27/05/2016

TNS Mỹ đề xuất trừng phạt công dân Việt vi phạm nhân quyền

NTT: Thấy gì khi Mỹ chuyển sang trừng phạt cá nhân trong vụ Việt vi phạm nhân quyền?

Thấy chính xác, vì việc trừng phạt Đất nước chỉ ảnh hưởng tới người Dân, còn bọn Quan thì chúng bất cần dầu không mua vũ khí là mất nước. Do vậy việc trừng phạt Đất nước như cấm vận vũ khí chúng vẫn vi phạm nhân quyền.

Thấy chính xác, vì bọn Quan chỉ đạo đàn áp, đứa nào cũng có tài sản ở Mỹ, con cái ở sẵn đó và khi Đất nước Dân chủ chúng cũng trốn sang đó. Do vậy việc trừng phạt cá nhân sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chúng.

Thấy vậy là chưa thấy, phải thấy:
- Trừng phát cá nhân là cây gậy mạnh nhất mà nhiều lần tôi nói, nhiều lần Mỹ hăm. Nay với quả cà rốt bỏ cấm vận vũ khí thì sẽ đem cây gậy này dùng, chứ không còn hăm để các quan tự đắc Mỹ thua được.
- Để Mỹ trừng phạt cá nhân thì Dân Việt phải xuống đường, phải thu thập chứng cứ, phải tiến hành đơn kiện họ tại Mỹ. Vấn đề cuối cùng vẫn là từ Dân Việt có làm hay không.
_____

Và như vậy mới thấy, Mỹ đã hổ trợ Dân Việt hết lòng, từ cung cấp vũ khí như Móng rùa thần để bảo vệ Đất nước, đến cung cấp cây gậy nện những thằng chỉ đạo đàn áp Dân Việt. Liệu như thế có đủ để Dân Việt đứng lên đòi quyền lợi của mình, từ đơn giản là nguyên nhân cá chết cho đến cao hơn là được bầu lãnh đạo Đất nước, được chọn chế độ mình sống, được xa Trung gần Mỹ không ?

Và như vậy mới thấy, chưa bao giờ con đường Dân chủ cho Đất Việt mở rộng như bây giờ. Chưa bao giờ có cơ hội để Dân tộc Việt thoát sự xâm lược Trung+ để thành một tỉnh của nó như bây giờ. Liệu chúng ta có cầm tay nhau nắm cơ hội đó, hay để vuột qua tới 2020 trở thành như Dân Tây Tạng hiện hành ?

Nguyễn Tấn Thành

(https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1232611360084209&set=a.340349375977083.89048.100000060703363&type=3&theater)

clip_image002

Chính quyền Việt Nam huy động đông đảo tất cả các lực lượng để ngăn, vây bắt người biểu tình.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn từ tiểu bang Texas hôm 23/5 cho biết ông đề nghị sửa đổi một dự luật quốc phòng, theo đó sẽ xử phạt những người Việt Nam bị coi là đồng lõa trong việc đàn áp nhân quyền.

Ông Cornyn nói: “Điều quan trọng cần nhớ là, ngay cả khi Tổng thống Obama đến Việt Nam, Việt Nam vẫn là một chế độ cộng sản tàn bạo, tiếp tục coi thường các quyền cơ bản của con người. Hai quốc gia sẽ không bao giờ đạt được mối quan hệ gần gũi mà tôi biết rằng nhiều người ở Việt Nam và Hoa Kỳ mong muốn cho đến khi Việt Nam thả hết tù nhân chính trị, thể hiện sự tôn trọng cơ bản cho các quyền con người mà chúng ta coi là chuyện đương nhiên ở Mỹ”.
Đề xuất của ông Cornyn được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam.

Các nhóm nhân quyền và các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích ông Obama vì dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí kéo dài 50 năm với Việt Nam, cho rằng ông đã từ bỏ một lá bài thương lượng quan trọng để gây sức ép với cộng sản Hà Nội nhằm cải thiện hồ sơ nhân quyền của quốc gia này.

Ông Phil Robertson, Giám đốc tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ở khu vực châu Á, nói: “Tổng thống Obama đã từ bỏ lợi thế còn lại của Mỹ để cải thiện nhân quyền tại Việt Nam – và cơ bản không nhận được lại gì.

Ông Robertson lưu ý rằng chính quyền Việt Nam đã bắt giữ một nhà báo, các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền trong khi ông Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Các nhóm theo dõi nhân quyền cho biết ngay cả trong chuyến thăm của ông Obama, Hà Nội đã tống giam ít nhất 6 nhà hoạt động, sách nhiễu nhiều người Việt Nam khác cố gắng thể hiện quyền tự do ngôn luận, và chặn các trang mạng xã hội.

Ông Rafendi Djamin, giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho biết: “Ngay cả khi phải đối mặt với sự chú ý gắt gao trên toàn cầu trong chuyến thăm của Tổng thống Obama, chính quyền Việt Nam, thật đáng hổ thẹn, vẫn thực hiện các hành động đàn áp như thường lệ”.

Theo The Washington Times, Reuters

Nguồn:

http://www.voatiengviet.com/content/tns-my-de-xuat-trung-phat-cong-dan-viet-vi-pham-nhan-quyen/3346013.html