Trung Quốc âm mưu gì sau việc rút giàn khoan HD 981? Ôi, điều đó không đáng quan tâm bằng một cơn bão.

clip_image002

Bài dưới đây mang tên Chuẩn bị cho một giai đoạn hành động mới, nguy hiểm hơn là bài phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Cương của phóng viên VTC, nhưng vừa được đăng lên thì vài giờ sau bị VTC rút xuống. Đường link vẫn còn nguyên mà ruột thì đã thay bằng một bài mới có nội dung... phòng chống cơn bão Thần Sấm (xem ảnh). Người ta sợ bão Thần Sấm hơn nguy cơ xâm lược của Trung Quốc bành trướng ư? Hay là vì lệnh trên muốn bằng mọi cách phải giữ gìn ngọn cờ “4 tốt 16 chữ vàng” tuy đã rách tả tơi, không che nổi dã tâm của ông anh “cùng ý thức hệ”?

Vì thế, BVN xin đăng lại bài phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Cương để bạn đọc xa gần tham khảo.

Bauxite Việt Nam

Trung Quốc rút giàn khoan HD 981 khỏi biển Đông, nhân sĩ trí thức và hàng triệu người Việt tỉnh táo trong ngoài nước ai cũng thừa hiểu đó là một bước lùi nhỏ sau khi bọn chúng đã thực hiện xong một quỷ kế nằm trong hệ thống âm mưu lâu dài nuốt trọn biển Đông của chúng. Và từng bước leo thang có tiến có lui quỷ quyệt này là cả một chiến dịch xâm lược tàn bạo của kẻ thù truyền kiếp thâm hiểm máu lạnh, chứ không phải của một mối quan hệ bạn bè đồng chí vì cùng chung chủ nghĩa mà lui bước cho trọn tình hữu nghị với nhau.

Điều đó đòi hỏi cả nước càng hết sức nâng cao cảnh giác, không chút lơi lỏng trong mọi kế hoạch phòng thủ nhằm đối phó với chúng kịp thời, thậm chí chủ động đi những nước cờ táo bạo trước khi chúng kịp ra tay giáng những đòn kế tiếp. Có người nói sự cố giàn khoan là cơ hội giúp người cầm chịch đất nước tỉnh ngộ trong việc nhận thức bụng dạ kẻ thù, trở thành những người lãnh đạo có bản lĩnh khác hẳn trước. Chúng tôi cũng mong như thế lắm. Trong trái tim dân Việt vẫn luôn có chỗ để dành niềm ưu ái cho các vị đấy. Nhưng về mặt lý trí thì chúng tôi không thể để cho sự cả tin đánh lừa mình như đã bị đánh lừa trong suốt mấy năm nay. Cho nên, chúng tôi không dám lên đài BBC hay RFI hay một thứ đài nào khác để bày tỏ niềm tin vô vọng ấy được. Đó chỉ là một phép trấn an không còn hiệu quả đối với hệ thần kinh dân tộc vốn đã tổn thương quá nặng, nên xin miễn thứ cho chúng tôi. Chỉ một việc lời phát biểu của Thiếu tướng Lê Văn Cương dưới đây mà cũng bị rút khỏi VTC thì đủ rõ tâm địa các vị như thế nào rồi.

Vì thế, chúng tôi xin đưa ra một lời cảnh báo kiên quyết: Nếu giờ đây mà lại có một kẻ dám mở mồm dạy bảo dân chúng về "4 tốt và 16 chữ vàng" - dạy bảo đảng viên và chức sắc trong đảng của mình thì cứ việc - thì giống như trong truyện cổ tích, chúng tôi sẽ kêu gọi toàn dân kéo đến vả vào mồm kẻ đó mỗi người một vả thật đích đáng.

Lịch sử Việt Nam đang diễn biến nhanh đến nỗi, giờ đây đã có thể "cái quan định luận" về hạng người như Nông Đức Mạnh và những ai cùng phe nhóm với ông. Trong việc ông Mạnh tự tiện lấy danh nghĩa đảng ông để ký kết khai thác bauxite với bọn Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào bất chấp luật định, khiến vùng đất Tây Nguyên bị đảo lộn, mất hết ưu thế môi trường thiên nhiên và văn hóa độc đáo, hở sườn về an ninh và làm cho kinh tế cả nước thua lỗ nhiều thập kỷ, đã có thể xếp ông ta vào phía dưới những cái tên đen nhẻm trong các trang sử Việt được rồi. Còn với những đám thấp hơn ông ta mà gần đây có những lời nói, những việc làm không hay: kẻ này thì nằm trong bộ máy Chính phủ (mà dư luận là gốc Tàu) được phân công điều hành trực tiếp khu Vũng Áng lại đòi biến khu này thành một nhượng địa cực kỳ nguy hiểm; kẻ khác thì ở một cấp phó của một bộ nọ (dư luận là anh "đánh quả" hàng thùng từ LX về nước trước đây) dám gửi công văn cho các bộ ngành yêu cầu tuyển cán bộ sang học tập tỉnh Quảng Đông; kẻ nữa tuy đã về hưu (vốn là đại biểu Quốc hội đứng ra đọc điếu văn thóa mạ tướng quân Trần Độ) vẫn tấp tểnh đứng lobby bên hành lang Quốc hội mới rồi..., bị công luận nhìn thấu tim đen, thì xin nhắc lại một lần nữa, người đương chức hãy tự trọng rút khỏi chức vị ngay để khỏi bị mang tiếng nhục không sao rửa được, còn người đã về nghỉ, nói như anh Hạ Đình Nguyên, hãy biến đi cho nhanh, đừng có ló mặt ra ngo ngoe lời này lời nọ làm rác tai dân Việt nữa.

Nguyễn Huệ Chi

clip_image001

Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, sau khi rút giàn khoan HD 981, Trung Quốc sẽ đưa một số giàn khoan nhỏ hơn và tàu đánh bắt cá vào vùng biển nước ta.

(VTC News) - Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 là để chuẩn bị cho một giai đoạn hành động mới, nguy hiểm hơn.

Như đã đưa tin, khoảng 4h00 sáng nay, ngày 16/7, giàn khoan Hải Dương 981 do Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam cùng với một số tàu bảo vệ đã di chuyển cách vị trí ban đầu khoảng 20 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc.

Liên quan đến sự kiện này, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.

Tướng Cương cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 có thể chịu được bão mạnh cấp 14, cấp 15 và động đất mạnh tới 8 độ richter. Bởi vậy, việc Trung Quốc rút giàn khoan này hoàn toàn không phải là để tránh cơn bão Rammasun. Trung Quốc cũng không rút giàn khoan do tác động bởi Nghị quyết 412 của Thượng viện Mỹ.

- Nghĩa là việc đưa giàn khoan ra khỏi khu vực hạ đặt trái phép đã nằm trong lộ trình rồi, thưa ông?

Đúng thế. Không phải vì sức ép của Việt Nam và thế giới mà Trung Quốc rút giàn khoan về nước. Việc Trung Quốc rút giàn khoan chỉ là họ thay đổi chiến thuật, thay đổi một phương thức hành động khác để đạt được mục đích của họ.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ ý định độc chiếm biển Đông. Mọi hành động, bước trước, bước sau đều được họ tính toán và lên kế hoạch từ trước.

  - Như ông từng nói, Trung Quốc đang thực hiện bài bản ý đồ từ phi pháp sang hợp pháp?

Giàn khoan Hải Dương 981 thực ra chỉ là một con tốt đen của Trung Quốc. Việc họ hạ đặt trái phép giàn khoan này trong vùng biển nước ta là nhằm mục đích gây sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Với hành động này, họ như muốn loan tin (trái phép, khiến quốc tế hiểu lầm – PV) rằng, vùng biển mà họ đang hạ đặt giàn khoan là vùng biển của họ.

Sau khi hoàn thành mục đích “loan tin”, Trung Quốc sẽ rút giàn khoan về nước. Điều này đã nằm trong kế hoạch của Trung Quốc đúng như truyền thông nước này trắng trợn tuyên bố giàn khoan đã “hoàn thành nhiệm vụ khoan thăm dò”.

- Ông có nhận định gì về hành động tiếp theo đây của Trung Quốc?

Sau giai đoạn này, Trung Quốc sẽ tiếp tục có những hành động còn nguy hiểm hơn để chiếm vùng biển nước ta. Cụ thể, Trung Quốc sẽ quay trở lại vùng biển này, nhưng có thể không phải với giàn khoan Hải Dương 981 mà với các giàn khoan nhỏ khác và hàng trăm tàu đánh cá.

Trung Quốc rút giàn khoan này ra khỏi vùng biển nước ta thực chất chỉ là việc kết thúc bước chạy rốt đa, kết thúc một khúc nhạc dạo đầu. Sau khi rút giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc mới thực sự thực hiện ý đồ chiếm vùng biển nước ta.

- Có liên quan gì đến hoạt động xây dựng trên một số đảo ở quần đảo Trường Sa của ta mà họ đã dùng vũ lực chiếm đóng?

Hiện Trung Quốc sắp hoàn thiện việc xây dựng đảo Gạc Ma và đã lên kế hoạch xây dựng thêm đảo Chữ Thập.

Theo kế hoạch của Trung Quốc, họ sẽ thực hiện việc bơm cát và xây dựng đảo Chữ Thập trong vòng 2 năm sắp tới. Sau khi hoàn thành, Trung Quốc sẽ đưa tới đây vài chục thanh niên nam nữ như một xóm chài, có nhà trẻ, có trạm y tế, có sân bay bến cảng…

- Rồi tiếp đó họ sẽ làm gì nữa, thưa Thiếu tướng?

Căn cứ quân sự của Mỹ ở Ấn Độ Dương có cả tàu sân bay, tàu ngầm, tàu chiến. Một hạm đội của Mỹ luôn thường trực tại đây. Theo kế hoạch của Trung Quốc thì họ sẽ xây dựng đảo Chữ Thập lớn gấp 4 lần căn cứ quân sự của Mỹ ở Ấn Độ Dương.

Sau khi hoàn thành đảo Chữ Thập, cùng với đảo Gạc Ma, Trung Quốc sẽ thiết lập vùng nhận dạng phòng không. Nếu điều này xảy ra, vùng biển Đông sẽ bị Trung Quốc kiểm soát hoàn toàn.

Việt Nam và các nước trong khu vực đang đứng trước một cuộc đấu tranh nhiều thử thách, nguy hiểm hơn với ý đồ thôn tính biển Đông của Trung Quốc.

Cho nên, có thể khẳng định, việc Trung Quốc đang dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 về vùng biển của họ không phải là dấu hiệu đáng mừng. Một cuộc đấu tranh thử thách hơn, nguy hiểm hơn đang đợi chúng ta ở phía trước. Quan hệ Việt – Trung sẽ còn phức tạp hơn trong thời gian tới.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn bản gốc đã bị VTC rút ruột: vtc.vn

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn