13/07/2016

Chấn động: Formosa chôn chất thải ở trang trại của GĐ môi trường

NHÓM PVMT

Câu hỏi đặt ra: Formosa đã đưa rác thải về đâu để tiếp tục sục rửa hệ thống, thì bất ngờ nhận được tin báo “rùng mình” từ người dân địa phương.

Trong khi chúng tôi đang đặt câu hỏi: Khi bị các cơ quan chức năng chặn đường biển để kiểm tra, lâu nay Formosa đã đưa rác thải về đâu để tiếp tục sục rửa hệ thống, thì bất ngờ nhận được tin báo “rùng mình” từ người dân địa phương. Chúng tôi đã cải trang thành những người dân bản địa, xâm nhập một trang trại “ma” ở đầu nguồn sông Trí, nơi được cho là đang chôn lấp hàng ngàn m3 cặn cô đặc, lấy từ hệ thống xả thải của Formosa.

Bên trong khu rừng tràm bí ẩn

Chúng tôi có mặt tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và một ngày đầu tháng 6/2016. Theo tin báo từ một người dân địa phương cho biết: Tại trung tâm xử lý rác thải của tập đoàn Formosa Hà Tĩnh, người ta đang phân loại và đóng gói rất nhiều chất thải màu đen như bùn, bốc mùi khó chịu. Sau khi tập kết đủ số lượng, một số xe tải được điều động đến và vận chuyển theo hướng đường tránh thị xã Kỳ Anh rồi mất hút…

clip_image002

Rác vừa đổ xuống, chờ san lấp.

Những con đường đất ngoằn ngèo, đầy vết bánh xe tải nối trung tâm thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với vùng thượng Kỳ Trinh, đã đưa chúng tôi tiếp cận trang trại bí ẩn nằm giữa rừng tràm bao phủ. Chúng tôi đã hết sức bất ngờ và ngỡ ngàng, khi nhìn thấy hàng ngàn m3 rác thải công nghiệp đen kịt đang bốc mùi nồng nặc, được người ta vận chuyển đến, rồi chôn lấp ngay ở đây.

Phóng viên xuyên vào rừng tràm, mật phục ghi lại những hình ảnh khó tin: Khu đất hàng ngàn m2 tạo thành vùng lõm giữa những thân tràm bao bọc. Và những chiếc xe tải phủ kín bạt, oằn mình từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh chở theo những bao tải chất thải mang đổ xuống bãi này. Xe đổ đến đâu, hệ thống máy múc tiến hành san lấp đến đó.

clip_image004

clip_image006

Toàn bộ chất thải độc hại này đều chưa qua xử lý.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đây là một khu rừng hoang vu, ít người qua lại và thường xuyên có nhiều thanh niên mặt mũi bặm trợn lai vãng, giám sát sự vào ra của những người lạ mặt. Thậm chí, người dân địa phương quanh vùng không ai được bén mảng đến nơi đây.

Nơi đây, người dân gọi là trang trại Hoàng Trinh. Giữa trang trại bí ẩn này, chỉ một ngôi nhà nhỏ với một đôi vợ chồng già trông nom, chăm sóc vườn tược và gia cầm cho ông chủ. Họ được thuê vào đây làm việc rồi dần dần chuyển đến sinh sống ở đây luôn.

Bất ngờ về sự tiếp tay của ông giám đốc

Cả một vùng đất trống phát ra mùi hôi thối nồng nặc – đấy là mùi của hóa chất. Phần lớn rác thải đã được người ta lấp đất lên nhưng chúng tôi vẫn có thể đánh giá được trữ lượng thông qua những bao tải lộ thiên.

Điều đáng chú ý là toàn bộ diện tích của trang trại này đều nằm bên cạnh thượng nguồn sông Trí và cách đó không xa chính là đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân quanh vùng.

clip_image007

Sự thật rùng mình.

Trong quá trình xâm nhập, đám xe tải đã phát hiện ra chúng tôi. Họ dừng vận chuyển để dò la tung tích. Chúng tôi quyết định rút về TP Hà Tĩnh, liên hệ làm việc và trình báo về việc làm nguy hại này. Bằng sự tiếp thu thiện chí, chiều ngày 11/6, đoàn liên ngành gồm: Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Thanh tra Sở TN – MT, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh… đã theo chân chúng tôi đến hiện trường để tiếp cận sự việc. Điều bất ngờ đầu tiên với các cơ quan chức năng, trang trại “ma” này thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh.

Một cán bộ đang công tác tại Formosa Hà Tĩnh thừa nhận: “Đây chính là chất thải kim loại nặng, được lắng lại sau quá trình xử lý nước thải. Nó như một lớp bùn đen đọng lại dưới đáy hồ và được múc lên rồi đóng gói đi chôn lấp. Việc làm này là hết sức nguy hiểm vì có thể trong lớp bùn đó còn chứa rất nhiều kim loại nặng, có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường”. 

(Còn nữa)

NHÓM PVMT

Nguồn: http://m.nguoiduatin.vn/chan-dong-formosa-chon-chat-thai-o-trang-trai-cua-gd-moi-truong-a249673.html

Chất thải Formosa chôn ở rừng, hàng loạt cơ quan chức năng giật mình

Sau khi xâm nhập, ghi lại hình ảnh về trang trại “ma” chôn lấp rác thải Formosa, lực lượng chức năng đã theo chân phóng viên Người Đưa Tin đến hiện trường để tiếp cận sự việc.

Theo sự dẫn đường của phóng viên, tại thời điểm đoàn liên ngành bắt quả tang (chiều 11/7), máy múc vẫn đang chôn lấp bùn bánh (một loại rác thải công nghiệp) tại trang trại bí mật thuộc vùng thượng Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), khiến các thành viên đoàn kiểm tra phải giật mình.

Nhân viên san lấp số chất thải điều khiển máy đào gắn dòng chữ “Công ty môi trường - Đô thị Kỳ Anh” tiến hành san lấp mặt bằng với mục đích “phi tang” dấu vết. Thấy sự xuất hiện của lực lượng cảnh sát, những người điều khiến máy đào vội rời khỏi hiện trường bỏ chạy, nhưng đã bị lực lượng này ngăn chặn.

clip_image008

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường Formosa.

Khai thác nhanh, người đàn ông này khai tên là Lê Trung Thành, công nhân của Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh. Ông này còn cho biết, mình được lãnh đạo công ty điều đến trang trại “bí mật” này, để chôn lấp số bùn bánh nêu trên.

Khoảng 30 phút sau, một người đàn ông khác xuất hiện, tự xưng tên là Lê Anh Tài, Phó Giám đốc công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh và lớn tiếng khẳng định: Việc họ chôn lấp bùn bánh tại đây có hợp đồng hẳn hoi và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cho phép (?!).

Trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, đoàn liên ngành gồm: Phòng PC 49, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm kỹ thuật môi trường… đã lập biên bản bắt quả tang vụ việc; xác định Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đang có hành vi chôn chất thải không đúng quy định.

Cuối cùng, ông Lê Anh Tài, Phó Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh buộc phải thừa nhận hành vi chôn lấp chất thải là phi pháp. Dẫu rằng, ông chứng minh việc làm trên được thông qua một bản hợp đồng giữa công ty ông và Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

clip_image009

Hợp đồng giữa Formosa và Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trí Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh khẳng định, trang trại “bí mật” này thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, trú tại tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh. Ông Hòa hiện là Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh, đơn vị ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý bùn bánh trái phép với Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Trong biên bản làm việc, các đơn vị thừa nhận, công ty này không đủ chức năng để xử lý rác thải công nghiệp (đặc biệt là chất thải độc hại). Kết thúc buổi làm việc, đoàn liên ngành đã yêu cầu phía Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh cho máy đào múc hết lớp đất mặt lên để kiểm tra, làm cơ sở để xác định khối lượng bùn thải đã chôn lấp.

clip_image010

Hiện cơ quan điều tra và lực lượng chức năng Hà Tĩnh đang vào cuộc rốt ráo để làm rõ sự việc.

Kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu cho thấy, có hàng trăm tấn bùn bánh đã được chôn lấp dưới các hố sâu, thuộc trang trại bí mật này. Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh đã lấy mẫu bùn bánh tại nơi chốn lấp, để kiểm tra, phân tích và kết luận.

Trao đổi với PV, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ và cho biết: Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh chỉ có chức năng xử lý rác thải sinh hoạt. Việc công ty này xử lý chất thải công nghiệp là sai phạm nghiêm trọng. Cùng với CQĐT, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã rốt ráo sự việc nghiêm trọng này.

(Còn nữa)

Nhóm PVMT

Nguồn: http://m.nguoiduatin.vn/chat-thai-formosa-chon-o-rung-hang-loat-co-quan-chuc-nang-giat-minh-a249737.html

Chôn chất thải Formosa ở rừng: Triệu tập giám đốc công ty môi trường

Liên quan đến chôn lấp chất thải Formosa ở rừng, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị triệu tập lên làm việc với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc.

 

Sáng ngày 12/7, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã đến Phòng Cảnh sát ĐTTP về môi trường (PC49), Công an Hà Tĩnh theo yêu cầu của phòng này. Ông Hòa là người được cho, có nhiều liên quan đến vụ chôn chất thải của Formosa trong núi.

Cơ quan đầu tiên tiếp nhận thông tin và phối hợp với nhóm phóng viên là Phòng PC49, Công an Hà Tĩnh. Chiều ngày 11/7, Phòng PC49 đã đi cùng nhóm phóng viên, bắt quả tang máy múc đang chôn lấp bùn bánh (một loại rác thải công nghiệp) tại trang trại bí mật thuộc vùng thượng Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

clip_image007[1]

Lực lượng chức năng bắt quả tang máy múc đang chôn lấp bùn bánh tại trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Nhân viên san lấp khai nhận là công nhân của Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh. Ông này còn cho biết, mình được lãnh đạo công ty điều đến trang trại “bí mật” này, để chôn lấp số bùn bánh nêu trên.

Phòng PC49 đã lập biên bản bắt quả tang vụ việc; xác định Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đang có hành vi chôn chất thải không đúng quy định.

Ông Nguyễn Trí Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh khẳng định, trang trại “bí mật” này thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, trú tại tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh. Ông Hòa hiện là Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh, đơn vị ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý bùn bánh trái phép với Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Tại thời điểm, các cơ quan chức năng yêu cầu ông Hào phải có mặt để làm việc. Tuy nhiên, ông này đã thoái thác cho cấp phó và không hiện diện theo yêu cầu. Sáng ngày 12/7, Phòng PC49 đã báo cáo toàn bộ sự việc cho lãnh đạo công an tỉnh và tiến hành triệu tập ông Hòa đến CQĐT làm việc. Tại đây, ông Hòa thừa nhận việc ký kết vận chuyển, chôn lấp chất thải cho Formosa.

Ông Hòa cho biết, trang trại trên do gia đình ông khai hoang và mua lại một phần từ năm 2002. Đến năm 2008, ông dự tính làm thủ tục sang nhượng cho em trai nhưng chưa thành (!?). Chiều nay, ông Hòa tiếp tục làm việc với CQĐT để làm rõ hơn những nội dung liên quan vụ chôn chất thải Formosa trong trang trại.

Đại tá Bùi Đình Quang, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Chiều nay UBND tỉnh đã họp, phân các đoàn tiến hành làm rõ vụ chôn rác ở rừng.

(Còn nữa)

Nhóm PVMT

Nguồn: http://m.nguoiduatin.vn/chon-chat-thai-formosa-o-rung-trieu-tap-giam-doc-cong-ty-moi-truong-a249769.html

Chính phủ chỉ đạo làm rõ vụ chất thải Formosa chôn ở trang trại

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp rác thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh.

Ngày 12/7, báo Người Đưa Tin đã đăng tải thông tin về việc phát hiện 100 tấn chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa (Formosa Hà Tĩnh) chôn lấp tại trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

clip_image012

Những chất thải đang được "phi tang" nhưng đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang và lập biên bản.

Thông tin này ngay lập tức khiến dư luận chấn động.

Trước những phán ảnh về vụ việc, ngay trong ngày 12/7, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, làm rõ.

Trường hợp đúng sự thật phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng.

Trước đó, như tin tức đăng tải, PV báo Người Đưa Tin đã kỳ công thâm nhập và phát hiện việc Formosa Hà Tĩnh gom chất thải chuyên chở đến trang trại của ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh, tiến hành chôn lấp.

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, tại hiện trường, ước tính dưới những hố sâu được vùi lấp đất đá là khoảng 100 tấn chất thải đen kiểu bùn bánh. Những chất thải này đã được lực lượng chức năng lập biên bản và chuyển ra cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường để kiểm nghiệm.

Dương Thu

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/chinh-phu-chi-dao-lam-ro-vu-chat-thai-formosa-chon-o-trang-trai-a249830.html