01/08/2015

Đề xuất vay 30.000 tỷ đồng: Lại thêm dấu hiệu cạn tiền của ngân sách Chính phủ

clip_image002

Thường Sơn (VNTB)

Vừa xuất hiện thêm một dấu hiệu sáng chói về nan đề cạn tiền của Bộ Tài chính.

Trên kênh truyền hình quốc gia VTV1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đã thừa nhận việc Bộ này đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho vay 30.000 tỷ đồng để cân đối thu chi ngân sách trong năm nay.

Tuy nhiên, ông Hải viện dẫn ‘theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và Luật NHNN Việt Nam, trong trường hợp ngân sách có thiếu hụt tạm thời, ngân sách có thể vay Ngân hàng Nhà nước và hoàn trả ngay trong năm’, và biện bạch ‘thực ra là hoạt động nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước, không phải do tình hình ngân sách khó khăn hơn dự kiến đã đề ra’.

Đề nghị ‘vay 30.000 tỷ đồng để cân đối thu chi ngân sách’ trên có một nét tương đồng nào đấy với gói 30.000 tỷ đồng để vực dậy tình trạng u ám của thị trường nhà đất, đồng thời lộ diện sau khi đề xuất của Chính phủ về ‘vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước’ đã gần như thất bại.

Cần nhắc lại, Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2015 của Chính phủ VN đã đề ra một nhiệm vụ mang tính thống thiết: yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đề xuất cơ chế cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước để bổ sung vốn đầu tư phát triển, bảo đảm an toàn tài chính tiền tệ quốc gia.

Có thể cho rằng đây là lần đầu tiên từ nhiều năm qua, đặc biệt là từ đầu năm 2011 khi chính sách tài chính tiền tệ bị co thắt đột ngột, cơ quan Chính phủ phải cầu cứu tới biện pháp dùng quỹ dự trữ ngoại hối để bù đắp tình trạng thiếu hụt trầm trọng của ngân sách.

Dự trữ ngoại hối vẫn được Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ xem là một niềm tự hào của nền tài chính VN nhằm phục vụ cho mục tiêu chống lạm phát và khủng hoảng kinh tế, với con số đã đạt đến 37 tỷ USD (theo báo cáo của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình) trong thời buổi suy thoái kinh tế quá ư trầm trọng.

Tuy nhiên, nghịch lý quá lớn là trong khi Ngân hàng Nhà nước quá thu vén việc tích lũy ngoại tệ, ngân sách lại cạn kiệt rất nhanh. Nếu vào đầu năm 2014, lần đầu tiên Thủ tướng Dũng phải ra trước Quốc hội xin nâng trần bội chi ngân sách từ 4,7% lên 5,3%, thì cho tới nay, lời hứa hẹn nâng lương cho cán bộ công chức kéo dài suốt mấy năm qua vẫn chưa thể thực hiện được.

Thậm chí, một kết quả kiểm toán vào cuối năm 2013 còn cho thấy bội chi ngân sách chính phủ vượt quá 6% chứ không còn nằm trong mức ‘5% an toàn’ như lãnh đạo Bộ Tài chính thuyết mị.

Còn nhớ, nguồn cơn chủ yếu dẫn đến cuộc biểu tình của 90.000 công nhân Pou Yuen ở TP.HCM và lan ra một loạt tỉnh lân cận là nỗi lo sợ không hề trừu tượng của công nhân về chuyện ngân sách không còn tiền để chi trả bảo hiểm xã hội suốt đời.

Trong khi đó, quốc nạn tham nhũng và chi tiêu công ồ ạt vẫn không hề thuyên giảm. Ngay cả những tỉnh nghèo phải xin gạo cứu đói như Hà Giang, Khánh Hòa, Phú Yên… vẫn không ngớt mọc lên các công trình xây trụ sở công quyền ngàn tỷ...

T.S.

Nguồn: http://www.ijavn.org/2015/07/vntb-e-xuat-vay-30000-ty-ong-lai-them.html

Bộ Tài chính vay 30.000 tỉ đồng: Đảo nợ, đi vay mãi thì ai trả?

Anh Vũ

31/07/2015 14:18

(TNO) Đề xuất của Bộ Tài chính vay 30.000 tỉ đồng và phát hành trái phiếu để đảo nợ tiếp tục gây tranh luận nhiều chiều. Trong khi đó, một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đang hết sức thận trọng, xem xét đề xuất cho vay 30.000 tỉ đồng.

clip_image004

Bộ Tài chính đề xuất vay 30.000 tỉ đồng

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online sáng nay 31.7, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng, bản thân ông muốn nhìn vấn đề một cách bình tĩnh và thận trọng hơn. Bởi thực tế, việc Bộ Tài chính phải đi vay tiền của Ngân hàng Nhà nước cũng là việc hết sức bình thường, thông qua các nghiệp vụ cơ bản của Kho bạc Nhà nước.

“Ngân sách thiếu hụt tạm thời một khoản chi nào đó, thì có thể vay tạm từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả Ngân hàng Nhà nước”. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, các khoản vay như vậy theo ông Kiên cần phải được giải trình một cách cụ thể: Vay để làm gì, thời hạn vay bao lâu, giải ngân 30.000 tỉ trong một lúc hay phân kỳ.

“Nếu vay tạm thời, trong thời hạn 1 năm thì không sao, nhưng nếu vay thời hạn dài, chắc chắn sẽ tác động đến khả năng thanh khoản, điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước”, ông Kiên cảnh báo.

Cũng trong sáng nay, một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đang hết sức thận trọng, xem xét đề xuất cho vay 30.000 tỉ đồng. Nguồn tin này cũng quan ngại việc Bộ Tài chính tiếp tục phát hành trái phiếu để đảo nợ, hoặc đi vay tiền cũng chỉ là giải pháp nhất thời. Vấn đề quan trọng phải tiết giảm chi tiêu, giảm bội chi.

Tiếp tục bình luận về đề xuất này, một chuyên gia tài chính nói: “Chúng ta phải tiếp tục phát hành trái phiếu để đảo nợ, đi vay Ngân hàng Nhà nước bổ sung cho ngân sách đến khi nào? Càng đảo nợ, càng vay thì lãi mẹ đẻ lãi con. Vấn đề cuối cùng là số nợ thật vẫn nằm ở đó, không giải quyết được vấn đề hụt thu, giảm chi, ngân sách cứ bị âm thì người ta mất niềm tin không mua trái phiếu. Rồi nợ đó ai sẽ phải trả?”.

Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Trương Văn Phước nói với phóng viên Thanh niên Online: “Phải thận trọng khi đi vay hay phát hành trái phiếu đảo nợ. Hiện nay trái phiếu kỳ hạn dài phát hành không thành công khiến ngân sách khó khăn, cần phải tập trung tăng tính hấp dẫn, thay đổi cách trả lãi suất. Đồng thời giảm bội chi, tiết kiệm mới có thể tạo sự cân đối bền vững cho ngân sách quốc gia”.

A.V.

Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/bo-tai-chinh-vay-30000-ti-dong-dao-no-di-vay-mai-thi-ai-tra-591619.html