25/09/2015

Thần đồng chính trị hay tham nhũng... ghế?

Thái Hưng

(Cứ cho là) 18 tốt nghiệp THPT, (cứ cho là) 23 tuổi tốt nghiệp Đại học, 25 tuổi được UBND tỉnh cử đi học Thạc sỹ ở Mỹ. Sau 2 năm, tức là 27 tuổi về nước. Và sau đó là Phó trưởng phòng, Trưởng phòng, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó giám đốc Sở rồi Giám đốc Sở chỉ vỏn vẹn trong vòng...3 năm. Tài năng như thế, phải gọi là thần đồng chính trị mới chính xác. Còn nếu là người bình thường thì chưa đủ trình để viết "sạch nước cản" một cái báo cáo hay cái tờ trình – loại công việc thông thường nhất mà hầu như chuyên viên nào trong bộ máy quản lý nhà nước cũng phải làm.

Nói gì thì nói, có đưa lên giàn hoả thiêu mềnh vẫn đếch tin “đồng chí” này là... thần đồng. Lý do: Tại quyết định số 2613/QĐ- UBND ngày 22/8/2011 của UBND tỉnh Quảng Nam có ghi rành rành: "Cử ông Lê Phước Hoài Bảo, sinh ngày 1/1/1985, sinh viên tốt nghiệp đại học...". Như vậy, tại thời điểm quyết định này được kí, “đồng chí” Bảo vẫn chỉ là "sinh viên tốt nghiệp đại học" chứ chưa phải là công chức. Vì nếu đã là công chức thì trong quyết định phải ghi rõ là "công chức của cơ quan X, Y, Z..." nào đó chứ không thể ghi như thế được, trừ phi có điều gì khuất tất, ví dụ như đối tượng được cử đi học phải là... sinh viên! Một người tốt nghiệp đại học ở tầm tuổi 25-26 thì không thể được gọi là thần đồng nữa nhỉ?

Mà nếu không phải thần đồng thì chắc chắn phải có lý do khác. Đương nhiên, không cần nói nhưng ai cũng hiểu, nếu bố “đồng chí” là thường dân thì có nằm mơ cũng đừng mong có chuyện "lớn nhanh như Thánh Gióng", nhé!

Trong quá trình lọ mọ tìm hiểu về "thần đồng chính trị", mềnh đã vớ được cái quyết định rất quí này từ trang cơ sở dữ liệu văn bản qui phạm pháp luật của văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam (http://qppl.vpubnd.quangnam.vn/…/E9C0C62E2…/$file/qd2613.doc) và đã hiểu ra... Fugacar: Quyết định cử sinh viên tốt nghiệp đại học đi học sau đại học do ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kí ngày 22/8/2011, nhưng trong Điều 1 lại ghi rõ "Thời gian đào tạo 2 năm, từ tháng 8/2010 đến 8/2012". Như vậy, có nghĩa là “đồng chí” Bảo đi học đã được 1 năm rồi mới có quyết định... cử đi học và được hưởng trợ cấp của tỉnh.

27 tuổi về nước và (cứ cho là) vào biên chế công chức ngay tức thì, “đồng chí” Bảo phải trải qua 1 năm làm chuyên viên tập sự. Theo qui định của Bộ Nội vụ, công chức dự thi nâng ngạch chuyên viên chính phải có thời gian giữ ngạch chuyên viên hoặc ngạch tương đương từ 5 năm (60 tháng) trở lên, trong đó thời gian giữ ngạch chuyên viên tối thiểu 3 năm (36 tháng). Như vậy, cho đến thời điểm mềnh ngồi gõ stt này, “đồng chí” Bảo vẫn chưa đủ điều kiện thi nâng ngạch chuyên viên chính, trừ phi “đồng chí” này được đặc cách nhảy cóc! Cũng theo qui định của Bộ Nội vụ, một trong những tiêu chuẩn "cứng" của Giám đốc Sở là chuyên viên chính.

Mềnh đảm bảo, nếu các cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu vụ này sẽ phát hiện ra khối điều cực lạ!

Việc một người, bằng quyền lực của mình, trực tiếp hoặc gián tiếp dàn xếp ghế cho người thân của mình nắm giữ vị trí quan trọng một cách bất thường thực chất là một dạng tham nhũng – tạm gọi là "tham nhũng ghế" hay "tham nhũng quyền lực". Hình thức tham nhũng này còn nguy hiểm gấp nhiều lần tham nhũng tiền bạc hay tham nhũng tình dục, vì nó công khai ngồi xổm trên dư luận, làm xói mòn niềm tin của dân chúng và đánh mất cơ hội cống hiến của những người thực tài.

Dường như trong Bộ Luật hình sự và các văn bản pháp luật ở nước ta chưa có khái niệm "tham nhũng ghế" thì phải. Tiếc thay hay mừng thay!

Hỡi ôi!

clip_image002

clip_image004

T. H.

Nguồn: FB Thái Hưng

Chú thích của BVN: Ngày 23/9/2015 Tỉnh ủy Quảng Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, con trai Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh, làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ông Lê Phước Hoài Bảo năm nay 30 tuổi, Giám đốc Sở trẻ nhất nước. Được biết ngoài tiêu chuẩn phải là chuyên viên chính, thì theo quy định của Bộ Nội vụ, Giám đốc Sở còn phải tốt nghiệp lý luận chính trị cao cấp; tốt nghiệp quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên chính trở lên; có 5 năm công tác trong ngành, trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao... (xem ở đây).

Top of Form

Bottom of Form