội thoại hàng ngày. Nếu thấy ở gia đình nào có Oshin thật thà, chịu khó, được việc, trung thành thì ai cũng nhận xét: anh chị quả là may mắn quá. Trên báo chí nhan nhản chuyện lừa đảo của Oshin trong xã hội, nên kiếm được Oshin trung thành để làm việc nhà được xem như là chuyện tốt lành.

Ở một gia đình nọ, vài năm một lần, lại rộ lên họp hành, tiêu tốn không ít tiền của, để tuyển chọn Oshin cho chủ nhân, mà phải là "đầy tớ thật trung thành" của chủ nhân. Chẳng cần kể nhiều, hơn nửa thế kỷ trung thành phục vụ các chủ nhân không xao nhãng đủ nói nên mức độ trung thành của "lực lượng đầy tớ" này. Gia đình này quả là có phúc! Trong gia đình này, chẳng những trung thành, Oshin còn "chăm lo" mọi việc từ nhỏ đến bé cho chủ nhân. Các thế hệ sau của gia đình dần dần quên những quyền lợi đích thực của mình, đồng thời, Oshin tự lĩnh lấy cái "chính danh" để giải quyết các sự vụ trong gia đình theo một công thức kỳ lạ "Oshin biết, Oshin bàn, Chủ làm, Oshin kiểm tra".

Một ngày kia, sau một thời gian dài có những bức xúc căng thẳng với một gia đình hàng xóm - một gã hàng xóm giàu hơn, đông người hơn, hơn nữa, lại có Oshin... thâm hơn; những hành động lấn chiếm đất đai, vườn tược, ao cá của gã hàng xóm ngày một leo thang. Những người chủ nhân trong gia đình thể hiện sự bức xúc với hành động "vi phạm chủ quyền" một cách công khai. Oshin lúc này từ trong hiên nhà bước ra, khoát tay,  và "đề nghị" chủ nhà chấm dứt những  hành vi phản đối "mang tính chất yêu nhà" một cách "tự phát".

Với vẻ mặt lạnh tanh, Oshin phán: "Đã có Oshin lo".

Và rồi, như mọi khi, Oshin lo liệu thật, nhưng theo cách riêng của Oshin. Chả hiểu hai bên Oshin đi đêm thế nào mà mọi việc theo công bố là vô cùng êm thấm, tuy còn một số bất đồng do "lịch sử để lại", nhưng hai bên Oshin sẽ "kiên trì đàm phán" để hai phía chủ nhà an tâm. Phúc đức quá! Trong một cuộc sống bộn bề với "cơm, áo, gạo, tiền", chủ nhân còn phải cắm mặt vào làm ăn bươn chải lo cho cuộc sống, đã có Oshin đứng ra lo giúp thì yên tâm quá rồi còn gì. Thắc mắc phản đối làm gì cho thêm mệt người! Oshin mà tức lên bỏ đi không phục dịch nữa thì... gia đình này sẽ đi về đâu?

Không nên thắc mắc... Không được thắc mắc... Không có quyền thắc mắc... "Đã có Oshin lo".

N.N.H.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.