06/12/2012

Chỉ nhằm ngư dân Việt

MỸ ĐÒI TRUNG QUỐC LÀM RÕ QUY ĐỊNH KHÁM SOÁT TÀU NGOẠI QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG

Trọng Nghĩa

Theo hãng tin Anh Reuters vào hôm nay, 05/12/2012, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vừa cho biết: Washington đang yêu cầu Bắc Kinh làm rõ quyết định vừa được công bố gần đây, theo đó công an biên phòng Trung Quốc sẽ có quyền chận giữ và trục xuất tàu thuyền nước ngoài tại vùng Biển Đông.

clip_image001

Lực lượng biên phòng của Trung Quốc trên Biển Đông (Reuters)

Được chính quyền tỉnh Hải Nam, địa phương được giao trách nhiệm quản lý hành chánh vùng Biển Đông mà Bắc Kinh đòi hầu như toàn bộ chủ quyền, các quy định này đã làm dấy lên các lo ngại về nguy cơ quyền tự do đi lại trong vùng bị Trung Quốc cản trở.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters bên lề một diễn đàn về đầu tư ở Bắc Kinh, Đại sứ Gary Locke xác nhận: «Chính phủ Mỹ rất muốn được giải thích rõ về ý nghĩa của các quy định này, cách thức mà luật lệ mới đó được chính quyền tỉnh đảo Hải Nam và các cơ quan thực thi luật biển của Trung Quốc lý giải, và mục đích của những quy định này».

Theo Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, sở dĩ Hoa Kỳ có yêu cầu như trên, đó là vì các quy tắc vừa được loan báo, theo ông, «thực sự mơ hồ đối với đa số các nước khác». Vì vậy, trước tiên hết là Mỹ cần Trung Quốc làm rõ «phạm vi áp dụng, mục đích và tầm ảnh hưởng của các quy định này».

Xin nhắc lại là báo chí Trung Quốc trong hai ngày 28 và 29/11 vừa qua đã nhất loạt đưa tin là tỉnh Hải Nam, địa phương được Bắc Kinh trao quyền quản lý Biển Đông, ngày 27/11/2012, đã thông qua các quy định mới cho phép công an biên phòng quyền «lên tàu khám xét, tịch thu thiết bị và trục xuất các tàu ngoại quốc xâm phạm trái phép vùng biển của tỉnh».

Quyết định có hiệu lực kể từ 01/01/2013 đó đã làm dấy lên lo ngại là quyền tự do lưu thông hàng hải trên vùng Biển Đông bị Trung Quốc cản trở vì nước này tự nhận chủ quyền trên hơn 80% diện tích vùng biển này, bất chấp tuyên bố chủ quyền của các nước khác trong vùng như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Ngay sau khi nguồn tin trên xuất hiện trên báo chí Trung Quốc, Hoa Kỳ, qua lời phát ngôn viên bộ Ngoại giao Victoria Nuland đã cho biết là Washington sẽ chính thức chất vấn Trung Quốc về vấn đề này. Quyền tự do hàng hải trong vùng Biển Đông nằm trong phạm trù «lợi ích quốc gia» của Hoa Kỳ từng được các lãnh đạo Mỹ, từ Tổng thống Barack Obama cho đến Ngoại trưởng Hillary Clinton hay Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, nhiều lần nhấn mạnh.

T.N.

Nguồn: Viet.rfi.fr

* * *

MỸ TÌM HIỂU QUY ĐỊNH BIỂN MỚI CỦA TRUNG QUỐC

Hoa Kỳ cho hay đang tìm kiếm giải thích về quy định mới mà Trung Quốc đưa ra, cho phép dừng để khám xét tàu bè trên Biển Đông.

clip_image002

Tàu hải giám của Trung Quốc nhiều lần chặn xét ngư dân Việt

Trong khi đó có tin quy định này chủ yếu nhằm vào ngư dân Việt Nam.

Hãng tin Reuters dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Gary Locke nói hôm thứ Tư 5/12 rằng các quy định của Trung Quốc còn chưa rõ ràng về quy mô và mục đích.

Trong phỏng vấn với hãng này, ông Locke nói: "Chính phủ Hoa Kỳ rất mong được giải thích về ý nghĩa của các quy định mới, xem chính quyền tỉnh Hải Nam cùng các cơ quan thi hành luật pháp sẽ hiểu và thực hiện chúng như thế nào, cũng như mục đích của các quy định đó".

Theo ông Locke, không chỉ Mỹ mà nhiều quốc gia khác cũng tỏ ra chưa hiểu mấy về quy định gây tranh cãi trên Biển Đông này.

"Thoạt tiên chúng tôi cần giải thích về quy mô áp dụng, sau đó là mục đích và tầm ảnh hưởng của các quy định đó".

Việt Nam đã lên tiếng phản đối quy định mà nước này gọi là 'hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế".

Các hãng thông tấn nước ngoài tại Bắc Kinh hôm 29/11/2012 cho hay bắt đầu từ 1/1/2013, cảnh sát tỉnh Hải Nam sẽ được phép “lên tàu và khám xét” thuyền bè nước ngoài.

clip_image003

"Hoa Kỳ cần lời giải thích về quy mô áp dụng quy định của TQ"

Đại sứ Gary Locke

Họ cũng sẽ cầm giữ tàu thuyền mà phía Trung Quốc cho là “vi phạm lãnh hải” của Trung Quốc.

Nếu giới chức Hải Nam thực hiện quy định này, các chuyên gia cho rằng nguy cơ xung đột ở các vùng biển tranh chấp sẽ tăng rất cao.

Chỉ nhằm ngư dân Việt

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal dẫn lời quan chức Trung Quốc nói hôm thứ Ba, rằng các quy định chặn tàu thuyền để khám xét này chỉ áp dụng với các vùng biển quanh các đảo mà Trung Quốc gọi là thuộc phạm vi "đường cơ sở".

Ông Ngô Sĩ Tồn, Giám đốc Ngoại vụ Hải Nam, nói Trung Quốc đã hoạch định các đường cơ sở gần các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền, như quần đảo Tây Sa (Việt Nam gọi là Hoàng Sa).

Vậy cho nên, theo ông Ngô, các quy định mới thực chất là nhằm kiểm soát các tàu thuyền đánh cá của Việt Nam hoạt động xung quanh quần đảo này.

Trong một quyết định dường như để trả đũa Trung Quốc, Việt Nam cũng loan báo thành lập lực lượng kiểm ngư của nước mình.

Nguồn: bbc.co.uk

* * *

TRUNG QUỐC LÙI BƯỚC TẠI BIỂN ĐÔNG TRƯỚC SỨC ÉP CỦA QUỐC TẾ?

Trọng Nghĩa

Phải chăng các phản ứng quan ngại của Hoa Kỳ và nhiều nước trong vùng, từ Singapore, Indonesia, cho đến Việt Nam, Philippines sẽ khiến Trung Quốc phải lùi bước trên ý định tự trao quyền chận giữ tàu thuyền ngoại quốc tiến vào vùng Biển Đông?

clip_image004

Tàu hải giám Trung Quốc số 84 và số 17 trên Biển Đông. Ảnh chụp ngày 26/05/2011 (Reuters)

Câu hỏi này đang được đặt ra sau khi một lãnh đạo tỉnh Hải Nam, đồng thời là một chuyên gia Trung Quốc được lắng nghe về Biển Đông liên tiếp khẳng định tính chất địa phương, cục bộ của quyết định gây tranh cãi đó.

Theo hãng tin Anh Reuters, vào hôm nay, 05/12/2012, ông Ngô Sĩ Tồn, lãnh đạo sở Ngoại Vụ tỉnh Hải Nam, kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải, một cơ quan tham vấn cho chính quyền Bắc Kinh về Biển Đông, đã công nhận rằng : Các quy định mới về chận xét và xua đuổi tàu ngoại quốc - được tỉnh này thông qua vào hạ tuần tháng 11/2012 - chỉ là một sáng kiến cấp tỉnh.

Trả lời phỏng vấn của Reuters qua điện thoại, quan chức này cho biết : "Đó không phải (là sáng kiến của Bắc Kinh). Chính các cơ quan thực thi pháp luật ở địa phương đã khởi xướng điều này». Ông Ngô Sĩ Tồn nói rõ thêm là các quan chức tỉnh của ông «chắc chắn sẽ phải báo cáo lên trên và chắc chắn sẽ phải xin ý kiến ​​từ ban bộ hữu trách».

Như đã phát biểu gần đây với đặc phái viên nhật báo Mỹ New York Times, ông Ngô Sĩ Tồn đã nhắc lại rằng các quy tắc được cơ quan luật pháp Hải Nam thông qua vào tuần trước, một phần là nhằm đối phó với sự gia tăng của các tàu đánh cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa - một quần đảo mà cả hai nước đều đòi chủ quyền. Theo ông, các quy định mới đã được bàn bạc thảo luận từ một năm nay, nhằm bổ sung các quy tắc đã có từ năm 1999.

Một lần nữa nhân vật này chĩa mũi dùi vào Việt Nam khi nhấn mạnh : « Quy định mới nhắm vào các nước láng giềng mà các hành vi xâm nhập chủ yếu quanh vùng quần đảo Hoàng Sa rất nghiêm trọng. Trong những năm gần đây, ngày càng có thêm nhiều tàu cá Việt Nam xâm nhập vào vùng Hoàng Sa… nhưng cho đến nay không có cơ sở luật định để trừng phạt họ ».

Nhưng trong một lập luận có thể gọi là chia rẽ Việt Nam với phần còn lại của khu vực đang công khai tỏ thái độ rất quan ngại là các tuyến hàng hải quốc tế đi ngang qua Biển Đông bị quyết định khám soát của Trung Quốc gây trở ngại, quan chức Trung Quốc này đã nhắc lại lời hứa của chính quyền Bắc Kinh: «Trung Quốc đã cam kết là tàu thuyền ngoại quốc luôn được hưởng quyền tự do lưu thông tại vùng Biển Đông, không hề bị ảnh hưởng của các quy định mới đó, cũng như không bị tác động của các tranh chấp chủ quyền».

Theo một số nhà phân tích, sau hàng loạt những lời thúc giục Bắc Kinh làm rõ quy định khám soát tàu thuyền nước ngoài do tỉnh Hải Nam đưa ra, những tuyên bố đầy tính trấn an trên đây của Trung Quốc có thể là dấu hiệu cho thấy là chính quyền trung ương có phần lùi bước sau khi đã tung ra một quả bóng thăm dò.

Một số nhà phân tích khác thì căn cứ vào tình trạng ở Trung Quốc không có một cơ chế thống nhất để lo về hồ sơ Biển Đông để cho rằng hành động của tỉnh Hải Nam quả là một sáng kiến cục bộ, chứ không thể hiện sự chuyển hướng trong chính sách của Bắc Kinh theo chiều hướng hung hăng hơn.

Theo hãng Reuters, Giáo sư Chu Phong, thuộc Đại học Bắc Kinh đã đoan chắc rằng quyết định cứng rắn của tỉnh Hải Nam không hề thể hiện một sự thay đổi chính sách nào, và cho đến giờ chưa thấy một bằng chứng nào cho thấy có sự chuyển hướng.

T.N.

Nguồn: Viet.rfi.fr