Trên cao ấy có bạn tôi

Hoàng Dũng

clip_image002

Sáng nay cùng Hoang Hung và Bùi Chát đến thăm Nguyễn Quang Lập.

Vừa tới khối nhà B2 của Bọ Lập đã thấy chuyện lạ: ngay trước lối vào cầu thang là một cái bàn sáu, bảy người ngồi, sắc phục công an có, áo quần dân sự cũng có. Thấy bọn mình bước vào, họ nhốn nháo ùa tới, hỏi: "Các bác đi đâu?". Mình trả lời: "Đi thăm bạn tôi, Nguyễn Quang Lập". Một anh tre trẻ nhỏ nhẹ: "Các bác thông cảm, đã có lệnh, không được tiếp xúc với bác Lập". Anh Hoàng Hưng thắc mắc: "Gửi thuốc bệnh cho Lập cũng không được ư?". "Không bác ạ". Mình nói: "Vậy mời Lập xuống uống cà phê ở quán ngay trong khu chung cư này cũng không được sao, các cháu?". "Dạ không được".

Thế là đành gọi con gái Lập xuống để lấy thuốc cho bố. Mình ôm vai cháu, không biết nói gì. Còn Lập, chỉ đành gặp nhau qua điện thoại. Tiếng Lập trong máy: "Ông ủng hộ tôi nhé, cứ về đi. Rồi anh em còn gặp nhau mà". Thì về, chứ biết làm sao. Nhưng trước khi về, mình nói với anh em công an: "Tết nhất mà các cháu phải làm nhiệm vụ kiểu này thì khổ thật. Khổ cho các cháu, cho bác Lập, cho các bác đây". Một chàng chừng ngoài hai mươi tuổi trầm ngâm: "Nhờ các bác nói giúp với bác Lập chúng cháu chỉ vì nhiệm vụ".

Đã lấy xe ra khỏi khu chung cư một khoảng đường, mình dừng lại, nói anh Hoàng Hưng và Bùi Chát chờ mình một lát. Mình quay lại chụp ảnh khối nhà B2 của Lập. Trên cao ấy có bạn tôi.

PS. Trưa đi ăn với bạn bè. Anh Huỳnh Kim Báu và anh Lê Công Giàu thông báo anh Hồng Lê Thọ cũng được "[tù] tại ngoại" vào sáng nay. Anh Hồng Lê Thọ nhắn anh em đừng đến thăm vì chưa gặp được. Nghĩa là trước nhà anh Hồng Lê Thọ cũng có trạm gác của công an, như với Nguyễn Quang Lập. Anh Hoàng Hưng vừa cho biết thêm, lúc trưa nhà thơ Nguyễn Duy xách rượu đến định uống mừng Lập, cũng phải ra về mà không được gặp bạn.

H.D.

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn