24/11/2012

Thủ đoạn thâm hiểm nhưng bản chất du côn phơi bày quá rõ

Trong Lời mào đầu bản tin của RFI ngày 22-11-2012 về việc cả Phlipinnes và Việt Nam đều phản đối cái gọi là sáng kiến in hình lưỡi bò lên hộ chiếu của bọn đế quốc Trung Cộng, đăng lại trên BVN ngày 23-11-2012, chúng tôi đã viết:

“Mới hôm qua đây thôi, TS Nguyễn Nhã vừa phát biểu với BBC là các học giả Trung Quốc tỏ ra “mềm mỏng” hơn trong chuyện tranh chấp về đường lưỡi bò tại Hội nghị Biển Đông mới tổ chức ở Sài Gòn: “Các học giả Trung Quốc có nói rằng là đối với các nước ASEAN, Trung Quốc càng ngày càng phát triển hợp tác kinh tế.

“Họ cũng nói luôn là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc không phải là Biển Đông.

“Theo tôi thì thái độ của các học giả Trung Quốc kỳ này không có như trước.

“Họ đã rất là mềm mỏng.

“Cái phát biểu của tôi lúc kết luận tôi có nói rằng tôi rất quan tâm tới suy nghĩ của ông Tô Hạo.

“Ông Tô Hạo có nói rằng cần có những suy nghĩ khoa học và khách quan để tạo ra quyết sách của nhà nước thì tôi thấy cái đó là cái rất hay” (bbc.co.uk)

“Đã thấy cái mềm mỏng của cộng sản mà lại là cộng sản Tàu là kinh khủng như thế nào chưa? Mềm mỏng rất mực để rồi cho các nước láng giềng ăn ngay quả đắng khi phải xử trí những tấm hộ chiếu của bọn khách Tàu đi qua hải quan nước mình. Chúng sẽ chìa hộ chiếu ra như một thách thức đối với nước chủ nhà: Hãy thừa nhận đi, biển đảo của chúng mày là của chúng tao, chúng mày chỉ là một lũ man di ngu xuẩn, đọ sao được với “hoa hạ”!

Các học giả chúng ta rõ là chân thành và ngây thơ thế đấy! Cứ tưởng đám người áo mão ấy cũng là nhà khoa học như mình. Chúng tôi cũng đã từng có dịp thụ giáo với các Giáo sư Trung Quốc (1957-1959 và 1967-1968), sau này lại có dịp đối thoại với học giả Trung Quốc (1991 và 1998). Phải nói, thế hệ các nhà khoa học Trung Hoa tiền bối – còn giàu phẩm chất người và không nặng ảnh hưởng Mao – đúng là những bậc uyên thâm và đạo nghĩa. Nhưng đối với lớp đàn em về sau tuổi không hơn hoặc kém hơn mình thì hầu như không người nào không thấm sâu trong họ cái hãnh tiến nước lớn, dù rất khéo léo không để lộ ra. Chỉ qua một vài nụ cười xã giao, dăm câu nói ngọt nhạt mà đã vội nghĩ rằng có thể bàn phải trái với nhau cho ra lẽ thì e rằng rốt cuộc bạn đã va phải hòn đá tảng không bằng.

Nhưng với các nước như Philipinnes... thì không đáng ngại. Họ sẽ có biện pháp đối phó thẳng thừng và cứng rắn, ta tin là vậy. Chỉ có anh Việt Nam XHCN đội trên đầu “4 tốt” với “16 chữ vàng” mới khốn khổ. Không biết ông Tổng T. đã từng rất nhanh nhẩu cho quân gia sang… diện kiến Tập Cận Bình ngay khi đại hội của đế quốc Trung Cộng vừa kết thúc, đến hôm nay đã nhanh nhẩu nghĩ ra được kế gì rồi? Kế thì không thiếu, nhưng với những kẻ đã trót... khấu đầu thì cái kế vạn toàn để nội bộ làm sao ăn nói cho xuôi với dân và bên kia “thiên triều” không cự nự, mới là điều nan giải”.

Quả nhiên, theo tin RFI ngày 24-11-2012, Ấn Độ đã tìm ra biện pháp trả đũa đích đáng hành vi trơ tráo nói trên của bọn Tàu: Hải quan Ấn Độ hễ nhận được hộ chiếu từ du khách Trung Quốc liền cộp ngay con dấu nhập cảnh có bản đồ khẳng định đường biên giới của Ấn Độ đè hẳn lên hình ảnh “đường lưỡi bò” ngang ngược.

Riêng Việt Nam từ hôm qua đến nay, cư dân mạng thi nhau đưa ra khá nhiều sáng kiến mà Anh Ba Sàm đã tổng kết và có lời bình chí lý, nhưng dường như chọn ra được một giải pháp tối ưu để gút lại thì vẫn là... thúc thủ. Bởi lẽ về ngoại giao, đề nghị như bạn Quê Choa cấm không cho nhập cảnh những kẻ cầm hộ chiếu có đường lưỡi bò, tuy là rất đúng luật, nhưng lại e có phần vỗ mặt quá. Nó là việc... “vuốt râu hùm”, nên làm gì mấy vị đã được “bắt tay bắt chân và ôm hôn thắm thiết” các ngài ngự bên đó dám thi hành? Còn sáng kiến giữ hộ chiếu lại rồi phát một giấy thông hành đặc dụng của Việt Nam nghe cũng rất hay nhưng thủ tục có phần lích kích, mấy ông hải quan chưa được thực tập chắc đâu đã thực hành trót lọt.

Chỉ có mỗi đề xuất mua lại bản quyền biểu tượng “No U” đang lưu hành rộng rãi trong dân (mà khởi đầu là của TS Nguyễn Quang A) để khắc dấu đóng vào hộ chiếu của chúng là xem ra hợp lý nhất. Đó không chỉ là biểu thị một thái độ phủ định nghiêm khắc – nhưng cũng nhã nhặn – sự láo xược của Bắc Kinh, mà còn là bằng chứng hiển nhiên xác nhận rằng: tầm nhìn của dân bao giờ cũng “viễn kiến” hơn hẳn lối nhìn thiển cận – cái cách mơn trớn lấy lòng không chút hiệu quả nếu không nói là ngu muội, hoặc có đổi chác sao đó ở sau hậu trường – của quan, các vị “còn đảng còn mình”. Nhân dân đã nhìn ra bộ mặt du côn của tên trùm sỏ đế quốc cộng sản châu Á từ lâu và phán đoán không hề sai trật kế hoạch lấn tới từng bước kiểu tằm ăn lá dâu vô cùng thâm hiểm của nó.

Đến giờ phút này mới càng thấy thương hại cho những kẻ chỉ lo ra sức cho đội quân chức năng suốt ngày đi khắp nơi dò la, nghe lén, dựng hiện trường giả, bắt bớ, đàn áp, đánh đập, bỏ tù... nhằm đối phó với đông đảo những người yêu nước. Dám chắc hàng loạt tấm biển ghi tên những Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống... thời nay đã được Bắc triều cho sản xuất theo danh sách chúng nắm chắc vào từng thời điểm cụ thể, sắp xuất sang làm quà cho các người rồi đấy.

Bauxite Việt Nam

Đến lượt Đài Loan phản đối hộ chiếu «lưỡi bò» của Trung Quốc và Ấn Độ cũng đã tìm ra ngay biện pháp trả đũa Trung Quốc

Tú Anh

clip_image001

Hộ chiếu mới của Trung Quốc (trái) và hộ chiếu cũ (DR)

Tổng thống Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan) phản đối chính quyền Hoa lục cấp hộ chiếu mới, trên đó hai danh lam thắng cảnh của Đài Loan được ghi là của Trung Quốc. Hộ chiếu mới của Trung Quốc với biểu thị yêu sách tại Biển Đông đã bị Philippines và Việt Nam lên án, và đang bị Ấn Độ trả đũa.

Hôm nay 23/11/2012, tại Đài Bắc, Tổng thống Mã Anh Cửu lên án Trung Quốc «đơn phương gây tác hại cho sự ổn định nguyên trạng giữa hai bờ eo biển mà phải vất vả lắm mới thiết lập được». Đây là phản ứng của Đài Loan về thủ đoạn mới của Trung Quốc trong chiến lược lấn chiếm lãnh thổ của các lân bang.

Từ hôm qua, hộ chiếu mới của Trung Quốc với đường «lưỡi bò» chiếm lĩnh 80% Biển Đông đã bị Philippines và Việt Nam phản đối. Ở vùng biển Hoa Đông, hộ chiếu Trung Quốc ghi hai thắng cảnh nổi tiếng của Đài Loan gồm Nhật Nguyệt đàm (hồ Thanh Thủy) và Thanh Thủy nhai (núi Thanh Thủy) như là hai địa danh của Trung Quốc. Bên cạnh lời phản đối của Tổng thống Mã Anh Cửu, Cơ quan Hoa lục Sự vụ của Đài Loan nhấn mạnh Trung Hoa Dân Quốc là «một nước độc lập và có chủ quyền».

Ấn Độ trả đũa Trung Quốc

Mưu thâm bá quyền của Trung Quốc đang gặp phản ứng tương xứng từ Ấn Độ. Theo Đài truyền hình NDTV của Ấn Độ, một cuộc xung khắc mới về lãnh thổ đã nổ ra giữa hai cường quốc đông dân nhất địa cầu. Chính phủ New Delhi thông báo với công luận là Trung Quốc đang cấp phát hộ chiếu mới trên đó bang Arunachal Pradesh và một vùng lãnh thổ bang Kashmir (Akssai Chin) được ghi là của Trung Quốc.

Từ lâu nay, Trung Quốc đã miễn visa cho du khách hai bang Arunachal Pradesh và Sikkim với lập luận hai bang này là của Trung Quốc. Chính sách này bắt đầu thực hiện với dân chúng Ấn Độ ở hai bang Jammu và Kashmir với lý do tương tự.

Theo đài truyền hình Ấn NDTV thì Chính phủ chưa phản đối chính thức. Trên thực tế thì Ấn Độ đang chuẩn bị trả đũa theo kiểu «ăn miếng trả miếng». Người Trung Quốc sang thăm Ấn Độ với hộ chiếu bá quyền sẽ nhận ngay tại hải quan con dấu nhập cảnh có bản đồ khẳng định đường biên giới của Ấn Độ.

T.A.

Nguồn: Viet.rfi.fr