06/01/2012

Chính quyền Miến Điện chính thức công nhận Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ

Anh Vũ

Theo AFP, hôm nay 5/1/2011, chính quyền Miến Điện đã chính thức công nhận đảng của nhà đối lập Aung San Suu Kyi. Như vậy, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Miến Điện (LND) có thể được tham gia cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung dự kiến vào ngày 1 tháng 4 tới đây.

clip_image001

Bà Aung San Suu Kyi rời trụ sở Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, sau khi tham dự lễ kỷ niệm 64 năm ngày Độc lập Miến Điện, Yangon, 4/1/ 2012. REUTERS/Soe Zeya Tun

Một quan chức của chính quyền cho AFP biết Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ «đã được phép họat động như một đảng chính trị theo luật định». Thông tin này cũng đã được phát ngôn viên của LND ông Nyan Win khẳng định ngay sau đó. Ông tuyên bố với niềm vui mừng rằng: «Giờ đây, chúng tôi có cơ hội được tham gia chính thức vào tiến trình dân chủ» của đất nước.

Thủ tục để được công nhận là một đảng chính trị đối với LND đã kéo dài nhiều tháng nay. Trong bối cảnh chuyển biến ở Miến Điện như hiện nay thì kết quả hôm nay cũng không phải là bất ngờ.

LND đã từng bị chính quyền giải thể. Lãnh đạo của Liên đoàn, bà Aung San Suu Kyi, từ năm 1990 cũng đã bị giam hãm quản thúc phần lớn thời gian. Nhưng kể từ sau cuộc bầu cử tháng 11 năm 2010 tình hình đã có nhiều thay đổi. Tháng Ba năm 2011, chính phủ Miến Điện đã tiến hành đối thoại với nhà đối lập.

Mới đây, bà Aung San Suu Kyi cũng đã cho biết sẽ có thể lần đầu tiên ra ứng cử trong cuộc bầu cử bổ sung vào tháng 4 tới đây. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài BBC hôm nay, giải Nobel Hòa bình đã bày tỏ phấn khởi trước những thay đổi đang diễn ra và tin tưởng sẽ có những cuộc tuyển cử hoàn toàn dân chủ ở Miến Điện.

A. V.

Nguồn: Viet.rfi.fr