Tiễn đưa thầy giáo yêu nước Đinh Đăng Định về cõi vĩnh hằng

PV Bauxite Việt Nam

clip_image002Bảy giờ sáng 7/4/2014, Thánh lễ cầu hồn cho thầy Phêrô Đinh Đăng Định đã diễn ra trang trọng và cảm động tại nhà thờ Kỳ Đồng TPHCM với sự chủ trì của quí vị giáo sĩ Dòng Chúa Cứu thế và đông đảo giáo dân cùng những người chung lý tưởng đấu tranh với Thầy, những người dân cảm phục tinh thần dũng cảm và lòng yêu nước của Thầy. Sau đó, hàng trăm người đưa tiễn Thầy về nơi hoả thiêu nghĩa trang Bình Hưng Hoà.

Những người dự Thánh lễ rất xúc động khi nghe tiểu sử, quá trình đấu tranh của Thầy Đinh Đăng Định do Tu sĩ G.B Trần Thụ Phương đọc, và bài giảng của Linh mục Giuse Nguyễn Thể Hiện. Từ câu chuyện cuộc đời và khổ nạn của Phêrô Đinh Đăng Định, LM đã đặt ra cho cộng đồng những suy nghĩ sâu sắc về các vấn đề của xã hội Việt Nam hôm nay để chung tay làm cho xã hội tốt đẹp, chuyển từ một xã hội xây dựng trên nền tảng một chủ thuyết kinh tế-chính trị sai lầm một thời thành một xã hội dựa trên nền tảng vĩnh cửu của nhân văn, văn hoá, đạo đức, tâm linh. LM khẳng định chiến thắng tối hậu của cái Thiện đối vói cái Ác dưới mọi bộ mặt. Điều hiếm thấy ở một Thánh lễ trong nhà thờ, tất cả người dự lễ đã hai lần vỗ tay vang dội hưởng ứng lời giảng đầy hùng hồn, tâm huyết và minh triết của LM Nguyễn Thể Hiện.

TIỂU SỬ

NHÀ GIÁO PHÊRÔ ĐINH ĐĂNG ĐỊNH

Ông Đinh Đăng Định

Sinh năm: 1963, tại Hải Dương.

Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 1985 ông Đinh Đăng Định tham gia quân đội và làm việc tại trường sĩ quan Phòng Hoá thuộc Bộ tư lệnh Hoá học (Sơn Tây, Hà Nội).

Năm 1987, ông Đinh Đăng Định kết hôn.

Năm 1988 ông xuất ngũ với quân hàm Trung uý. Ông làm việc cho Công ty phân bón Lâm Thao, Long Thành (Đồng Nai) với chức danh kỹ sư.

Năm 1999, ông Đinh Đăng Định dạy môn Hoá học tại trường THPT Phạm Văn Đồng (Bình Long, tỉnh Bình Phước).

Năm 2000, Thầy Định chuyển về trường THPT Lê Quý Đôn (tỉnh Đăk Nông) và đưa gia đình đến sinh sống tại tỉnh Đăk Nông.

Hiền thê của thầy giáo Đinh Đăng Định là bà Đặng Thị Dinh (sinh năm 1962), ba người con gái của Thầy Định là Đinh Phương Thảo (sinh năm 1988), Đinh Thuý An (sinh năm 1993) và Đinh Thuý Nga (sinh năm 1995).

Là một Nhà giáo có tấm lòng yêu quê hương, đứng trước hoàn cảnh đất nước ngày càng suy vong vì sự quản lý yếu kém của đảng độc tài CSVN, Thầy giáo Đinh Đăng Định đã lên tiếng kêu gọi đa nguyên đa đảng cho nền dân chủ Việt Nam và đề nghị nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền.

Chủ trương của Đảng CSVN là khai thác quặng bauxite trên Cao nguyên Trung phần đã gặp sự phản đối của người dân Việt Nam vì nguy cơ tổn hại môi sinh. Là một người cư ngụ ngay tại nơi diễn ra khai thác quặng bauxite, Thầy giáo Định đã có văn bản gởi đến các cơ quan lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN đề nghị dừng khảo sát khai thác quặng bauxite. Ông cũng vận động trên 3.000 người dân ký tên vào bản kiến nghị không nên khai thác quặng bauxite.

Ngày 21/10/2011, Thầy giáo Đinh Đăng Định bị bắt với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” điều 88 của bộ luật Hình sự chỉ vì là một Nhà đấu tranh cho Dân chủ - Nhân quyền Việt Nam. Ngày 9/8/2012, phiên toà sơ thẩm tỉnh Đăk Nông đã tuyên án Thầy Định 6 năm tù giam. Ngày 21/11/2012 phiên toà phúc thẩm tại thành phố Đà Nẵng tuyên y án sơ thẩm.

Tháng 1/2013, Thầy giáo Định bị chuyển đến trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương). Trước lúc đó, Thầy Định đã có những cơn đau và xuất huyết bao tử tại trại tạm giam công an tỉnh Đăk Nông, nhưng trại giam đã không quan tâm với đề nghị của Thầy Định được khám và điều trị bệnh, công an trại giam còn đánh đập khi Thầy Định phản đối chính sách giam giữ tù nhân vô nhân đạo.

Ngày 5/9/2013, trại giam An Phước đưa Thầy Định đến khám tại bệnh viện 30/4 (Bộ Công an), ngày 18/9/2013 Thầy Định phải giải phẫu và cắt bỏ ¾ bao tử với khối u ác tính, bệnh Thầy đã chuyển qua giai đoạn ung thư giai đoạn cuối. Đến tháng 1/2014, Thầy Định không thể ăn bất kỳ các loại thực phẩm nào. Đến tháng 2/2014, bệnh viện Ung Bướu bắt đầu truyền dịch cho Thầy Định, lúc này sức khoẻ Thầy đã suy kiệt và ung thư đã di căn đến thận và đại tràng.

Trước áp lực của các đại sứ quán các nước phương Tây tại Hà Nội, yêu cầu phóng thích tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định, và nhiều tiếng nói của đồng bào Việt Nam trong cũng như ngoài nước, ngày 15/2/2014, trại giam An Phước ra quyết định tạm hoãn thi hành án một năm để Thầy Định về nhà điều trị bệnh. Ngày 21/3/2014, Toà án tỉnh Đăk Nông ra quyết định phóng thích Thầy Đinh Đăng Định theo quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, với lý do “để đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại của nhà nước”.

Nhưng mọi việc đã quá trễ, sức khoẻ Thầy Định đã yếu dần từng ngày. Khi còn điều trị bệnh tại Sài Gòn sau khi có quyết định tạm hoãn thi hành án một năm, Thầy Định và gia đình đã xin các Linh mục tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn khấn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và làm Thánh lễ cầu nguyện sức khoẻ cho Thầy. Nhớ thương quê nhà, Thầy Định đã trở về căn nhà xưa, nơi Thầy đã có những ngày hạnh phúc bên vợ và các con.

Theo nguyện vọng của Thầy, sáng ngày 3/4/2014, Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh đã đến nhà Thầy Định tại Thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk Lấp (tỉnh Đăk Nông) làm lễ rửa tội để Thầy Định gia nhập vào Giáo hội, trở thành con của Chúa với tên Thánh là PHÊRÔ.

Vào lúc 21 giờ 35 phút ngày 03/04/2014, Thầy Phêrô Đinh Đăng Định đã từ trần trong vòng tay của gia đình, để lại niềm tiếc thương cho gia đình, cộng đoàn và thân hữu.

Những lời di ngôn của nhà giáo yêu nước Đinh Đăng Định với các con của ông: “không được giữ lòng thù hận” và với các điều tra viên là công an: “chúng ta không phải là kẻ thù của nhau”.

Thầy giáo Phêrô Đinh Đăng Định đã dấn thân và chấp nhận những năm tháng tù đày trong lao tù của nhà cầm quyền CSVN cho lý tưởng của mình. Những dự báo của Thầy đã trở thành hiện thực khi việc khai thác bauxite đã trở thành gánh nặng quốc gia, thảm hoạ môi trường thì treo lơ lửng với lũ bùn đỏ. Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên tiếng cảnh báo Nhà cầm quyền Việt Nam hãy thức tỉnh sau cái chết của cựu tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định. Nhà cầm quyền vẫn còn nợ nhà giáo Phêrô Đinh Đăng Định một lời xin lỗi.

(tư liệu của DCCT)

Ảnh:

clip_image003Nghệ sĩ Tạ Trí Hải cử nhạc “Hồn tử sĩ” bên cạnh linh cữu Thầy Đinh Đăng Định.

clip_image004Nhà nghiên cứu văn hóa Khánh Trâm tặng gia đình những bài viết trên Bauxite Việt Nam và các trang mạng vĩnh biệt Thầy Định (4 bản in và photocopy đưọc cơ sở in tặng miễn phí để tỏ lòng ngưỡng mộ Thầy).

clip_image006

Toàn thể người dự lễ lắng nghe lời giảng của LM Nguyễn Thể Hiện.

clip_image007Gia đình và bạn bè đưa linh cữu ra xe đi hỏa táng.

clip_image008

Giây phút cuối cùng chia tay Thầy Định đi vào lửa thiêu để trở thành bất tử.

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn