10/08/2012

Thêm một blogger Việt Nam bị kết án tù vì "tuyên truyền chống Nhà nước"

Anh Vũ

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ tư pháp của Việt Nam cho biết hôm nay một blogger ly khai đã bị kết án 6 năm tù giam vì tội tuyên truyền chống Nhà nước, một tội danh đã từng được khép cho nhiều nhà bất đồng chính kiến với chế độ cộng sản Hà Nội từ trước tới nay.

clip_image001

Ông Đinh Đăng Định bị tòa án Đak Nông kết án 6 năm tù (@TNCG)

Ông Đinh Đăng Định, 49 tuổi trước từng là sĩ quan quân đội sau chuyển ngành làm thầy giáo đã bị toà án tỉnh Đak Nông kết án 6 năm tù vì những cáo buộc "Tuyên truyền chống phá Nhà nước" theo điều 88 Bộ luật hình sự của Việt Nam. Một cán bộ của tòa án cho AFP biết, trong phiên xử, bị cáo đã nhận tội. Theo những nguồn tin trong nước thì ông Định ra trước tòa không có luật sư biện hộ vì hoàn cảnh gia đình không thể mời luật sư bào chữa.

Ông Định bị bắt hồi cuối năm 2011 và bị cáo buộc từ năm 2007 đã viết và cho đăng lên internet nhiều bài chỉ trích đảng Cộng sản và chế độ và ông Hồ Chí Minh, kêu gọi dân chủ và đa nguyên. Ông cũng có những bài viết chống lại dự án khai thác mỏ bauxite trên Tây Nguyên.

Ông Đinh Đăng Định không phải là người bất đồng chính kiến duy nhất ở Việt Nam bị kết tội «tuyên truyền chống Nhà nước và có âm mưu lật đổ chính quyền». Đây là tội danh theo điều 88 Bộ luật Hình sự vẫn được chính quyền sử dụng để buộc tội những người bất đồng chính kiến với chế độ.

Bình luận về bản án đối với ông Định, trong một thông cáo ra hôm nay, Phó giám đốc tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch tại châu Á, ông Phil Robertson nói việc Việt Nam bịt miệng một cách có hệ thống những tiếng nói chỉ trích chính quyền bằng cách đưa họ ra tòa rõ ràng cho thấy chính quyền không hề khoan nhượng với tự do ngôn luận.

Ông cũng nhắc lại là chỉ riêng trong năm 2012, Chính quyền Việt Nam đã sử dụng điều 88 nói trên để trừng phạt ít nhất 10 nhà đấu tranh ôn hòa bằng những bản án tù nặng nề, đồng thời hiện nay vẫn còn ít nhất 7 bogger bất đồng chính kiến khác đang chờ ngày ra tòa với tội danh tương tự như trường hợp của ông Đinh Đăng Định.

A.V.

Nguồn: Viet.rfi.fr