Ai bảo vệ nhân dân? Từ chuyện lớn ở Biển Đông...

Ngô Thị Kim Cúc
Trong cuộc chiến bảo vệ đất nước Việt Nam trước họa xâm lược ngày càng cuồng điên của Trung cộng, người dân đang làm trên cả sức mình để cố giữ, cố lấy lại những gì mà Trung cộng hoặc sắp-chiếm hoặc đã-chiếm được, dù trên đất liền hay biển đảo, dù là tài sản vật chất hay tinh thần.
Trên biển, ngư dân mỗi ngày vẫn cho thuyền ra khơi, với “vũ khí” là hai tay không và tinh thần của người dám ngẩng cao đầu trước bạo lực phi nhân, dám đương đầu với thứ sức mạnh được chế tạo từ lòng tham không đáy, bất chấp đạo lý và công pháp quốc tế của Trung cộng. Những ngư dân Việt không biết sợ ấy trước hết phải “chiến đấu” với thiên nhiên, dù rằng những cuồng nộ của thiên nhiên có thể được dự báo để tránh được. Hiểm ác hơn thiên nhiên gấp nhiều lần chính là hàng hàng lớp lớp những tàu chiến hiện đại của Trung cộng luôn chờ chực trên biển, sẵn sàng đâm vỡ những con tàu Việt Nam gan dạ nhưng đơn độc.
Chúng có thể thổi bay, nhấn chìm họ xuống lòng biển, có thể tràn sang cướp cá, cướp cả ngư cụ và những phương tiện tối cần giúp họ tìm đường trở lại đất liền. Chúng cũng có thể bắt cóc họ để đòi tiền chuộc, hoặc lừa họ ký vào những văn bản tiếng Hoa, trong đó ghi rằng Hoàng Sa thuộc chủ quyền của chúng.
Những clip tự quay của ngư dân khiến lòng ta tan nát vì căm hận và đau đớn khi nhìn thấy những tàu đánh cá Việt nhỏ bé bị cả đội tàu chiến Trung cộng được trang bị tận răng vây quanh, phun nước rồi đâm vỡ, rõ ràng muốn giết chết tất cả những người Việt có mặt trên đó. Trong những clip Trung cộng quay để khoe chiến tích cho thấy cảnh ngư dân Việt bị chúng dùng súng đạn khống chế, bắt sang tàu của chúng để sỉ nhục, bêu rếu…
Nước mắt trào ra, chúng ta phẫn uất tự đáy lòng, thấy người anh em ruột thịt của mình lâm cảnh khốn cùng, bị kẻ thù chà đạp mà không có phương chống đỡ.
Và chúng ta đặt ra câu hỏi: AI? AI là người bảo vệ ngư dân Việt?
Ngư dân Việt, được tuyên xưng là “cột mốc sống bảo vệ chủ quyền biển đảo”, đã lên đường vì đánh cá là nghề cha truyền con nối của họ tự bao đời, là công việc giúp họ nuôi cha mẹ, vợ con. Để người thân có cuộc sống yên ổn nơi đất liền, họ phải liều mạng sống mình ở nơi thập phần nguy hiểm.
Những ngư dân sống sót trở về sau cuộc những tấn công của Trung cộng với thân thể tả tơi và đầu óc hoang mang vô định trước tương lai, AI là người sẽ cứu giúp họ? AI là người sẽ bảo vệ họ trước bọn cướp biển mang lá cờ Trung cộng?
Những phản đối yếu ớt của nhà cầm quyền Việt Nam có lẽ chỉ để chính mình nghe, vì Trung cộng chưa bao giờ tỏ ra bận tâm. Và ngư dân Việt tiếp tục đến ngân hàng vay nợ để đóng thuyền mới, tiếp tục ra khơi. Số nợ ngày càng nhiều lên, tỉ lệ thuận với mức độ tàn bạo của Trung cộng trên biển Đông, đến mức những ngư dân gan dạ nhứt nhiều khi phải tính chuyện bỏ nghề.
… ĐẾN CHUYỆN FORMOSA HÀ TĨNH
Cho đến nay, trừ những kẻ gắn bó quyền lợi với Trung cộng nên vẫn bưng tai bịt mắt, không người Việt nào quan tâm đến đất nước mà còn mơ hồ về bản chất của Formosa, kẻ đã phạm tội ác chống lại loài người: giết chết biển, hủy diệt môi trường sống của người Việt.
Thế nhưng cách đây chưa lâu, trước khi Formosa cúi đầu nhận tội, những công dân Việt lên tiếng tố cáo Formosa đã bị chụp đủ loại mũ, nặng hơn là bị tù tội. Những người xuống đường bị đánh đập, bắt bớ. Những tờ báo nói tới Cá bị đóng cửa, phạt tiền. Chưa kể chiến dịch bôi xấu những người tố cáo Formosa là được thuê tiền hoặc bị kích động.
Cũng chỉ mới đây, vào tối ngày 25/3/2015, vụ sập giàn giáo của Fomosa khiến 13 người chết và 29 người bị thương đã làm kinh động cả nước. Trên báo Thanh Niên, một thượng úy trong lực lượng cứu hộ tại hiện trường cho biết: "Phía dưới giàn giáo còn có một đường hầm nên công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Các lực lượng cứu hộ cứu nạn đang huy động tối đa cần cẩu, máy khoan, máy cắt để cưa cắt sắt thép, tìm kiếm và đưa các công nhân mắc kẹt ra ngoài".
Thông tin Formosa đào đường hầm lớn dưới lòng đất được các nhà báo tự do đến tận nơi ghi hình và công bố trên mạng. Clip của Đoàn Hữu Long về đường hầm dài 50 mét (vào thời điểm đó) đã có hàng vạn lượt xem. Nhưng không hiểu vì sao chẳng cơ quan chức năng nào vào cuộc để xác minh tận tường rằng đường hầm lớn đó được Formosa đào nhằm mục đích gì.
NHỮNG ĐẶC QUYỀN KỲ LẠ NÀO CHO FORMOSA?
Từ thông tin trên báo chính thống, đã cho thấy Formosa là một doanh nghiệp nước ngoài được nhà cầm quyền Việt Nam ưu ái một cách hết sức không bình thường.
Thời gian được cấp phép quá chóng vánh đơn giản đối với một ngành kinh tế nổi tiếng gây ô nhiễm, chưa kể chuyện Formosa hầu như sẽ giết chết sản xuất thép của Việt Nam vốn đã yếu lại bị đối xử bất công, đang kêu cứu.
Nhưng với Formosa, họ còn muốn nhiều hơn thế.
*Thông tin từ Thời báo Kinh tế Sài Gòn 25/6/2014): “Trong công văn số 1406022/CV-FHS gởi Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Formosa đưa ra đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng nhằm xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương và đầu tư các ngành công nghiệp liên quan như gang thép, điện....”.
“Với đặc khu này, Formosa đề xuất một loạt biện pháp ưu đãi như được Chính phủ thiết lập cơ chế bảo hộ ngành thép, được Chính phủ ưu đãi cân đối ngoại tệ trong phạm vi hạng mục kinh doanh, được vay vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài, được miễn thu thuế khấu trừ tại nguồn..., miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu...”.
*Thông tin từ báo Tuổi Trẻ 29/6/2014: “Được dư luận đề cập nhiều là việc Formosa Hà Tĩnh cho rằng nhà máy của hãng này sẽ là tầm cỡ quốc tế, dự kiến sẽ có số lượng nhân viên lên tới 15.000 người, tính cả nhân viên và gia quyến là 60.000 người. Với lý do để “giữ nhân tài, khuyến khích nhân viên sinh sống tại địa phương, phụng dưỡng cha mẹ”, Formosa Hà Tĩnh đề nghị cho tập đoàn này được xây nhà để bán cho người nước ngoài cũng như người trong nước là nhân viên công ty. Với những nhân viên người VN, Formosa Hà Tĩnh sẽ bán nhà và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài”.
“…Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội kịp thời áp dụng cơ chế, tiêu chuẩn đặc thù, linh hoạt để giải quyết nhanh gọn, đáp ứng nhu cầu bổ sung lao động người nước ngoài và trong nước của dự án Formosa Hà Tĩnh. Tỉnh Hà Tĩnh được yêu cầu đơn giản hóa thủ tục như miễn hợp pháp hóa lãnh sự bằng dịch chứng thực (hoặc công chứng) trong thủ tục cấp phép lao động nhằm “đáp ứng yêu cầu về lao động xây lắp” của các nhà thầu dự án Formosa Hà Tĩnh”.
“Ngày 10-6 ông Dương Hồng Chí – tổng giám đốc Formosa Hà Tĩnh – có văn bản gửi Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cảm ơn và nêu thêm nhiều kiến nghị khác... Formosa Hà Tĩnh không nói đến “khu kinh tế đặc thù riêng cho dự án Formosa” mà nêu kiến nghị thành lập “đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng”.
“Formosa Hà Tĩnh cũng nộp bản thuyết minh về “Điều lệ quản lý thiết lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng” với rất nhiều điểm đặc thù như: xin đưa nhân viên kỹ thuật nước ngoài vào làm việc, được xây bệnh viện, trường học với lớp học song ngữ... Formosa Hà Tĩnh còn nêu ý tưởng thiết lập vành đai xanh cách ly giữa người dân xung quanh với đặc khu. Formosa Hà Tĩnh còn cho biết đã quy hoạch riêng khu sinh hoạt cho nhân viên nước ngoài”.
Chúng ta không thể không đặt câu hỏi: Cái gì khiến Formosa cho phép mình yêu sách những việc chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam? Vì sao họ nghĩ mình được quyền hợp pháp hóa việc trở thành chủ nhân đất đai của người Việt một cách ngang nhiên như thế?
VÌ SAO KẺ ÁC DÁM LÀM CHUYỆN ÁC?
Một kẻ ác dám thực hiện tội ác bởi nó nghĩ rằng có thể tránh được việc bị trừng phạt. Formosa Hà Tĩnh cũng vậy.
Nếu nghĩ có thể sẽ bị phạt tiền nặng, thậm chí bị đóng cửa, Formosa sẽ không ngang nhiên xả thẳng chất độc ra biển như đã làm.
Cho đến nay, khi mọi chuyện trở thành việc-đã-rồi và người dân Việt còn chưa kịp trấn tỉnh sau cơn sốc, chúng ta không thể không nhận ra, đã có một cuộc “hiệp đồng tác chiến” nhằm hủy diệt biển Việt Nam và triệt đường ra biển của ngư dân Việt.
Cùng thời gian với việc Formosa xả độc, hàng loạt tàu Trung cộng lén lút áp sát bờ biển miền trung một cách mờ ám, bị công an biên phòng và người dân phát giác. Nhiều bằng chứng sau đó cho thấy, những đoàn tàu này đã thả một lượng chất độc rất lớn xuống lòng biển miền trung. Phải chăng mục tiêu giết chết biển Việt Nam để ngư dân không thể tiếp tục ra khơi đã được Trung cộng thực hiện trót lọt mà cho đến nay kịch bản mới lộ rõ?
Đâu chỉ ngư dân bị triệt đường sống sau hơn ba tháng ngắc ngoải chờ kết luận của nhà cầm quyền, cho dù bản thân họ đã có câu trả lời rất sớm: chính họ mới là chủ nhân của đất nước, biết rõ từng mét đất ven bờ cho đến từng mỏm đá trên các đảo ngoài khơi xa.
Nhân dân bàng hoàng nhận ra thực trạng đất nước mà trước đó có thể họ còn chưa quan tâm đúng mức: nguy cơ với con cháu họ là chuyện hiển nhiên, cuộc sống đang bị đe dọa trong mỗi giây phút sinh hoạt hàng ngày: còn ai dám liều lĩnh ăn cá hay xuống tắm ở vùng biển đã bị Formosa đầu độc? Một số người nào đó tính đến chuyện “trốn” khỏi Việt Nam, “trốn” những đe dọa từ môi trường và thực phẩm, chưa kể vô số những thực trạng xám xịt khác. Họ chỉ quên một điều: đây sẽ là chuyến đi không trở lại, vì sẽ không còn quê hương để trở về. Khi chúng ta vẫn đang có mặt mà lại để kẻ xâm lược tác oai tác quái như chốn không người, huống hồ khi chúng ta bỏ mặc quê hương để ra đi, chắc chắn chúng sẽ tuyệt diệt những gì thuộc bản sắc Việt Nam để yên tâm thống trị. Và Việt Nam sẽ bị xóa sổ cả trên bản đồ địa lý lẫn bản đồ văn hóa nhân loại.
Mà đâu chỉ một Formosa Hà Tĩnh. Hàng chục công trình lớn đang rải ra khắp lãnh thổ Việt Nam đều có nguy cơ trở thành Formosa trong tương lai NẾU FORMOSA HÀ TĨNH KHÔNG BỊ TRỪNG PHẠT TƯƠNG XỨNG VỚI TỘI ÁC ĐÃ GÂY RA.
Ai có thể trả lời câu hỏi: Những chất cực độc đang tồn đọng dưới đáy biển miền Trung sẽ bị thủy triều và các dòng hải lưu đưa xa đến tận đâu trong thời gian tới? Và đến bao giờ thì người dân trên khắp Việt Nam mới có thể thoát khỏi những tác hại gây ra từ chúng?
Bản án dành cho Formosa sẽ là lời kêu gọi tôn trọng hay không tôn trọng môi trường sống của người Việt với rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang và sắp hoạt động ở Việt Nam.
AI sẽ bảo vệ nhân dân?
AI sẽ bảo vệ biển đảo, đất nước Việt Nam?
PHẢI LẬP TỨC ĐÓNG CỬA FORMOSA, ĐỒNG THỜI BUỘC FORMOSA TRẢ LẠI BIỂN SẠCH, BỒI THƯỜNG TƯƠNG XỨNG VỚI NHỮNG THIỆT HẠI GÂY RA CHO NGƯỜI VIỆT.
Trên mạng xã hội, đã có lời đề nghị chính người dân Việt Nam sẽ đứng ra kiện Formosa trước tòa án quốc tế với phép tính: chỉ cần mỗi người Việt bỏ ra 1 đô la, chúng ta có thể có hàng chục triệu đô la để thực hiện vụ kiện ở đẳng cấp chuyên nghiệp nhứt.
Với Trung cộng cũng vậy. Quá nhiều bằng chứng để ngư dân Việt có thể kiện Trung cộng ra tòa án quốc tế, với những tội danh mà nhân loại sẽ kinh ngạc thấy nó thể hiện trình độ man rợ của con người thuở hoang sơ chớ không thể vào thế-kỷ-21 với một địa cầu đã trở thành thế-giới-phẳng.
Bạn là công dân Việt Nam, bạn sẽ chọn điều gì?
clip_image002
Thằng ăn cướp tài khựa đang giết chết biển Việt Nam
clip_image004
Cảm ơn người thiết kế
clip_image006
Nỗi đau và căm thù này sẽ kéo dài cả nửa thế kỷ sao???
clip_image008
Nỗi bất lực của ngư dân
clip_image009
Đáy biển đã chết với cái chết của tầng san hô đáy
clip_image011
Bờ biển miền Trung hôm nay. Ai đã gây ra cảnh này? Ai sẽ chịu trách nhiệm?
N. T. K. C.

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn